Hơn 130 tỷ đồng sắp được phân bổ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cho biết tổng số tiền tiếp nhận ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân đến thời điểm này là hơn 130 tỷ đồng. Phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sẽ được công bố trước ngày 6/11.

Sáng 27/10, tại Hội nghị giao ban về Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương thông tin: Đến cuối tháng 9, tổng số tiền Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 3 cấp của Hà Nội tiếp nhận từ các tổ chức, tập thể, cá nhân ủng hộ nạn nhân vụ hỏa hoạn là 112 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 6 tỷ đồng chi cho các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp, giúp nạn nhân ổn định nơi ăn, chốn ở, nhu yếu phẩm, trang thiết bị sinh hoạt.

Ngày 30/9, phương án hỗ trợ từ khoản kinh phí 112 tỷ đồng này đã được xây dựng, trình thành phố, tuy nhiên phương án cuối cùng chưa được thông qua. Yêu cầu đặt ra là việc xây dựng phương án phải bảo đảm đúng quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bảo đảm sao cho hiệu quả, cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, theo nguyên tắc hỗ trợ đúng người bị ảnh hưởng.

Hơn 130 tỷ đồng sắp được phân bổ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini ảnh 1

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.

Bà Hương cho biết Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp của thành phố chính thức dừng tiếp nhận hỗ trợ vào ngày 16/10. Tổng số tiền tiếp nhận ủng hộ đến thời điểm này là hơn 130 tỷ đồng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội dự kiến công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân trước ngày 6/11. Ngay khi phương án phân phối nguồn hỗ trợ được thông qua, việc hỗ trợ sẽ được công khai và thực hiện chi trả ngay, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc Đêm 12/9, chung cư mini 9 tầng ở phố Khương Hạ bị cháy làm 56 người chết, 37 người bị thương. Sau khi vụ cháy xảy ra, thành phố đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân.

Do trong vụ hỏa hoạn có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau nên theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, các cơ quan sẽ làm rõ thiệt hại của từng hoàn cảnh, làm rõ ai bị thương, ai thiệt hại về tài sản, căn hộ nào là bỏ tiền ra mua, căn hộ nào đang được thuê. Từ đó có mức hỗ trợ, phân bổ phù hợp đối với người mua căn hộ, người thuê căn hộ…

MỚI - NÓNG