Đa dạng không gian sáng tạo của người trẻ TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Đa dạng không gian sáng tạo của người trẻ TPHCM
TPO - Trong hai ngày 11 - 12/12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TPHCM) tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TPHCM năm 2021. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, liên hoan được tổ chức với hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Liên hoan là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của tuổi trẻ thành phố chào mừng Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021; giao lưu với năng khiếu - tài năng trẻ thành phố; giới thiệu, triển lãm đề tài, sản phẩm sáng tạo, mô hình, ý tưởng, giải pháp khoa học kỹ thuật của thanh thiếu nhi thành phố. Đây cũng là dịp chuyển giao các sản phẩm sáng tạo, các đề tài nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ thành phố cho các cơ quan, đơn vị; đồng thời tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào học tập, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, tuyên dương các nhà khoa học trẻ tiêu biểu của thành phố.

Đa dạng không gian sáng tạo của người trẻ TPHCM ảnh 1
Đa dạng không gian sáng tạo của người trẻ TPHCM ảnh 2

Các bạn thanh thiếu niên tham gia cuộc thi lập trình rô-bốt trong khuôn khổ liên hoan - Ảnh: Ngô Tùng

Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TPHCM năm 2021 diễn ra các nội dung đa dạng gồm: triển lãm trực tuyến các đề tài, sản phẩm, mô hình sáng tạo, khoa học công nghệ của thanh thiếu nhi; tổ chức các cuộc thi sáng tạo; tổ chức các hội thảo, diễn đàn khoa học trực tuyến; tuyên dương các gương sáng tạo trẻ, giao lưu và trao bảo trợ cho các tài năng trẻ; triển lãm tuyên truyền an toàn giao thông, talkshow kỹ năng xây dựng hình ảnh cá nhân dành cho thanh niên…

Anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TPHCM cho biết năm 2021 là năm bản lề thực hiện nghị quyết của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM nhiệm kỳ 2017 - 2022, cũng là năm xảy ra nhiều biến động khi đại dịch COVID-19 hoành hành. Trong bối cảnh đó, tuổi trẻ thành phố vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo. Trong năm 2021, nhiều hoạt động sáng tạo vẫn diễn ra như hội thi Tin học trẻ, cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, các cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ,… bằng hình thức trực tuyến. “Chính từ những khó khăn trong đại dịch COVID-19, chúng ta lại nhìn thấy được những ngã rẽ mới trong các hoạt động sáng tạo dành cho thanh thiếu niên thành phố. Khoảng cách giờ đây dường như đã được kéo lại gần hơn thông qua việc kết nối internet, các ứng dụng họp mặt trực tuyến, những khó khăn, hạn chế về địa lý đã được xóa bỏ. Sự sáng tạo của thanh thiếu niên không dừng lại mà còn có thể vươn xa hơn. Những sản phẩm của trí thức trẻ góp phần tham gia phòng chống dịch bệnh, những sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo,... được tạo ra từ chính sự sáng tạo của những người trẻ không ngừng tìm tòi, học hỏi và đón đầu xu thế”, anh Đoàn Kim Thành nói.

Đa dạng không gian sáng tạo của người trẻ TPHCM ảnh 3

Bạn trẻ thuyết minh đề tài tại vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo trẻ TPHCM" trong khuôn khổ liên hoan.

Liên hoan năm nay tiếp tục khẳng định quyết tâm của tổ chức Đoàn thành phố trong việc tiếp cận và giải quyết nhu cầu chính đáng của thanh niên; nỗ lực thiết kế và tổ chức các phong trào hành động cách mạng phù hợp với thực tiễn cuộc sống, với lợi ích chính đáng và khát vọng cao đẹp của thanh niên, qua đó tiếp tục tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ sáng tạo, cống hiến và trưởng thành.

Lễ tổng kết liên hoan diễn ra vào tối 12/12, cùng với lễ trao giải cuộc thi Lập trình Makerthon và trao giải Giải thưởng Thiết kế, chế tạo, ứng dụng năm 2021.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.