Khách hàng đi chợ, vào siêu thị tại TPHCM phải có thẻ xanh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quy định mới yêu cầu khách hàng và người lao động làm việc tại các siêu thị, chợ, cơ sở sản xuất... tại TPHCM phải có thẻ xanh COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký ban hành Bộ tiêu chí đánh giá các hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Theo đó, Bộ tiêu chí trên sẽ được áp dụng cho các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm, chợ truyền thống, chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất, văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ.

Một người được xác định có thẻ xanh COVID-19 là khi đáp ứng 3 yếu tố: Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh hoặc RT-PCR cho kết quả âm tính; đã tiêm 2 mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh; không tiếp xúc gần với F0 trong vòng 14 ngày.

Cụ thể, quy định mới yêu cầu khách hàng và người lao động tại các siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm; tài xế, nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng hàng hóa phải có thẻ xanh COVID-19. Các bộ phận còn lại tối thiểu phải có "thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động" để làm việc trở lại.

Đối với các chợ truyền thống, khách hàng, người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như nhân viên quản lý chợ, thương nhân, người lao động, nhân viên giao hàng, phụ việc, tài xế... phải có thẻ xanh COVID-19. Riêng nhân viên đơn vị quản lý khối văn phòng của chợ được cấp "thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động".

Khách hàng đi chợ, vào siêu thị tại TPHCM phải có thẻ xanh COVID-19 ảnh 1

Tại các chợ truyền thống, các thương nhân, tiểu thương và khách đến mua hàng bắt buộc phải có thẻ xanh để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19

Bộ tiêu chí quy định bộ phận giao dịch trực tiếp với khách ra vào tại chợ đầu mối phải có thẻ xanh. Người ra vào chợ cần có "thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động".

"Thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động" sẽ được cấp cho người đã tiêm một mũi; người đã chữa khỏi bệnh COVID-19 có giấy xuất viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn.

Đối với các cơ sở sản xuất, người lao động tham gia sản xuất phải có thẻ xanh COVID-19 hoặc có tối thiểu "thẻ xanh COVID-19 hạn chế phạm vi hoạt động". Toàn bộ các nhân sự phải có xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi vào cơ sở làm việc.

Tại văn phòng làm việc của đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ, bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người ngoài tổ chức cần có thẻ xanh COVID-19. Các bộ phận còn lại, nhân sự trở lại làm việc lần đầu cần có "thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động" cùng kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Người có thẻ xanh COVID-19 được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch của TPHCM.

Những người có "thẻ xanh COVID-19 giới hạn phạm vi hoạt động" được tham gia các hoạt động ở mức hạn chế hơn tùy thuộc điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

MỚI - NÓNG