Israel và Mỹ cùng nhận giải Nobel kinh tế 2005

Israel và Mỹ cùng nhận giải Nobel kinh tế 2005
(TPO) Giải Nobel kinh tế được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ và Israel, ông Thomas C. Schelling và ông Robert J. Aumann với công trình:  "những dấu ấn trong việc tìm hiểu về mâu thuẫn và hợp tác thông qua sự trợ giúp của lí thuyết trò chơi".
Israel và Mỹ cùng nhận giải Nobel kinh tế 2005 ảnh 1
Robert J. Aumann và Thomas C. Schelling

Robert J. Aumann sinh năm 1930, giáo sư người Do Thái, giảng dạy tại trường đại học Hebrew thuộc Jerusalem, Israel.

Thomas C. Schelling, sinh năm 192,1 giáo sư trường đại học Maryland, Mỹ. Ông đã từng viết cuốn sách "Chiến lược của mâu thuẫn" năm 1960. Quyển sách này được coi là điểm bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu các chiến lược kinh doanh các những hành xử trong kinh doanh.

Công trình của hai nhà khoa học trên giúp hiểu thêm về quy luật của các cuộc chiến về giá cả, về mâu thuẫn trong kinh tế. Về sự khác nhau trong thành đạt của một số cộng đồng này so với các cộng đồng khác.

Đề cử cho  Nobel về kinh tế năm nay có hơn 100 ứng cử viên. Và hai cái tên đạt giải năm nay có vẻ khá bất ngờ, nằm ngoài dự kiến của nhiều người.

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.