Kẻ bắt cóc con tin tại Sydney từng bị Iran truy nã

Man Haron Monis
Man Haron Monis
TPO - BBC đưa tin ngày 16/12, giới chức Iran cho biết, cách đây 14 năm, nước này đã yêu cầu chính quyền Úc giao nộp kẻ bắt cóc con tin gây chấn động Sydney Man Haron Monis song phía Úc lại từ chối.   

Tướng  Ismail Ahmadi Moghadda, lãnh đạo lực lượng cảnh sát Iran phát biểu trước báo giới rằng tại thời điểm cách đây 14 năm, Monis bị truy nã vì tội lừa đảo. Tên này đã trốn sang Malaysia và tị nạn tại Úc vào cuối những năm 1990. Tại Iran, hắn được người dân biết đến với tên “Manteqi”.

“Năm 1996, hắn ta là quản lý của một hãng du lịch và bị kết tội lùa đảo. Sau đó hắn sang Malaysia rồi tị nạn sang Úc dưới một cái tên giả. Thời điểm đó chúng tôi không có thỏa thuận trao đổi tội phạm Úc vì vậy cảnh sát nước họ từ chối trao trả Monis”, tướng Moghaddam cho biết.

Ông Moghaddam cũng nói thêm, Monis đã xin tị nạn chính trị tại Úc nhưng đó chỉ là “một vở kịch”. Trong khi đó, chính quyền Úc cho hay nước này đang điều tra nguyên nhân Monis được tại ngoại sau nhiều cáo trạng khác nhau.

Theo BBC, tên Monis có liên quan tới nhiều hoạt động tôn giáo nhưng hiện các quan chức chưa có bằng chứng cho thấy hắn có liên quan tới các phong trào Hồi giáo quốc tế.

Năm 2009, Monis bị buộc tội gửi các lá thư xúc phạm tới gia đình các binh sĩ Úc thiệt mạng tại Afghanistan. Năm 2013, hắn bị buộc tội là đồng phạm trong vụ sát hại vợ cũ song được tại ngoại sau đó.

Ngoài ra, tên này cũng phải đối mặt với 40 cáo buộc tấn công tình dục và hành vi thiếu đứng đắn.

Thủ phạm Man Haron Monis và hai con tin khác thiệt mạng khi lực lượng đặc nhiệm Úc tấn công quán café ở tòa nhà Martin Place sáng sớm 16/12, chấm dứt 16 giờ vây hãm. Đây được coi là vụ bắt cóc con tin chấn động Sydney.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.