Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với chủ đề “Tuổi xuân rực rỡ”, liên hoan phim lần này mong muốn các bạn sinh viên sẽ viết nên câu chuyện rực rỡ của chính mình khi tham gia chống chọi với dịch bệnh và thích ứng với tình hình mới, truyền tải cảm hứng, thông điệp trong cuộc sống.

Sáng 16/12, tại TPHCM đã diễn ra buổi họp báo thông tin về Liên hoan phim Sinh viên TPHCM lần thứ V – năm 2021 với chủ đề “Tuổi xuân rực rỡ”. Liên hoan phim Sinh viên TPHCM do Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM phối hợp Hãng phim Trẻ tổ chức, diễn ra hai năm một lần. Đây là lần thứ 5 liên hoan diễn ra nhằm hướng đến chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Học sinh sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 – 9/1/2022), tạo sân chơi văn hóa lành mạnh, đồng thời là cầu nối để sinh viên thể hiện, phát huy ý tưởng, khả năng sáng tạo đối với loại hình nghệ thuật điện ảnh.

Liên hoan phim năm nay hướng đến lan tỏa những thông điệp, câu chuyện của sinh viên Việt Nam vượt khó, xung kích tham gia các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh; thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn, thích ứng nhanh với những thay đổi trong phương thức học tập, rèn luyện; cổ vũ tinh thần yêu nước, xây dựng thói quen tốt, lối sống trách nhiệm, văn minh, sáng tạo và ý chí vươn lên của sinh viên trong thời đại mới.

Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 1

NSƯT - đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo lưu ý quy định đối với tác phẩm dự thi - Ảnh: Ngô Tùng

Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 2

Diễn viên trẻ Dương Gia Mỹ (trái) là đại sứ cho Liên hoan phim năm nay.

Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 3

Đại diện Ban giám khảo tại buổi họp báo giới thiệu Liên hoan phim.

Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 4

Các bạn sinh viên chia sẻ mối quan tâm với liên hoan phim lần này.

Chia sẻ tại buổi lễ, chị Ông Thị Ngọc Linh, Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Trưởng ban tổ chức liên hoan phim năm nay cho biết bình thường lời văn không thể hiện được hết, nhưng qua sân chơi này, các bạn sinh viên có thể dùng ngôn ngữ điện ảnh để thể hiện tiếng lòng, câu chuyện chân thật của mình, tái hiện những nỗ lực vượt khó của các bạn sinh viên, những câu chuyện đời thường, qua đó toát lên hoài bão, nguyện vọng của chính mình.

“BTC quyết định chọn chủ đề “Tuổi xuân rực rỡ” với mong muốn các bạn sinh viên sẽ viết nên câu chuyện rực rỡ của chính mình khi tham gia chống chọi với dịch bệnh và thích ứng với tình hình mới, mong muốn truyền tải cảm hứng, thông điệp trong cuộc sống”, chị Ngọc Linh nói.

Trao đổi một số điểm lưu ý cho các bạn trẻ khi tham gia liên hoan phim, anh Phan Văn An, Giám đốc Hãng phim Trẻ, đồng Trưởng ban tổ chức Liên hoan phim Sinh viên lần thứ V cho rằng đây là sân chơi nghệ thuật đích thực của các bạn, do đó các bạn cần thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết, quyết tâm không lùi bước trước khó khăn. Đây cũng là nét riêng mà các bạn cần thể hiện so với các sân chơi khác. Mong muốn các bạn chú trọng yếu tố nghệ thuật cho tác phẩm của mình, anh Phan Văn An cũng cho biết liên hoan cũng có một hội đồng cố vấn để giúp các bạn hoàn thiện tác phẩm nghệ thuật. “Các bạn hãy tâm huyết, tìm tòi sáng tạo dựa trên nền tảng nghệ thuật đã có để nâng tầm cho sản phẩm”, Giám đốc Hãng phim Trẻ bày tỏ.

Đạo diễn Đặng Lưu Việt Bảo lưu ý các bạn sinh viên cần bám sát đề tài cuộc thi đưa ra, chú trọng đến "lý lịch nhân vật", hình ảnh, âm thanh, khuôn hình phải đảm bảo tính nghệ thuật. Đặc biệt, thí sinh cũng lưu ý không để xuất hiện trong tác phẩm những cảnh hút thuốc lá, uống rượu bia, cảnh không đúng thuần phong mỹ tục, đồng thời tuân thủ quy định của pháp luật trong bộ phim của mình.

Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 5
Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 6
Khắc ghi tuổi xuân rực rỡ với Liên hoan phim Sinh viên TPHCM 2021 ảnh 7

Các diễn viên trẻ và các bạn sinh viên tại buổi giới thiệu Liên hoan phim Sinh viên TPHCM lần thứ V.

Năm nay, BTC cũng mời nhiều đạo diễn, nhà sản xuất uy tín, dày dặn kinh nghiệm, dành nhiều sự quan tâm, gắn bó, tâm huyết với sinh viên vào Hội đồng giám khảo, giúp đỡ các bạn hoàn thiện tác phẩm của mình. Đặc biệt có sự tham gia của PGS.TS - đạo diễn Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Cùng với đó, Ban tổ chức liên hoan phim cũng mở ra hai cuộc thi đồng hành là: Viết ý tưởng phim và sản xuất Vlog “Tuổi xuân rực rỡ” để bạn trẻ chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc liên quan đến cuộc thi. Ngoài ra còn tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến “Kỹ năng biên tập và dựng phim" (diễn ra từ 16/12/2021 – 16/1/2022); giao lưu trực tuyến “Tuổi xuân rực rỡ” (ngày 10/4/2022).

Dự kiến lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào tối ngày 24/4/2022.

Liên hoan phim Sinh viên TPHCM năm 2021 là sân chơi dành cho các cá nhân là sinh viên, câu lạc bộ, đội, nhóm sinh viên thuộc tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam các trường ĐH-CĐ trong cả nước và Hội SVVN ngoài nước.

Liên hoan tiếp nhận tác phẩm dự thi ở 3 thể loại: Phim ngắn (thời lượng không quá 15 phút), Phóng sự (không quá 10 phút), Phim ca nhạc (không quá 6 phút). Tác phẩm tham gia phải là sản phẩm mới được thực hiện, đảm bảo chủ đề, tiêu chí nội dung, kỹ thuật, chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc các ấn phẩm khác.

MỚI - NÓNG
Phim Việt hoãn sóng
Phim Việt hoãn sóng
TPO - Phim truyền hình giờ vàng "Vui lên nào anh em ơi" hoãn chiếu trong tuần này. Bom tấn Hollywood "Deadpool & Wolverine" đổi ngày ra rạp Việt Nam.