Iran dự định lắp máy ly tâm thế hệ mới

Iran dự định lắp máy ly tâm thế hệ mới
TPO - Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết, Tehran đang có ý định lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới tại cơ sở làm giàu uranium vừa công bố của nước này.

Kênh truyền hình chính thống Press TV của Iran hôm 5/10 đưa tin, trong một buổi trả lời phỏng vấn trước các phóng viên của đài, ông Salehi đã giới thiệu các kế hoạch cho cơ sở làm giàu hạt nhân mới, được xây dựng gần thành phố Qom.

Ông Salehi đã lên tiếng bày tỏ hi vọng rằng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran có thể lắp đặt các máy ly tâm thế hệ mới ở cơ sở hạt nhân này.

Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp những thông tin chi tiết, cụ thể về đặc tính kỹ thuật của loại máy ly tâm mới này.

“Trong vài tháng qua, chúng tôi đã dốc sức để phát triển một hệ thống máy móc hiệu quả cao, có thể tự sản xuất trong nước mà không cần tới các thiết bị nhập khẩu. Chúng tôi hi vọng sẽ lắp đặt chúng tại cơ sở mới”, ông Salehi nói.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran một lần nữa khẳng định tính “hoà bình” của chương trình hạt nhân Tehran.

Theo ông, các hoạt động hạt nhân của Iran là “bệ phóng” cần thiết để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực sản xuất năng lượng.

“Đây là bước đi nhằm hướng tới việc xây dựng những nhà máy hỗn hợp trong tương lai. Nếu hôm nay chúng ta không bước vào lĩnh vực này, thì ngày mai chúng ta không thể bắt kịp được sự phát triển của các nhà máy hỗn hợp, vốn sẽ là công nghệ của thời đại 40-50 năm nữa”, ông Salehi nhấn mạnh.

Hồi cuối tháng Chín, Iran đã thông báo về việc nước này đang xây dựng một cơ sở làm giàu uranium thứ hai gần thành phố linh thiêng Qom.

Theo kế hoạch, các thanh viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ tới kiểm tra cơ sở hạt nhân nói trên của Iran vào ngày 25/10.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã/BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm