Hơn 400 con cá voi mắc cạn sau một đêm

Xác cá voi mắc cạn trên bờ biển Farewell Spit.
Xác cá voi mắc cạn trên bờ biển Farewell Spit.
TPO - Hàng trăm con cá voi đã chết sau một đêm mắc cạn trên bãi biển ở New Zealand. Đây là trường hợp cá voi chết hàng loạt lớn nhất tại địa phương trong nhiều thập kỷ qua.

Sáng ngày 10/2 (theo giờ địa phương), Cục Bảo tồn (DOC) phát hiện 416 con cá voi hoa tiêu mắc cạn tại bờ biển Farewell Spit thuộc vịnh Golden Bay, South Island, New Zealand, với hơn 70% trong số đó đã chết.

Guardian đưa tin, nhân viên DOC và hàng chục tình nguyện viên đã có mặt tại hiện trường để cố gắng cứu 100 con cá voi sống sót còn lại.

Hưởng ứng lời kêu gọi khẩn cấp, nhiều người dân địa phương bỏ công việc và rời trường học để đến bãi biển cứu cá voi. Họ mang theo khăn tắm, ga trải giường và xô để giữ nước cho các “nạn nhân”.

Andrew Lamason, lãnh đạo đội DOC ở khu vực Takaka, cho biết, đây là trường hợp mắc cạn lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Theo ông, chưa tìm ra nguyên nhân mắc cạn của những con cá voi, tuy vậy, Golden Bay là vịnh cạn, gây khó khăn cho cá voi bơi trở lại biển khi mắc kẹt trên bờ.

Khoảng 10h30 sáng cùng ngày, 100 con cá voi còn lại đã được đưa trở lại biển thành công nhờ thuỷ triều lên cao. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy, một số con cá voi có xu hướng bơi vào khu vực nguy hiểm.

DOC dự đoán, không phải những con cá voi này bị mất phương hướng mà chúng cố tình trở lại bờ biển vì “người thân” của chúng nằm chết ở đó. DOC dự kiến sẽ khởi động một cuộc giải cứu thứ hai, tránh tình trạng thêm cá voi mắc cạn.

Hiện tại, bờ biển Farewell Spit vẫn còn phủ kín xác của hơn 300 cá voi hoa tiêu chết sau một đêm mắc cạn. Cơ quan cứu hộ chưa huy động lực lượng xử lý xác cá voi, thay vào đó tập trung vào những con cá voi còn sống.

Đây được đánh giá là vụ cá voi mắc cạn lớn thứ 3 trong lịch sử của New Zealand.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.