Khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nga - EU

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nga - EU
TPO-Ngày 14/11, lãnh đạo Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Nice, Pháp nhằm thảo luận về một loạt các vấn đề cùng quan tâm,
Khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nga - EU ảnh 1
Tổng thống Nga Medvedev (phải) và Tổng thống nước chủ nhà Sarkozy.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU được tổ chức vào thời điểm quan hệ 2 bên đang có nhiều khúc mắc, chủ yếu do cuộc chiến Nga-Gruzia và tranh cãi thương mại giữa 2 bên.

Nhằm tạo không khí thuận lợi cho hội nghị thượng đỉnh, hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng các nước EU đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán với Nga về một Hiệp định khung về hợp tác chiến lược mới. Tuy nhiên, những vấn đề gai góc vẫn bao phủ xung quanh các cuộc gặp.

EU tuyên bố sẽ nối lại các các cuộc đàm phán với Nga vào đầu tháng 12 tới. Trước đó, vào tháng 9, các lãnh đạo EU quyết định đình hoãn tiến trình này nhằm phản ứng hành động quân sự của Moscow tại Gruzia.

Trước hội nghị, EU tuyên bố sẽ cố thuyết phục Nga cho phép các quan sát viên của Liên minh và của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) được vào 2 khu vực Nam Ossetia và Abkhazia. EU muốn các nhân viện nhân đạo và chuyên gia viện trợ tái thiết được tiếp cận một cách toàn diện 2 khu vực này.

Bên cạnh đó, thương mại cũng là một chủ đề quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh Nga-EU lần này. Mặc dù quan hệ thương mại giữa 2 bên đã có những bước tăng trưởng đột phá nhưng vẫn còn “danh sách dài những vấn đề khúc mắc không cần thiết”, một quan chức EU nói.

Một vài vấn đề trong số đó như việc Nga đòi các hãng hàng không châu Âu phải trả phí sử dụng không phận; vấn đề thuế đối với xuất khẩu gỗ Nga; vấn đề rào cản thương mại đối với các sản phẩm nông nghiệp; việc trì hoãn các cải cách hải quan…

Trong khi đó, Tổng thống Nga Dmitri  Medvedev mong đợi thảo luận với những người đứng đầu EU về đề xuất của ông liên quan tới cấu trúc an ninh mới tại châu Âu. Tuy nhiên, cho đến nay, các quốc gia thành viên EU vẫn chưa đạt được quan điểm chung về vấn đề này.

Hai bên cũng sẽ giành thời gian thích đáng để thảo luận về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, chuẩn bị cho hội nghị về khủng hoảng toàn cầu của nhóm G-20 sắp được tổ chức tại Washington, Mỹ.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm