Honda cắt giảm cơ sở sản xuất ô tô tại Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng xe Nhật Bản thông báo ngừng sản xuất xe tại nhà máy Ayutthaya, đồng nghĩa với việc sẽ chỉ còn một cơ sở sản xuất ô tô Honda đặt tại Thái Lan.

Tờ Bangkok Post đưa tin, Honda sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô ở tỉnh Ayutthaya, Thái Lan từ năm 2025. Kế hoạch của hãng là hợp nhất toàn bộ hoạt động sản xuất lắp ráp tại nhà máy còn lại ở Prachin Buri để tăng cường khả năng cạnh tranh trong phân khúc xe điện tại Thái Lan.

Bangkok Post đánh giá động thái mới nhất của Honda cho thấy những khó khăn hiện tại mà hãng xe Nhật Bản đang phải đối mặt tại thị trường Thái Lan. Việc cắt giảm cơ sở sản xuất để tối ưu công suất và tập trung cho xe điện gần như là bắt buộc trong bối cảnh các hãng xe Trung Quốc đang ngày càng chiếm được nhiều thị phần tại xứ chùa vàng.

Honda cắt giảm cơ sở sản xuất ô tô tại Thái Lan ảnh 1
Honda sẽ đóng cửa 1 trong 2 nhà máy tại Thái Lan để tối ưu sản xuất, tập trung nguồn lực cho xe điện và xe hybrid.

Được biết, hai nhà máy của Honda tại Thái Lan có tổng công suất hàng năm là 270.000 xe, nhưng chỉ sản xuất được khoảng 150.000 xe vào năm ngoái. Theo hãng xe Nhật Bản, sau khi dừng sản xuất ô tô, nhà máy Ayutthaya sẽ được tái cơ cấu để sản xuất phụ tùng.

Tình hình kinh doanh của Honda tại thị trường ô tô Thái Lan cũng không mấy khả quan khi doanh số liên tục xuống dưới mốc 100.000 xe/năm trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2023. Một người phát ngôn của hãng cũng thừa nhận với Bangkok Post rằng sự tăng trưởng doanh số tại Thái Lan đang không như mong đợi, buộc hãng phải tập trung vào xe điện và xe hybrid, đồng thời tìm cách tối ưu dây chuyền sản xuất.

Quyết định ngừng sản xuất ở 1 trong 2 nhà máy tại Thái Lan của Honda không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của hãng tại thị trường này. Bởi lẽ, lượng ô tô Honda sản xuất tại Thái Lan cũng được xuất khẩu sang nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Honda cắt giảm cơ sở sản xuất ô tô tại Thái Lan ảnh 2

Honda HR-V đang bán tại Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Tại nước ta, các mẫu xe bao gồm Honda HR-V, Honda Civic, Honda Accord và Honda CR-V e:HEV RS đang được nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan. Trong đó, HR-V được coi là sản phẩm chủ lực của hãng bên cạnh mẫu sedan Honda City.

Hiện tại, Honda Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan đến tương lai của các mẫu xe nhập Thái này. Nhưng với việc giảm số lượng cơ sở sản xuất, nguồn cung chắc chắn cũng sẽ ít hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khan hàng, khách hàng phải chờ lâu để nhận xe cũng như khả năng bị đội giá.

Trước Honda, hai hãng Nhật Bản khác là Subaru và Suzuki cũng đã tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Lan kể từ năm 2025.

MỚI - NÓNG