Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông - K9

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Di tích Đá Chông-K9 hội tụ đủ các giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị lưu niệm, giá trị giáo dục… thực sự là nơi tiêu biểu để giáo dục tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sáng 6/5, tại huyện Ba Vì (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (BTL Bảo vệ Lăng) phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự tổ chức Tọa đàm khoa học “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông-K9”.

Đây là hoạt động chào mừng 132 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2022), kỷ niệm 65 năm lần đầu Bác Hồ đến Đá Chông (1957-2022), một địa danh gắn với non thiêng Ba Vì, chứa đựng nhiều dấu ấn trong cuộc đời hoạt động của Bác, là nơi góp phần quan trọng vào gìn giữ an toàn thi hài của Người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông - K9 ảnh 1

Các đại biểu dâng hương tại Đá Chông - K9, trước khi khai mạc tọa đàm

Dự toạ đàm có Đại tá Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy BTL Bảo vệ Lăng; Thiếu tướng, TS. Bùi Hải Sơn, Quyền Trưởng ban Quản lý Lăng, Tư lệnh BTL Bảo vệ Lăng; Thiếu tướng PGS, TS. Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Đinh Quốc Hùng cho biết, Ban tổ chức tọa đàm đã nhận được 45 báo cáo, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các nhà khoa học, các nhà quản lý,… Các tham luận đã đề cập một cách khá toàn diện, sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông-K9, về quá trình gìn giữ và phát huy giá trị của khu di tích.

Đại tá Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy BTL Bảo vệ Lăng phát biểu khai mạc tọa đàm. Video: Nguyễn Minh

Toạ đàm cũng tìm kiếm, đề xuất các giải pháp phát huy giá trị của Khu Di tích Đá Chông-K9, để mỗi người dân, bạn bè quốc tế khi đến đây sẽ cảm nhận sâu sắc hơn tư tưởng, đạo đức, tác phong của Người, từ đó bồi đắp tinh thần, nhân cách cho chính mình tốt đẹp hơn.

“Đây chính là giá trị to lớn nhất, tác dụng nhất mà Khu Di tích K9 cần phát huy để góp phần đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của đời sống xã hội, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc”, Đại tá Đinh Quốc Hùng nói.

Tư duy chiến lược quân sự

Các tham luận đều cho rằng, sự lựa chọn Đá Chông để xây dựng căn cứ Trung ương đã thể hiện tư duy chiến lược quân sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện rõ tư tưởng xây dựng hậu phương, căn cứ địa của Người, thể hiện phong cách chiến lược nhưng hết sức cụ thể của Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông - K9 ảnh 2
Tham dự tọa đàm có các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử cùng lãnh đạo, đại biểu nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Thực tiễn qua 9 năm đưa vào vận hành, tại Khu căn cứ K9, nhiều quyết sách quan trọng được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí của Đảng bàn bạc đi đến quyết định, trong đó có quyết sách về lãnh đạo nhân dân ta chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Thành công đó đã để lại kinh nghiệm lựa chọn xây dựng các căn cứ cho các cơ quan lãnh đạo trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, gìn giữ lâu dài thi hài của Người là nhiệm vụ vô cùng hệ trọng và đầy khó khăn, lại trong điều kiện đất nước có chiến tranh.

Trước yêu cầu cần có địa điểm bí mật, an toàn để thực hiện nhiệm vụ, Bộ Chính trị đã quyết định chọn Căn cứ K9 để làm nơi bảo quản, gìn giữ thi hài Bác; là sự vận dụng vai trò của một căn cứ đã được Bác lựa chọn. Kể từ đây, K9 được mang mật danh “Khu căn cứ K84”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông - K9 ảnh 3

Đoàn chủ tịch điều hành tọa đàm, sáng 6/5

Trong 6 năm (1969-1975), thi hài Bác được giữ gìn, bảo quản tại K84 ba lần, với tổng thời gian là bốn năm, bốn tháng, 19 ngày. Với vị trí không quá xa Hà Nội đảm bảo cho sự di chuyển, lại giữ được bí mật, nên Khu Căn cứ K84 đã hoàn thành trọng trách giữ an toàn thi hài của Bác trong những năm chiến tranh và trước sự đe dọa của thiên tai. Thực tiễn đó càng chứng minh quyết định hết sức đúng đắn của Bộ Chính trị. Đồng thời, khẳng định vị trí hết sức chiến lược của vùng đất Đá Chông-K9.

Nơi đây còn chứa đựng tình cảm, phong cách của Bác, từ việc Người nhắm hướng cho ngôi nhà chính, trực tiếp duyệt thiết kế, cắm cọc, chỉ bảo làm đường đi, lối lại; thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ xây dựng; dặn dò, giao tiếp với nhân dân, căn dặn giữ gìn bí mật, thực hành tiết kiệm… Những hành động, cử chỉ đó đã làm nên phong cách Hồ Chí Minh, hết sức bình dị mà vĩ đại, vừa cụ thể, vừa đảm bảo để hoàn thành nhiệm vụ lớn.

Ở nơi này, cũng lưu dấu ấn quan hệ quốc tế của Người, là nơi Người dành để tiếp những bạn bè nước ngoài thân thiết. Do vậy, Di tích Đá Chông hội tụ đủ các giá trị lịch sử, giá trị văn hóa, giá trị lưu niệm, giá trị giáo dục… thực sự là nơi tiêu biểu để giáo dục tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây chính là giá trị to lớn mà Di tích K9 có được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đá Chông - K9 ảnh 4

Hàng chục năm qua, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Ban Quản lý Lăng và BTL Bảo vệ Lăng đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị của Khu Di tích Đá Chông - K9

Cùng với khẳng định giá trị to lớn của Khu Di tích K9, nhiều tham luận đã đề xuất giải pháp thiết thực nhằm phát huy giá trị của di tích đối với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy hơn nữa ý nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử của Khu Đá Chông-K9 trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, nhiều tham luận đã đề cập đến biện pháp thực hiện tốt công tác sưu tầm, bổ sung, cập nhật các tư liệu, hiện vật, hình ảnh hoạt động của di tích, tạo lập được hồ sơ về di tích đầy đủ, khách quan, khoa học, trong đó cần bổ sung các ấn phẩm văn hoá, bổ sung văn bản pháp lý liên quan đến Khu di tích từ trước đến nay.

Tại toạ đàm, có đề xuất cần gấp rút hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan hữu quan trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu Di tích K9 là di tích quốc gia đặc biệt, để phát huy hơn nữa giá trị của di tích đối với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

MỚI - NÓNG