Hơn 100 doanh nghiệp bị trả hồ sơ xin cấp giấy đi đường vào vùng 1

0:00 / 0:00
0:00
Liên ngành kiểm tra giấy đi đường của xe ô tô chở hàng vào vùng đỏ. ảnh: Anh Trọng
Liên ngành kiểm tra giấy đi đường của xe ô tô chở hàng vào vùng đỏ. ảnh: Anh Trọng
TPO - Do các chốt kiểm soát ra vào vùng 1 (vùng đỏ nội đô) vẫn yêu cầu người, phương tiện ô tô chở hàng phải có giấy đi đường, nên những ngày qua Sở GTVT Hà Nội đã nhận được hàng nghìn hồ sơ xin cấp giấy đi đường của doanh nghiệp (DN). Do không phải lĩnh vực mình phụ trách nên, Sở GTVT Hà Nội vừa từ chối, trả 128 hồ sơ.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, lý do từ chối cấp vì theo Phương án hướng dẫn cấp giấy đi đường số 204/PA-UBND ngày 3/9/2021 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phân vùng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo phương án này thì Sở GTVT có trách nhiệm cấp giấy đi đường cho người, phương tiện vận chuyển hàng hóa trong vùng 1 thuộc lĩnh vực quản lý gồm: đơn vị, doanh nghiệp hoạt động quản lý, khai thác, điều hành hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị; điều hành giao thông vận tải đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị; vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt (các đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố) được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội;

Giấy đi đường được cấp cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, giám sát thi công, thi công công trình giao thông được cấp có thẩm quyền chấp thuận thi công trong thời gian giãn cách xã hội; các đơn vị, doanh nghiệp vận tải được huy động tham gia công tác phòng, chống dịch.

Với các nhóm đối tượng vận chuyển hàng hóa thuộc lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng, thủy hải sản, lương thực, thực phẩm không thuộc lĩnh DN Nhà nước không thuộc thẩm quyền xử lý, cấp, duyệt hồ sơ của Sở GTVT.

Hơn 100 doanh nghiệp bị trả hồ sơ xin cấp giấy đi đường vào vùng 1 ảnh 1

CSGT dừng kiểm tra xe cá nhân và xe ô tô chở hàng đi vào vùng đỏ.

Qua rà soát hồ sơ, Sở GTVT đã thống kê có 128 đơn vị, doanh nghiệp thuộc đối tượng không thuộc Sở GTVT Hà Nội giải quyết nên đã từ chối cấp giấy. Trong hồ hồ sơ từ chối giải quyết, Sở GTVT cũng đã hướng dẫn đến các đơn vị, doanh nghiệp đến các sở ngành tương ứng để được cấp giấy đi đường.

Trong hồ sơ trả lời Công ty cổ phần Hàng hải VSICO (1 trong 128 đơn vị bị từ chối), đại diện Sở GTVT đưa ra hướng dẫn, đối với danh sách phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải thuộc chuỗi cung ứng vận chuyển hàng hóa: Đề nghị đơn vị liên hệ với Sở Công Thương để tổng hợp danh sách gửi Công an thành phố để tổ chức cấp mã, phù hiệu hoặc thẻ nhận diện vào- ra Thành phố và Vùng 1, 2, 3 theo quy định.

Đối với danh sách phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải tiêu thụ hàng hóa, nông sản: Đề nghị đơn vị liên hệ với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn để tổng hợp danh sách gửi Công an thành phố; Đối với Danh sách phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải thuộc các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát triển địa bàn thành phố: Đề nghị đơn vị liên hệ với Sở Thông tin truyền thông; Đối với Danh sách phương tiện, người điều khiển phương tiện thuộc ngành, lĩnh vực quản lý của Sở Y tế: Đề nghị đơn vị liên hệ với Sở Y tế.

MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.