Huế tưng bừng ngày hội chợ quê

Huế tưng bừng ngày hội chợ quê
TPO - Ngày 28/4, chương trình “Chợ quê ngày hội” tổ chức tại di tích cấp quốc gia cầu Ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) chính thức khai hội, với sự tham gia của hàng nghìn lượt du khách, người dân; trở thành một trong những điểm đến, cũng như hoạt động văn hóa cộng đồng đầy sức hấp dẫn, lôi cuốn thuộc khuôn khổ Festival Huế 2018.
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 1  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 2
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 3  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 4 Tuy tổ chức ở vùng nông thôn, cách xa đô thị Huế, nhưng “Chợ quê ngày hội” lại có sức sống bền vững và sức hút du khách hết sức mạnh mẽ qua 9 kỳ Festival Huế

Theo ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, chương trình “Chợ quê ngày hội” bắt đầu tổ chức từ Festival Huế 2002, với các sinh hoạt nghệ thuật, văn hóa, dân gian, cộng đồng mộc mạc, gần gũi xoay quanh di tích cầu Ngói độc đáo. Tuy tổ chức ở vùng nông thôn, cách xa đô thị Huế, nhưng đây lại là chương trình có sức hút du khách hết sức mạnh mẽ. Trải qua 8 kỳ Festival Huế trước đây, “Chợ quê ngày hội” luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách, người dân trong và ngoài tỉnh TT-Huế.

Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 5  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 6 Cầu Ngói Thanh Toàn, di tích độc đáo cấp quốc gia có hàng trăm năm tuổi là trung tâm của hoạt động chợ quê ngày hội

Còn theo ông Trần Duy Việt, Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh, Trưởng Ban tổ chức lễ hội “Chợ quê ngày hội” 2018, lễ hội chợ quê tại cầu Ngói từng thu hút trên 120.000 lượt du khách tại kỳ Festival Huế 2016. Mùa lễ hội năm nay, ban tổ chức kỳ vọng sẽ có trên 145.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến với “Chợ quê ngày hội”. Đây sẽ là cơ hội tốt nhằm quảng bá du lịch cho TT-Huế nói chung và địa phương nói riêng, gắn với phát huy giá trị 5 di sản văn hóa của Huế (gồm Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2010), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016), như tinh thần xuyên suốt của Festival Huế 2018 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, Huế - 1 điểm đến 5 di sản".

Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 7  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 8  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 9  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 10 Dung dị, mộc mạc sản vật chợ quê

Năm nay, “Chợ quê ngày hội” tiếp tục mang đến những chương trình nghệ thuật, diễn xướng dân gian đặc sắc như hò bài Chòi, hò giã gạo đặc sắc, gắn liền với các hoạt cảnh sinh hoạt đời sống hằng ngày của vùng nông thôn như đi chợ, mua bán trên sông… Không gian lễ hội luôn sống động trong sự  mộc mạc, bình dị, chân chất.

Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 11  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 12  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 13  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 14  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 15 Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 16

Những món ăn, thức uống dân dã

Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 17  
Huế tưng bừng ngày hội chợ quê ảnh 18 Hội đua ghe hấp dẫn tại "Chợ quê ngày hội"

Ngoài ra, “Chợ quê ngày hội” còn là nơi giao lưu, thi thố tài năng của những người nông dân chân lấm tay bùn, cũng như dành cho trải nghiệm của du khách, về hội đua ghe, hội thi xay lúa, giã gạo, nhảy bao bố, kéo co, bắt cá, thao tác các nông cụ, cùng với những nét mới về các hoạt động văn hóa nghệ thuật như trưng bày không gian cây cảnh miền quê, lễ hội áo dài, các hội thi vẽ tranh…

“Điều chúng tôi tin tưởng nhất là “Chợ quê ngày hội” năm 2018 còn tạo cơ sở để hiện thực hóa ý tưởng hình thành một phiên chợ đêm tại cầu ngói Thanh Toàn trong tương lai, trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, mới lạ thu hút du khách thời gian tới”, Chủ tịch UBND xã Trần Duy Việt bày tỏ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình

Thanh tra giao thông mật phục 'bắt' xe hợp đồng trá hình

TPO - Sau khi báo Tiền Phong có bài “Xe hợp đồng vô tư hoạt động 'chui' trên nhiều địa bàn Hà Nội”, trong tuần qua, Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội đã triển khai lực lượng tuần tra, bí mật theo dõi hoạt động của xe hợp đồng. Kết quả, hàng chục xe hợp đồng trá hình, dừng đỗ bắt khách sai quy định đã bị xử lý.
Liên ngành Thanh tra - CSGT kiểm tra một xe tải có biển số đã đổi sang biển màu vàng.

Sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt

TPO - Phòng CSGT Hà Nội vừa cho biết, 31/12 là hạn cuối cùng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh vận tải phải đổi biển số xe ô tô sang biển số màu vàng. Tuy nhiên hiện nay mới có 51% xe ô tô kinh doanh tại Hà Nội thực hiện đổi sang biển màu vàng, sau 31/12, xe kinh doanh vận tải không thực hiện quy định trên chạy ra đường sẽ bị xử phạt.