Kết quả giám định chất lượng nhà B6 Giảng Võ có khách quan?

Kết quả giám định chất lượng nhà B6 Giảng Võ có khách quan?
TP - “Chúng tôi nghi ngờ kết quả giám định, bởi đây là bản giám định theo đơn đặt hàng của Cty ICT”- Ông Nguyễn Thiệp, Phó ban đại diện dân nhà B6 nói về kết quả giám định chất lượng khu nhà.
Kết quả giám định chất lượng nhà B6 Giảng Võ có khách quan? ảnh 1
Dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ cần sự đồng thuận của dân 

Liên quan đến dự án cải tạo xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ (Hà Nội), ngày 22/10, ông Phạm Gia Yên - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng và đại diện Trung tâm đánh giá công trình xây dựng (Viện Khoa học Công nghệ xây dựng) đã trực tiếp xuống làm việc với Ban đại diện và các hộ dân nhà B6.

Buổi làm việc xoay quanh kết quả khảo sát chất lượng nhà B6 do Trung tâm này thực hiện, mà theo đó nhà B6 được đánh giá là nhà nguy hiểm cấp D (cấp tối nguy hiểm cần di dời ngay).

Tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm đánh giá công trình xây dựng - đơn vị tham gia khảo sát nhà B6 - cho biết: Quá trình thẩm định, đánh giá chất lượng nhà B6 được thực hiện đúng quy trình, hợp pháp.

Kết luận nhà B6 nguy hiểm cấp D nhằm đánh giá mức độ hư hỏng, xuống cấp làm cơ sở để sửa chữa lại. Đại diện đơn vị này cũng cho biết: Việc giám định chất lượng nhà B6 được thực hiện theo hợp đồng ký kết với Cty ICT- đơn vị được thành phố giao nghiên cứu lập dự án cải tạo nhà B6 trước đây.

Thay mặt dân, ông Nguyễn Thiệp - Phó ban đại diện dân nhà B6 đề nghị đại diện Trung tâm cung cấp biên bản và kết luận giám định chất lượng nhà B6 nhưng Trung tâm này đã từ chối (!?).

Một điều khiến người dân khó hiểu, đó là nhà của dân nhưng khi giám định người dân lại không hề hay biết gì. Trong khi đó, thời điểm tháng 6/2006, khi thành phố bán nhà cho dân theo Nghị định 61/CP đã xác định chất lượng nhà còn 80%.

Vậy mà chỉ mấy tháng sau, các cơ quan chức năng của thành phố lại căn cứ vào kết quả giám định nói trên để đánh giá nhà B6 xuống cấp, hư hỏng nặng, chất lượng bằng không!?

 “Chúng tôi nghi ngờ kết quả giám định, bởi đây là bản giám định theo đơn đặt hàng của Cty ICT mà Cty này không được dân đồng tình tham gia vào dự án cải tạo nhà B6”- Ông Thiệp nói.

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, dự án cải tạo nhà B6 cần phải được dân đồng tình, nếu có di chuyển dân ra khỏi nhà cũng cần bàn bạc để có sự đồng thuận, bởi đây đã là sở hữu của các hộ dân. Bây giờ không phải lúc bàn đến mức độ nguy hiểm là A hay D, mà quan trọng hơn là sự đồng thuận của dân để triển khai dự án.

Trước đó, ngày 18/10, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cũng đã đến kiểm tra nhà B6. Bộ trưởng Quân cho rằng, người dân cơ bản đồng thuận xây dựng lại nhà là đúng, việc đánh giá chất lượng nhà B6 cũng có thể được kiểm tra lại, tuy nhiên điều đó không quan trọng vì trước sau cũng phải xây dựng lại.

Vấn đề là chủ đầu tư phải được dân ủng hộ, không áp đặt người dân. “Về nguyên lý thì phải đấu thầu dự án, nhưng đấu thầu thế nào đó là việc của thành phố” - Ông Quân nói.  

“Nhà chung cư là sở hữu của dân. Vì vậy, khi thực hiện cải tạo xây dựng lại phải xác định rõ nghĩa vụ của Nhà nước, chủ đầu tư. Bản thân các gia đình cũng phải có trách nhiệm.

Có quan điểm cho rằng, có thể tái thiết, cho dân tái định cư tại chỗ; cũng có quan điểm có thể tái thiết cho dân đến nơi ở mới nhằm mở rộng cảnh quan, không gian cho thành phố. Với nhà nguy hiểm, thì cần chuẩn bị tốt nhà tạm cư để di dời dân theo luật. Đến mức nào đó, có thể sẽ phải cưỡng chế. Thành phố xác định là phải có phương thức, chủ trương đúng đắn để thực hiện các dự án này”.

(Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại phiên chất vấn HĐNDTP ngày 18/10)

MỚI - NÓNG