Khách sạn trên 'phố Tây' Bùi Viện đổi mới để hút khách sau dịch

TPO - Nhiều khách sạn quanh khu vực "phố Tây" Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) đang áp dụng chuyển đổi mô hình kinh doanh từ khách sạn cho thuê ngày chuyển sang cho thuê trọ hoặc thuê tháng, giảm giá thuê phòng... để duy trì hoạt động và thu hút khách quay trở lại sau dịch COVID-19.

Dạo một vòng quanh khu vực ở phố Bùi Viện, người đi đường sẽ bắt gặp nhiều khách sạn từ 1-3 sao, chuyển sang cho thuê theo tháng hoặc kinh doanh theo mô hình dạng phòng dorm (dormitory - phòng tập thể hay phòng giường tầng kiểu ký túc xá).

Khách sạn trên 'phố Tây' Bùi Viện đổi mới để hút khách sau dịch ảnh 1
Nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú quanh khu vực phố Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) chuyển đổi sang loại hình nhà trọ để cho thuê theo tháng, giảm giá thuê phòng,...để kích cầu du khách.

Chị Cao Phi Yến, chủ khách sạn Bùi Viện Street Hostel cho biết, có khoảng 30% số phòng mà chị đã chuyển đổi mô hình dạng phòng dorm dành cho sinh viên, nhân viên văn phòng thuê theo tháng với mức giá rẻ nhằm duy trì hoạt động kinh doanh cũng như bù đắp cho việc thiếu hụt du khách quốc tế.

Khách sạn trên 'phố Tây' Bùi Viện đổi mới để hút khách sau dịch ảnh 2
Theo chị Yến, chủ khách sạn Bùi Viện Street Hostel, giá thuê giường tính theo ngày ở thời điểm này là 5 – 6 USD/ngày (tương đương hơn 120.000 đồng).

Theo chị Yến, dù lượng du khách đến đây tuy có phần khởi sắc hơn trước nhưng nếu so sánh với thời gian trước khi dịch COVID-19 thì chỉ đạt khoảng 30%. Vì thế, việc chuyển sang kinh doanh mô hình phòng dorm với mức giá từ 1,8 đến 2 triệu/tháng dành cho sinh viên, dân văn phòng sẽ là giải pháp tạm thời để cứu vớt khách sạn trong giai đoạn khó khăn này.

"Sắp tới, tôi sẽ chuyển sang mô hình phòng dorm với tất cả số phòng còn lại nhưng sẽ cho khách thuê theo ngày bởi vì mô hình này hiện nay được rất nhiều khách Tây quan tâm và lựa chọn khi họ đi cùng gia đình hay nhóm bạn bè nhằm tiết kiệm chi phí", chị Yến cho hay.

Khách sạn trên 'phố Tây' Bùi Viện đổi mới để hút khách sau dịch ảnh 3
"Nếu như trước khi dịch COVID-19 bùng phát, khu phố này thường ồn ào, náo nhiệt thì đến thời điểm này đã vơi bớt đi rất nhiều do lượng du khách quốc tế giảm. Thậm chí, chúng tôi phải ra ngoài cửa khách sạn để đón khách thay vì chỉ ngồi ở quầy như lúc trước", đại diện một khách sạn trên phố Tây Bùi Viện chia sẻ.

Nhiều chủ khách sạn tại khu vực Bùi Viện nhận định, lượng khách ngoại thuê phòng hiện chỉ đạt 30-40% so với trước dịch. Trước tình hình khó khăn như hiện nay, phần lớn các khách sạn ở khu phố này đã đồng loạt thực hiện chính sách giảm giá đến 50% với mong muốn thu hút khách du lịch.

Anh Nguyễn Gia Hào, đại diện khách sạn New York Thiên Phúc cho hay, để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, khách sạn đã đưa giá thuê phòng từ 1-3 triệu đồng/đêm xuống còn 600.000 - 800.000 đồng/đêm, nhưng lượng khách cũng mới đạt khoảng 70%.

"Ngoài cho khách thuê phòng theo ngày, chúng tôi vẫn có dịch vụ cho thuê theo tháng khi khách có nhu cầu với mức giá cạnh tranh để thu hút khách", anh Hào nói và cho biết thêm, trước đây, con hẻm tập trung nhiều khách sạn này từng sống tốt nhờ khách du lịch quốc tế. Thế nhưng, từ khi dịch xảy ra đã bắt đầu gặp khó khăn khi lượng khách quốc tế đến đây giảm mạnh, nhiều khách sạn, hàng quán không cầm cự được đã phải trả mặt bằng hoặc tạm dừng hoạt động.

Khách sạn trên 'phố Tây' Bùi Viện đổi mới để hút khách sau dịch ảnh 4

Trên khu đất “vàng” của phố Bùi Viện hiện nay vẫn còn nhiều khách sạn phố vẫn đóng cửa hoặc treo biển cho thuê mặt bằng từ khi có dịch COVID-19 và chưa thấy dấu hiệu hoạt động trở lại.

Tin liên quan