Israel và Mỹ cùng nhận giải Nobel kinh tế 2005

Israel và Mỹ cùng nhận giải Nobel kinh tế 2005
(TPO) Giải Nobel kinh tế được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ và Israel, ông Thomas C. Schelling và ông Robert J. Aumann với công trình:  "những dấu ấn trong việc tìm hiểu về mâu thuẫn và hợp tác thông qua sự trợ giúp của lí thuyết trò chơi".
Israel và Mỹ cùng nhận giải Nobel kinh tế 2005 ảnh 1
Robert J. Aumann và Thomas C. Schelling

Robert J. Aumann sinh năm 1930, giáo sư người Do Thái, giảng dạy tại trường đại học Hebrew thuộc Jerusalem, Israel.

Thomas C. Schelling, sinh năm 192,1 giáo sư trường đại học Maryland, Mỹ. Ông đã từng viết cuốn sách "Chiến lược của mâu thuẫn" năm 1960. Quyển sách này được coi là điểm bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu các chiến lược kinh doanh các những hành xử trong kinh doanh.

Công trình của hai nhà khoa học trên giúp hiểu thêm về quy luật của các cuộc chiến về giá cả, về mâu thuẫn trong kinh tế. Về sự khác nhau trong thành đạt của một số cộng đồng này so với các cộng đồng khác.

Đề cử cho  Nobel về kinh tế năm nay có hơn 100 ứng cử viên. Và hai cái tên đạt giải năm nay có vẻ khá bất ngờ, nằm ngoài dự kiến của nhiều người.

MỚI - NÓNG
Thượng úy Trần Thị Thủy ngấn lệ trong lễ tưởng niệm 64 anh hùng liệt sỹ hy sinh sự kiện 14/3/1988
Ký sự Trường Sa: Gặp người con của liệt sỹ Gạc Ma
TP - “Là con của liệt sỹ Gạc Ma, tự hào về sự anh dũng hy sinh của cha và đồng đội, bản thân tôi luôn phấn đấu, cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước”, Thượng úy Trần Thị Thủy tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

Tận thấy Israel - Hamas 'ăn miếng trả miếng' bằng hỏa lực trên Dải Gaza

TPO - “Lực lượng trên không và trên bộ của Israel hiện đang tấn công Dải Gaza”, quân đội nước này thông báo trên Twitter ngay sau nửa đêm thứ Sáu theo giờ địa phương. Theo một phóng viên đài truyền hình Kan 11 của Israel, pháo binh, xe tăng và bộ binh đang nã đạn về phía Dải Gaza, chứ chưa vượt qua biên giới.