Khán giả kín rạp khán xem 'Dế mèn phiêu lưu ký'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khán phòng Nhà hát Thành phố Hải Phòng được lấp kín tối 13/5. Đông đảo khán giả nhí hào hứng khi xem vở diễn mở màn Liên hoan Nghệ thuật sân khấu cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024.

Lễ khai mạc Liên hoan Nghệ thuật sân khấu cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức tối 13/5 tại Nhà hát TP. Hải Phòng.

Khán giả kín rạp khán xem 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 1
Tiết mục múa rối Xin chào Việt Nam mở màn lễ khai mạc Liên hoan Nghệ thuật sân khấu cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất.

Phát biểu khai mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo - cho biết liên hoan lần này là hoạt động nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua.

Đây cũng là dịp đề cao vai trò, trách nhiệm của những người đang hoạt động trong lĩnh vực sân khấu đối với thế hệ khán giả trẻ chủ nhân tương lai của đất nước.

Khán giả kín rạp khán xem 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 2

NSND Trịnh Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - phát biểu khai mạc liên hoan.

“Liên hoan là cơ sở để Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổng kết, định hướng thúc đẩy hoạt động về xây dựng và sáng tạo tác phẩm sân khấu dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng, góp phần vào việc nuôi dưỡng giáo dục hình thành phát triển nhân cách cho trẻ nhỏ, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em”, NSND Trịnh Thúy Mùi nêu.

Khán giả kín rạp khán xem 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 3

Bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng - nhấn mạnh liên hoan hướng đến mục tiêu phát biểu tại lễ khai mạc.

Đây cũng là dịp để các nhà hát tăng cường tác phẩm sân khấu dành cho các em, giúp trẻ được tiếp cận, nuôi dưỡng tình yêu đối với những giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân tộc.

Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng - nhấn mạnh liên hoan hướng đến mục tiêu, quan điểm phát triển của thành phố Hải Phòng "luôn coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân nói chung, thiếu niên và nhi đồng nói riêng, bởi văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển".

Khán giả kín rạp khán xem 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 4Khán giả kín rạp khán xem 'Dế mèn phiêu lưu ký' ảnh 5

Vở rối Dế Mèn phiêu lưu kýmở màn Liên hoan Nghệ thuật sân khấu cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024.

Liên hoan hội tụ đông đảo nghệ sĩ của cả nước, với 17 vở diễn của 14 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc. Các vở diễn được biểu diễn từ 13/5-20/5 tại Nhà hát TP Hải Phòng và Nhà hát tháng Tám.

Vở múa rối Dế Mèn phiêu lưu ký (đạo diễn: NSND Nguyễn Tiến Dũng) do Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng thực hiện là phần thi đầu tiên của Liên hoan.

Vở múa rối được chuyển thể từ tác phẩm văn học Dế Mèn phiêu lưu ký của cố nhà văn Tô Hoài, chuyển tải thông điệp thể hiện khát vọng chung sống hòa bình, xóa tan xung đột, dám ước mơ, dám hành động.

Dịp này, khán giả có thể thưởng thức các vở diễn dự thi đến của Nhà hát Kịch Việt Nam (Bộ quần áo mới của hoàng đế, Rồng thần trở lại), Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (Chú mèo dạy hải âu bay, Bầy chim thiên nga), Nhà hát Chèo Hà Nội (Cây tre trăm đốt, Nắm xôi kỳ diệu), Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Tấm - Cám), Đoàn Kịch nói Hải Phòng (Mặt trời quê hương), Đoàn Nghệ thuật Sen Việt (Lá cờ thêu sáu chữ vàng)...

MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.