Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Đây là năm thứ 10 Triển lãm được tổ chức trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; ông Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng VH-TT&DL, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam, Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 1

Khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” (Ảnh: Mai Hương)

Phát biểu tại triển lãm, ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Việc tổ chức triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; góp phần phản ánh sinh động những kết quả đã đạt được của các cấp, các ngành, các địa phương, của đồng bào, chiến sĩ cả nước sau một năm thực hiện, triển khai Kết luận số 01 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách sáng tạo, hiệu quả; kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 2

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại triển lãm (Ảnh: Mai Hương)

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến là 43 tập thể và 89 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hàng trăm tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong năm 2021 - 2022.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 3

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu đến công chúng 132 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến (Ảnh: Mai Hương)

Tại triển lãm, ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, 132 tấm gương được giới thiệu tại triển lãm cũng chính là 132 bông hoa đẹp nhất, tiêu biểu nhất được Ban tổ chức lựa chọn kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người”.

Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện hay, ý nghĩa về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 4

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu tham quan tại triển lãm (Ảnh: Mai Hương)

Tiêu biểu như anh Giàng A Dê dân tộc HMông (sinh năm 1989) ở xã La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái), là gương mặt thanh niên tiêu biểu được Trung ương Đoàn vinh danh nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021. Nhận thấy tiềm năng du lịch phong phú của La Pán Tẩn, anh Giàng A Dê quyết định nghỉ việc tại Viettel Mù Cang Chải, cùng với vợ nghiên cứu, tìm tòi hướng đi mới cho du lịch Mù Cang Chải bằng loại hình homestay.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 5

Bức ảnh chủ đề "Thanh niên sống đẹp" ở Mù Cang Chải, Yên Bái nói về anh Giàng A Dê

Đó là tinh thần chủ động, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Trước đó, năm 2020, có 4 sĩ quan Quân đội đã xuất sắc được Liên Hợp Quốc tuyển chọn trở thành nhân viên tại các cơ quan hoạch định chính sách chiến lược tại trụ sở Liên Hợp Quốc và tại Sở Chỉ huy phái bộ Cộng hòa Trung Phi; tham mưu cử 3 lượt Bệnh viện dã chiến cấp 2 với 189 cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Xu-đăng. Những thành tích nổi bật trên đã góp phần quan trọng vào kết quả Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu kỷ lục (192/193 phiếu).

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 6

Bức ảnh với chủ đề Sứ mệnh gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc

Ngoài ra Bảo tàng Hồ Chí Minh còn phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”. Với gần 300 tư liệu ảnh, tài liệu, hiện vật, trưng bày chuyên đề “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khái quát tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc bồi dưỡng thế hệ trẻ, sự quan tâm cổ vũ và tình cảm muôn vàn yêu thương của Người dành cho thế hệ trẻ Việt Nam - những người chủ tương lai của nước nhà.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 7

Các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại triển lãm

Trưng bày đồng thời giới thiệu những tấm gương tiêu biểu sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, những đóng góp nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó truyền cảm hứng, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam trong học tập, lao động, sản xuất.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 8

Triển lãm thu hút nhiều bạn trẻ, sinh viên tới tham quan

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 9

Bạn Khương Đinh Phương (Sinh viên năm 2, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cho biết: “Sau khi tham quan triển lãm, em thấy thật tự hào khi là người con Việt Nam và cũng qua đây em đã có những mục tiêu để học tập và phấn đấu noi theo những tấm gương bình dị mà cao quý”. (Ảnh: Mai Hương)

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và triển lãm “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” là sự kiện quan trọng góp phần vào việc cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh... góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội.

Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' ảnh 10

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh từ ngày 17/5 đến hết tháng 9/2022 (Ảnh: Mai Hương)

MỚI - NÓNG