Hứng khởi khai mạc Liên hoan âm nhạc châu Âu 2008

Hứng khởi khai mạc Liên hoan âm nhạc châu Âu 2008
TPO - Đêm qua, 25/11, toàn bộ khán phòng của Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội đã biến thành... sàn nhảy vì những âm thanh sôi động, cuồng nhiệt của hai anh em Teichmann đến từ Đức.

>> Ca trù, chầu văn... phiêu du trong world-music

Hứng khởi khai mạc Liên hoan âm nhạc châu Âu 2008 ảnh 1
Ban nhạc Teichmann và Phạm Thị Huệ (phải) trong đêm khai mạc LH Âm nhạc châu Âu 2008, 25/11/2008 tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội. Ảnh: H.T

Đúng hẹn, hàng năm Liên hoan Âu nhạc châu Âu lại có mặt vào cuối năm tại thủ đô Hà Nội và TPHCM.

Năm ngoái, Liên hoan chỉ mang tới một món duy nhất... nhạc Jazz. Năm nay, EU đã cải thiện bằng cách mang tới một thứ nhạc sôi động, hợp thời và hợp sở thích của giới trẻ, đó là: Nhạc điện tử hay còn gọi là world music.

Chỉ 5 phút sau khi tuyên bố khai mạc của ngài trưởng đại diện phái đoàn liên minh châu Âu, một anh chàng người Đức thủng thẳng hay tay đúi túi áo, rời khỏi vị trí ghế ngồi và bước lên "châm ngòi" bằng những động tác nhún nhẩy.

Hai chiếc máy "chế nhạc" với dây dợ loằng ngoằng, hai anh chàng nghệ sĩ người Đức có chiều cao khiêm tốn, đã mang tới một đêm nhạc với sự hòa trộn của rock Punk, Indie, Minimal Techno.

Hứng khởi khai mạc Liên hoan âm nhạc châu Âu 2008 ảnh 2
Nghệ sĩ biểu diễn, khán giả đứng dậy... nhảy! Ảnh: H.T

Nhạc điện tử được coi là thứ nhạc khuấy động, cũng khá kén người nghe, khán giả đêm khai mạc cũng có đủ thành phần lứa tuổi, nhưng đa phần là sinh viên quốc tế và Việt Nam.

Những ai không chịu nhiệt được thứ nhạc chói tai, như đấm vào đầu thì lẳng lặng bỏ về, hoặc vẫn còn nhún nhẩy mỉm cười khi rời rạp... sớm!

Còn lại đa phần nhảy thẳng lên phía trước sân khấu, cuốn theo cao trào của từng bản chế. Nhịp chậm, nhịp nhanh, dồn dập hoặc lắng đọng đều được các diễn viên (chính là khán giả) biến thành những động tác uốn éo, gật gù, quay vòng của người/tay/chân.

Một nữ sinh viên, đeo kính rủ các bạn khác cùng lên nhảy tuyên bố rất to: "Các cậu phải lên trên thôi, từ giờ cho đến hết buổi, chỉ có nhạc và nhạc, chả có gì mà xem đâu...".

Hứng khởi khai mạc Liên hoan âm nhạc châu Âu 2008 ảnh 3
Lúc sau chỉ thấy còn tiếng nhạc, người nhảy, nghệ sĩ chẳng thấy... đâu! Ảnh: H.T

Đêm nhạc của anh em Teichmann đã tạo một dấu ấn độc hơn ở Hà Nội khi họ đã "pha/hòa/trộn",  cả giọng ca trù của Phạm Thị Huệ, tiếng đàn đáy, nhịp trống phách nhịp lẫn với dòng nhạc điện tử, techno.

Tụ hội đủ cả các loại màu da, trắng, vàng và đen cho một đêm nhạc châu Âu "bốc lửa". Ban đầu, có thấy bóng dáng của nhân viên an ninh của Nhà hát yêu cầu các khán giả quá hưng phấn nhảy lên sân khấu trình diễn vài vũ điệu hip-hop, nhưng sau rồi chính hai nghệ sĩ Đức đã kêu gọi mọi người tràn lên sàn diễn cho gần gũi và nhảy thêm bốc!

Ban tổ chức của Liên hoan Âm nhạc châu Âu đã phải "nhắc nhở" hai nghệ sĩ để họ kết thúc buổi diễn đúng giờ, sau 2 tiếng đồng hồ trình diễn mà vẫn không muốn... nói lời tạm biệt khán giả!

Hứng khởi khai mạc Liên hoan âm nhạc châu Âu 2008 ảnh 4
Tặng hoa chúc mừng nghệ sĩ và vẫn lưu luyến muốn nghe thêm! Ảnh: H.T

Liên hoan Âm nhạc châu Âu sẽ còn tiếp tục với nhóm nhạc điện tử Gui.tar (Italia, 26/11); Tam tấu Jazz gồm violon, viola, piano "There is an Effel there" (Bỉ, 27/11); độc tấu piano Chara Iacovidou (Hy lạp, 28/11); Tứ tấu Jeff Herr (Luxembourg, 29/11); Tam tấu Halferty (Ireland, 30/11); Tứ tấu Hà Lan (4/12); Nhạc Flamengo (Tây Ban Nha, 5/12); Nhạc blue Pháp (6/12); đàn hạc Áo (7/12).

Tất cả các buổi diễn đều diễn ra vào lúc 20h vào cửa tự do tại Nhà hát Tuổi trẻ, 11 Ngô Thì Nhậm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Tiến Thanh (thứ hai từ trái qua) và các đồng nghiệp

Người phơi mây trên những đỉnh sương mù

TP - Lâu nay nổi tiếng trong làng báo với những bài phóng sự, điều tra, chuyên luận, Nguyễn Tiến Thanh còn là nhà quản lý báo chí có thâm niên. Hiện anh đảm nhiệm chức Tổng biên tập tờ Ðời sống & Pháp luật. Anh vừa bất ngờ ra ba tập sách cùng lúc.
Việt Trinh trong phim Người đẹp Tây Đô

Đạo diễn Lê Cung Bắc: Một đời đi tìm cái đẹp

TP - Trong một lần trả lời báo chí, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc nói: “Chân - Thiện - Mỹ là mục đích để đo cuộc sống mà người ta hướng đến. Trong phim cũng như thế, Chân - Thiện - Mỹ là sự tái hiện từ cuộc sống thực tế. Tác phẩm nghệ thuật có giá trị luôn hướng người ta tới cái thiện”.
Bảo vật Cửu đỉnh tại Huế

Lập hồ sơ Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh để trình UNESCO

TP - Ngày 15/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị vừa hoàn thành xây dựng hồ sơ Di sản tư liệu cho Bảo vật quốc gia Cửu đỉnh, để trình Bộ VH-TT&DL xem xét và cho ý kiến, trước khi đệ trình lên UNESCO công nhận bảo vật “độc bản” này là Di sản tư liệu thế giới.