Kết án hai đối tượng trong vụ 39 người Việt chết trên xe tải ở Anh

Chiếc xe tải được phát hiện chở 39 người Việt đã thiệt mạng
Chiếc xe tải được phát hiện chở 39 người Việt đã thiệt mạng
TPO - Tòa án Anh vừa kết án 2 người đàn ông với các tội danh ngộ sát trong vụ thi thể 39 người Việt được tìm thấy trên thùng chiếc xe tải đông lạnh ở Anh vào cuối năm ngoái.

Vụ việc gây chấn động dư luận Anh và Việt Nam, đồng thời góp phần làm sáng tỏ mạng lưới buôn người toàn cầu để đưa những người từ châu Á, châu Phi và Trung Đông sang các nước phương Tây bằng những cách thức vô cùng nguy hiểm.

Khi lượng oxy trong thùng xe giảm thấp, một số người cố gắng tuyệt vọng để thoát ra, nhưng vô vọng. Một số người dùng điện thoại di động để nói lời cuối cùng với gia đình ở quê nhà.

“Đây là vụ việc bi thảm không thể tưởng tượng được: 39 người tuyệt vọng tìm cuộc sống mới đã đặt niềm tin vào một mạng lưới của những kẻ buôn người vô lương tâm”, ông Russell Tyner, công tố viên bộ phận phụ trách các vụ phạm tội có tổ chức, nói.

“Họ chết vì thiếu oxy, tuyệt vọng tìm cách thoát ra khỏi container. Một số người để lại lời nói cuối cùng cho gia đình trên điện thoại khi họ biết tình hình đã vô vọng”, ông nói.

Eamonn Harrison, tài xế 24 tuổi từ Bắc Ireland, và Gheorghe Nica, 43 tuổi, người Romania đang sống ở Essex, Anh, bị kết án phạm 39 tội danh ngộ sát và một tội danh thông đồng hỗ trợ di cư bất hợp pháp. Kết luận được đưa ra sau quá trình xét xử kéo dài 10 tuần tại Tòa án hình sự trung tâm ở London.

“Những đối tượng bị kết án hôm nay đã kiếm tiền từ sự khốn khổ của người khác”, ông Ben Julian Harrington, cảnh sát trưởng Essex, nói.

Hầu hết những người thiệt mạng, có độ tuổi từ 15-45, đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mức án dành cho các đối tượng sẽ được công bố vào một ngày khác.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

Nga đưa vũ khí bí mật gì đến Ukraine?

TP - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.