Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 16
TPO - Chiều 8-4, Hội nghị cấp cao ASEAN 16 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch ASEAN 2010 đã có bài phát biểu quan trọng tại Lễ khai mạc.

Thủ tướng Thái Lan không tham dự vì hình khẩn cấp trong nước

Trả lời câu hỏi của PV về lý do vì sao Thủ tướng Thái Lan không có mặt tại Hội nghị lần này, người phát ngôn Hội nghị cấp cao ASEAN 16 Trần Ngọc An cho biết :

Trưa nay, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã xin lỗi không tham dự được vì tình hình khẩn cấp trong nước, mặc dù trước đó ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc tham dự Hội nghị lần này.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva  đã ủy quyền cho Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan tham dự và khẳng định, ủng hộ Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN, tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN 16.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng đã điểm lại lịch sử hình thành và phát triển qua hơn 4 thập kỷ của ASEAN, đến nay ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết, có vai trò quan trọng ở khu vực và là đối tác không thể thiếu của các nước và các tổ chức lớn trên thế giới. Hiệp hội đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Sau khi khẳng định những kết quả quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong năm 2009, Thủ tướng cho rằng, năm 2010 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN với những thời cơ và thách thức đan xen.

Những thách thức toàn cầu khác, nhất là biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh, tiếp tục tác động tiêu cực và ngày càng nhiều hơn đến ASEAN, đòi hỏi phải có nỗ lực mạnh mẽ và xử lý hiệu quả ở cả tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Thủ tướng nhận định, những biến chuyển nhanh chóng và phức tạp của tình hình, nhất là sự điều chỉnh chính sách và quan hệ giữa các nước lớn, có thể ảnh hưởng đến môi trường khu vực, nhưng mặt khác cũng là cơ hội để ASEAN phát huy vai trò là nhân tố quan trọng bảo đảm hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trong bối cảnh đó, ASEAN cần tăng cường đoàn kết và hợp tác, khắc phục những hạn chế nội tại của Hiệp hội, để hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN cũng như bảo đảm vai trò trung tâm của Hiệp hội - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Với Chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động”, Hội nghị cấp cao ASEAN (HNCC) 16 có nhiệm vụ quan trọng là đề ra phương hướng và các giải pháp phù hợp để đẩy nhanh tiến trình liên kết ASEAN và tăng cường sức mạnh của ASEAN trong việc xử lý có hiệu quả các vấn đề đặt ra ở khu vực cũng như thách thức toàn cầu. Theo đó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu lên 5 vấn đề cần tập trung xem xét tại Hội nghị lần này.

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng khẳng định : Nhận thức rõ tầm quan trọng chiến lược của ASEAN đối với Việt Nam, chúng tôi luôn xác định Việt Nam là một bộ phận không tách rời của đại gia đình ASEAN và luôn chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với phương châm "tích cực, chủ động và có trách nhiệm", góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh.

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước thành viên để đạt được kết quả cụ thể trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như xử lý thỏa đáng những vấn đề mới nảy sinh.

Ngay sau Lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tiến hành Phiên họp toàn thể. Các nhà lãnh đạo đã nghe báo cáo của Tổng thư ký ASEAN và báo cáo của Chủ tịch Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng.

Sau khi nghe báo cáo, các nhà lãnh đạo đều nhất trí các nước ASEAN cần triển khai đúng thời hạn và có hiệu quả các cam kết; ưu tiên tăng cường liên kết nội khối về cả hạ tầng cứng (GTVT, CNTT, năng lượng) và hạ tầng mềm ( tạo thuận lợi qua biên giới cho thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân...); bên cạnh đó cần mở rộng kết nối bên ngoài, ra toàn khu vực Đông Á sau này.

Trước đó, ngay trước lễ khai mạc, các nhà lãnh đạo ASEAN đã có cuộc họp chính thức với đoàn đại biểu Đại hội đồng  Liên nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam - Chủ tịch AIPA Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu.

Tại cuộc họp, hai bên đã chia sẻ sự kết hợp cần thiết của hai kênh hành pháp và lập pháp trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN; cùng nhau nhất trí một số hợp tác lớn trong khối ASEAN.

Tối nay, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ dự Ăn tối làm việc, sáng mai 9-4 sẽ diễn ra Phiên họp kín của Hội nghị. Sau phiên họp kín, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ trả lời phỏng vấn báo chí.

5 nội dung quan trọng sẽ tập trung xem xét tại Hội nghị

Với chủ đề xuyên suốt cho năm 2010 là "Hướng tới Cộng đồng ASEAN : Từ tầm nhìn tới hành động", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh 5 nội dung quan trọng mà Hội nghị sẽ tập trung xem xét, đó là :

- Đẩy mạnh thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thiết thực đưa Hiến chương ASEAN vào cuộc sống.

- Đẩy nhanh liên kết kinh tế, thúc đẩy phát triển cân bằng và bền vững ở khu vực.

- Tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên như thiên tai, dịch bệnh, môi trường, biến đổi khí hậu...

- Tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

- Mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối ngoại của ASEAN, qua đó, tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình hợp tác khu vực.

MỚI - NÓNG