Iran treo cổ gián điệp Israel

Iran treo cổ gián điệp Israel
TPO - Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 22/11 dẫn lời một quan chức phản gián của Iran cho biết, Iran đã treo cổ một gián điệp Israel để chính thức bước vào “cuộc chiến tình báo” với Israel.

Theo nguồn tin của quan chức phản gián trên, Ali Ashtari - người bị an ninh Iran bắt giữ tháng 2/2007 vì tội hợp tác với cơ quan tình báo Israel (Mossad) trong 3 năm, đã bị tuyên án tử hình tháng 6/2008 và bị treo cổ tại Tehran vào ngày 17/11 vừa qua.

Quan chức phản gián giấu tên của Iran nói :” Hoạt động gián điệp của Ashtari là rõ ràng. Không phải bất cứ gián điệp nào cũng bị hành quyết tại Iran và chúng tôi thông thường không thông báo việc hành quyết gián điệp. Trường hợp thông báo vụ treo cổ Ashtari là bởichúng tôi đang bước vào một cuộc chiến tình báo mới, nghiêm trọng hơn với kẻ thù Israel”.

Theo quan chức phản gián trên, Iran có thể chứng minh cùng với bằng chứng rằng Israel đang có những hành động chống lại Iran. Quan chức phản gián Iran cảnh báo Iran phải cảnh giác trước “sự thâm nhập nguy hiểm của cơ quan tình báo Israel nhằm vào hệ thống Internet và thông tin liên lạc của Iran”.

Ashtari - Người bán thiết bị viễn thông - bị buộc tội xâm nhập các phương tiện liên lạc của một số quan chức quân sự Iran có liên quan tới chương trình hạt nhân nước này. Ashtari cũng  thú nhận đã chuyển một số thông tin bí mật của Iran cho Mossad.

Theo tường trình của Ashtari, Mossad đã cung cấp cho anh ta 50.000 USD để mua điện thoại vệ tinh và cáp Internet. Sau đó, Mossad yêu cầu Ashtari tìm cách bán các thiết bị này cho những “khách hàng đặc biệt” (quan chức Iran, nhất là những người làm việc tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran) với hy vọng có thể qua đó do thám thông tin bí mật của Iran.

Ashtari đã gặp các “nhân viên điều khiển” của tình báo Israel với mật danh “Jacques, Charles và Tony” tại 3 quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và Thuỵ Sĩ. Sau đó, Ashtari được trao một chiếc máy tính xách tay làm công cụ để truyền các email mã hóa cho tình báo Israel.

Năm 2000, Iran đã xét xử 10 công dân nước này với mức án từ 4 - 13 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Israel.

Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình vệ tinh Press TV của Iran đã trích nguồn một quan chức tình báo Iran cho biết  Iran đã bắt giữ 4 kẻ khủng bố vận chuyển vũ khí Israel gần biên giới Iran - Iraq. 4 kẻ này có ý định thâm nhập vào lãnh thổ Iran để thực thi “nhiệm vụ ám sát” nhưng đã bị cơ quan tình báo Iran bắt giữ trước khi kịp ra tay. Tuy nhiên, quan chức tình báo Iran không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm cũng như thời gian bắt giữ nhóm khủng bố này.

Tehran nhiều lần cáo buộc Washington hỗ trợ “Đảng cuộc sống tự do của người Kurd (PJAK)” nhằm kích động sự bất ổn tại Iran. Iran coi PJAK là một lực lượng nằm ngoài vòng pháp luật. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh của nước này cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc “chương trình hạt nhân dân sự”.

Cả Mỹ và Israel đều không bác bỏ khả năng phát động các cuộc tấn công quân sự chống lại Iran nếu Iran từ chối ngưng phát triển chương trình hạt nhân.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.