Khắc phục tình trạng Firefox 'ngốn' RAM

Khắc phục tình trạng Firefox 'ngốn' RAM
TP - Người dùng thường có cảm giác rằng trình duyệt Firefox không sử dụng nhiều bộ nhớ hệ thống, nhưng thực tế lại khác.

Theo số liệu hiển thị trong Windows thì mức sử dụng bộ nhớ của Firefox thông thường ở mức 50-100MB; còn mức sử dụng bộ nhớ ảo là 100-150MB.

Khắc phục tình trạng Firefox 'ngốn' RAM ảnh 1

Những con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hệ thống bởi Firefox được cấu hình mặc định sử dụng nhiều bộ nhớ hơn trên những hệ thống có nhiều bộ nhớ, và ngược lại.

Sau đây là những thành phần mà bạn có thể chỉnh sửa hoặc bổ sung để giảm bớt mức bộ nhớ mà Firefox sử dụng:

1. Xóa Download History: Firefox có thể làm chậm đáng kể hoặc bị treo nếu bạn download quá nhiều dữ liệu (ảnh, video, tệp tin…) trong một thời gian dài trong khi vẫn duy trì tính năng ghi nhớ download.

Bạn hãy vô hiệu hóa phần lưu quá trình download này (trong một số trường hợp, có thể sẽ phải thoát khỏi Firefox và xóa file “downloads.rdf” trong thư mục cài đặt) bằng cách vào Tools -> Options -> Privacy và bỏ nút kiểm “Remember what I’ve downloaded”.

2. Khởi động lại Firefox: Nếu bạn thấy mức sử dụng bộ nhớ của Firefox tiếp tục tăng sau một thời gian dài sử dụng thì hãy khởi động lại Firefox một cách định kỳ để đưa mức sử dụng bộ nhớ về trạng thái ban đầu.

Bạn có thể cài đặt thêm add-on Session Manager (https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/2324) để khi đóng Firefox vẫn lưu lại được các trang web đã mở.

3. Thiết lập bộ nhớ tạm cho Firefox: Theo mặc định, Firefox không sử dụng một lượng bộ nhớ tạm (cache) cố định mà sử dụng 1% bộ nhớ hệ thống.

Bạn hãy thiết lập chế độ bộ nhớ tạm cố định cho Firefox để giảm thiết mức bộ nhớ sử dụng. Trong hầu hết trường hợp, mức cache từ 4-8MB là hợp lý. Cách làm như sau:

a. Trên thanh địa chỉ của Firefox, gõ từ khóa about:config

b. Kéo xuống phần browser.cache.memory.enable và hãy chắc rằng giá trị của nó đã được thiết lập ở dạng True. Nếu chưa, hãy nhấn đúp vào dòng này để thay đổi trạng thái sang True.

c. Nhấn chuột phải vào bất cứ chỗ nào trong cửa sổ about:config và chọn New -> Integer từ menu xổ ra.

d. Hãy nhập từ browser.cache.memory.capacity vào hộp Integer, rồi nhập giá trị bộ nhớ tạm vào đó. Tùy thuộc vào lượng bộ nhớ hệ thống mà chọn một con số thích hợp.

Nếu bạn có RAM 256MB hoặc ít hơn, thì nhập 4096; 512MB thì nhập 6144 hoặc 9192. Nếu chỉ có RAM 128MB hoặc ít hơn thì tốt nhất bạn nên nâng cấp bộ nhớ hệ thống bởi xét cho cùng giá RAM bây giờ đã giảm rất nhiều, và việc tậu một thanh RAM lớn hơn không phải quá khó.

e. Hãy kiểm tra những giá trị mới được tạo ra, và con số nhập vào là hoàn toàn chính xác.

f. Nếu vì một lý do nào đó bạn muốn khôi phục về trạng thái ban đầu (mặc định) thì hãy thay đổi giá trị browser.cache.memory.capacity về - 1.

4. Giảm thiểu bộ nhớ sử dụng: Các bước sau sẽ giảm giảm lượng bộ nhớ của Firefox khi bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt này.

a. Gõ lệnh about:config trên thanh địa chỉ Firefox và nhấn Enter;

b. Nhấn chuột phải vào trang và chọn New > Boolean;

c. Gõ config.trim_on_minimize trong hộp thoại mở ra và nhấn Enter;

d. Chọn giá trị True và nhấn Enter;

e. Khởi động lại Firefox.

Khi đó, mỗi lần bạn thu nhỏ Firefox, mức bộ nhớ mà trình duyệt này sử dụng sẽ giảm xuống còn 10MB. Khi bạn phóng to cửa sổ trở lại thì mức sử dụng bộ nhớ sẽ vào khoảng 50MB hoặc 70MB.

Thanh Vân
PCMag

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm