Khánh thành tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình

TPO - Vừa qua, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư cùng các Uỷ viên Bộ Chính trị và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã long trọng cắt băng khánh thành Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình.
Khánh thành tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình ảnh 1

Lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình đã ôn lại những kỷ niệm, tình cảm sâu sắc của Bác Hồ với nhân dân Quảng Bình. Cách đây tròn 63 năm, ngày 16/6/1957, mặc dù bận trăm công ngàn việc, trong điều kiện chiến tranh ác liệt, Bác Hồ đã về thăm Quảng Bình. 

Khánh thành tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình ảnh 2 Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình đọc diễn văn khai mạc

Tại vị trí tượng đài hôm nay, nói chuyện trước hơn 3 vạn cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Quảng Bình, Bác Hồ đã đặt trọn niềm tin vào đất và người nơi địa đầu tuyến lửa. Bác căn dặn: “Quảng Bình cùng với Vĩnh Linh ở tuyến đầu miền Bắc, tiếp giáp với miền Nam, mọi việc làm tốt hay xấu của các cô, các chú ở đây đều có ảnh hưởng nhất định đến cách mạng miền Nam, đều có ảnh hưởng đến bảo vệ miền Bắc. Nếu kẻ địch có hành động liều lĩnh gì thì Quảng Bình, Vĩnh Linh phải đương đầu với chúng trước hết và phải đảm bảo đánh thắng chúng trước hết…”

Khánh thành tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình ảnh 3 Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình được đặt ở vị trí cách đây 63 năm Bác đã đứng nói chuyện với hơn 3 vạn chiến sỹ và nhân dân Quảng Bình

Lời dạy của Bác Hồ là nguồn động viện to lớn, là nguồn cảm hứng vô tận để nhân quân và dân Quảng Bình hoàn xuất sắc nhiệm vụ trong vai trò tuyến đầu, trở thành quê hương “Hai giỏi” trong chiến đấu và sản xuất. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt sau khi trở về địa giới cũ, Quảng Bình từng bước vượt qua khó khăn, biết khai thác lợi thế để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, trở thành địa phương hàng đầu trong phát triển du lịch, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh.

Khánh thành tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình ảnh 4 Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buỗi lễ

Phát biểu tại buỗi lễ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những thành tựu đã đạt được và mong muốn Quảng Bình tiếp tục xứng đáng với niềm tin yêu của Bác Hồ lúc sinh thời. Trong thời gian tới, Quảng Bình cần chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trong phát triển công nghiệp phụ trợ và dịch vụ. Đặc biệt, khai thác Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng một cách khoa học và bền vững để sớm trở thành trung tâm du lịch của khu vực và thế giới. 

Khánh thành tượng đài Bác Hồ với Nhân dân Quảng Bình ảnh 5 Đông đảo lãnh đạo trung ương, bộ, ngành và các địa phương về dự lễ

Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình” đặt tại quảng trường trung tâm TP. Đồng Hới, quay về hướng đông, phía trước là đường diễu hành, sân quảng trường lát đá và thảm cỏ; phía sau là đồi cảnh quan trồng cây xanh, thảm cỏ và đường dạo.

Tượng đài gồm 7 nhân vật được làm từ chất liệu hợp kim đồng, có chiều dày 2,5cm, bệ tượng cao 3m. Bác Hồ là nhân vật trung tâm, chiều cao tượng Bác Hồ 5,4m; các nhân vật còn lại cao từ 3,2-5,31m, gồm: nhân vật thiếu nhi đại diện cho thế hệ trẻ, nhân vật nữ đại diện cho nông nghiệp, nhân vật nam đại diện cho ngư nghiệp, nhân vật nam (bộ đội) đại diện cho LLVT, nhân vật nam (công nhân) đại diện cho công nhân, trí thức, nhân vật nữ người dân tộc Bru Vân Kiều đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình. Nhóm nhân vật đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình được thể hiện tập trung hướng nhìn về Bác Hồ với tấm lòng thành kính.

Sau lưng cụm tượng là biểu trưng cánh buồm, với ý nghĩa thể hiện Quảng Bình đang căng buồm vượt sóng ra khơi, vươn ra biển lớn, thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy. Cánh buồm làm bằng chất liệu đá xanh cao 20m, lõi kết cấu bê tông cốt thép.

Dự án xây dựng Tượng đài “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình” được phê duyệt đầu tư với tổng kinh phí bố trí xây dựng là 78,8 tỷ đồng. Trong đó, cụm tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhân vật bằng hợp kim đồng là 41,8 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.