Hút thuốc lá và những cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ việc sử dụng thuốc lá

Những người hút thuốc lá dễ bị viêm phổi và mắc COVID-19
Những người hút thuốc lá dễ bị viêm phổi và mắc COVID-19
TP - Theo báo cáo của Liên minh Quốc tế phòng, chống Lao và bệnh phổi - The UNION, sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử cũng như hút thuốc lá thụ động đều có hại cho hệ tim mạch và hô hấp và là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh về tim mạch, ung thư.
Hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi, làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch. Do đó những người hút thuốc đặc biệt dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và virus, bao gồm cả COVID-19. Hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi. Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với COVID-19. Những người hút thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ cao nhiễm COVID-19. Bằng chứng cho thấy việc phơi nhiễm với khí do thuốc lá điện tử tạo ra, bất kể dung dịch là nicotine, tetrahydrocannabinol hay thậm chí chỉ là hương liệu đều có hại cho tế bào phổi, làm tổn thương mô phổi và làm tăng tình trạng viêm nhiễm, do đó làm giảm khả năng đáp ứng của phổi với nhiễm trùng, kể cả COVID-19. Hơi hoặc khí tạo ra từ việc hút thuốc lá điện tử có thể chứa virus, gây nguy cơ cho những người không hút nhưng hít phải các khí này. Các bệnh nhân COVID-19 đã có sẵn bệnh nền về tim mạch, hô hấp có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn và bệnh nặng hơn. Bên cạnh đó, những người hút thuốc dễ nhiễm COVID-19 hơn những người không hút thuốc vì hành động đưa tay lên miệng khi hút thuốc sẽ tạo cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể nếu tay người đó dính virus. Việc sử dụng chung các dụng cụ dùng để hút thuốc như như thuốc lào, ống điếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền virus trong cộng đồng. Theo Tuyên bố của Liên minh Quốc tế phòng chống Lao và Bệnh phổi trích dẫn bằng chứng mới nổi từ các nghiên cứu sơ bộ về bệnh nhân COVID-19 ở Trung Quốc và các nơi khác cho thấy những người hút thuốc nhiễm virus corona chủng mới bị bệnh nặng hơn và bị các biến chứng nghiêm trọng hơn. Tuyên bố có đề cập đến một nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 2 cho thấy những người hút thuốc - bao gồm đã từng và đang hút - đều có sức đề kháng kém, theo đó, những người hút thuốc chiếm hơn 25% những người cần phải sử dụng thở máy, chăm sóc tích cực, hoặc tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cũng cảnh báo rằng hút thuốc có thể khiến mọi người gặp phải các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19. 

Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề ngày Thế giới không thuốc lá năm 2020: “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá”. Chiến dịch toàn cầu Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2020 do Tổ chức Y tế thế giới phát động nhằm kêu gọi các quốc gia cần có hành động kịp thời để bảo vệ thế hệ trẻ trước nguy cơ nghiện chất nicotine và các tác hại đối với sức khỏe của việc sử dụng thuốc lá, ngăn chặn các chiến thuật quảng cáo có hệ thống của ngành công nghiệp thuốc lá.

MỚI - NÓNG