21 chốt trực 'vùng đỏ' ở Hà Nội gồm lực lượng nào, kiểm tra những gì?

0:00 / 0:00
0:00
Liên ngành Hà Nội làm nhiệm vụ tại các chốt trực COVID.
Liên ngành Hà Nội làm nhiệm vụ tại các chốt trực COVID.
TPO - Bắt đầu từ 6h sáng mai (6/9), thành phố Hà Nội triển khai lực lượng liên ngành tại 21 chốt trực nội đô để kiểm soát người và phương tiện di chuyển giữa vùng đỏ (vùng 1) và các vùng có nguy cơ thấp - vùng 2: cam, vùng 3: xanh. Lần đầu tiên, chốt kiểm soát có sự tham gia của Cảnh sát hình sự, an ninh.

Siết chặt kiểm tra giấy đi đường

Ghi nhận của PV Tiền Phong chiều nay tại khu vực giáp ranh giữa vùng đỏ và các vùng phòng dịch còn, tất cả các tuyến đường, cầu đi lại giữa khu vực trung tâm và các huyện ngoại thành dọc theo sông Hồng, sông Đáy, sông Đuống… không đã bị đóng lại bằng các tấm rào thép. Sau khi dựng xong các tấm tầm rào thép cao hơn cả đầu người này, lực lượng chức năng còn cắm cả biển cấm qua lại ở cả hai chiều.

Tại vị trí 21 chốt trực, trong đó có 6 cầu lớn bắc qua sông Hồng và các cầu bắc qua sông Đáy - vị trí còn lại duy nhất để người và xe khu vực ngoại thành và nội thành có thể qua lại đã có lực lượng chức năng kiểm soát. Tuy sáng mai mới thực hiện kiểm tra theo quy định mới của thành phố (Chỉ thị 20), để người dân nắm bắt, đồng thời tuyên truyền nhắc nhở, ngày hôm nay lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm soát xe qua lại theo Chỉ thị 17 – đang áp dụng.

21 chốt trực 'vùng đỏ' ở Hà Nội gồm lực lượng nào, kiểm tra những gì? ảnh 1

Bản đồ vùng đỏ (vùng 1) và các vùng tiếp giáp kèm chốt kiểm soát liên ngành (hình lá cờ) tại tạo cầu bắc qua sông. Ảnh: T.Đảng

Tại chốt QL32 được bố trí ở khu vực cầu Diễn (Bắc Từ Liêm) chúng tôi ghi nhận, có rất nhiều ô tô, xe máy, thậm chí xe tải lớn đi qua. Do chốt trực cửa ngõ trên tuyến đường này đang hoạt đông lâu nay được bố trí tận cầu Trung Hà (giáp Phú Thọ) nên thời gian qua phương tiện gần như đi lại tự do giữa khu vực nội và ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên, ngày hôm nay, việc này đã không còn diễn ra khi chốt trực liên ngành theo chỉ thị mới được lập nên. Trong hàng nghìn người và phương tiện qua lại đây trong thời điểm từ 13 – 16h ngày 5/9 PV Tiền Phong ghi nhận, thì chỉ có 30% là có giấy tờ ra đường đầy đủ theo quy định, còn lại là bị lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt trực yêu cầu quay đầu.

Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Hà Nội (PC08) – đơn vị chỉ huy chốt trực QL32 cho biết, sau khi lập và bố trí xong chốt từ ngày 4/9, lực lượng chốt trực tại Cầu Diễn thực hiện kiểm sát người, xe qua lại. Trong 2 ngày thực hiện ban đầu, lực lượng cũng gặp một số trường hợp người đi đường không hơp tác, tuy nhiên lực lượng vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định, cùng với đó tuyên tuyên truyền, tạo thói quen để khi chốt đi vào hoạt động từ 6/9 người dân sẽ chia sẻ, ủng hộ và chấp hành.

Lần đầu tiên Cảnh sát hình sự, An ninh tham gia chốt

Trao đổi với PV Tiền Phong về các nội dung lực lượng làm nhiệm vụ sẽ kiểm tại các chốt trực vùng đỏ, đại diện Phòng CSGT Hà Nội (PC08) – đơn vị chủ trì các chốt trực cho biết, với người dân đi lại bằng xe cá nhân, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy đi đường được đại diện Công an thành phố cấp theo mẫu mới. Ngoài thông tin cá nhân, trên mỗi giấy đi đường theo mẫu mới sẽ có mã QR code nhận diện.

“Việc giấy đi đường có gắn mã quét nhận diện là một bước chuyển biến lớn trong việc kiểm soát người và phương tiện ra đường hiệu quả, đúng đối tượng. Cụ thể, thay vì kểm tra bằng mắt thường và mất thời gian xác minh, nay với giấy đi đường mới, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt nếu muốn xác minh giấy đi đường có được cơ quan chức năng cấp chỉ cần quét mã QR code là nhận biết được ngay”, đại diện PC08 Hà Nội thông tin.

21 chốt trực 'vùng đỏ' ở Hà Nội gồm lực lượng nào, kiểm tra những gì? ảnh 2

Kiểm soát phương tiện tại chốt cầu Phù Đổng của liên ngành Hà Nội.

Với phương tiện ôtô chở hàng và lái xe kèm theo, đại diện PC08 Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng sẽ quét mã luồng xanh trên xe. Mục đích để xác định giấy có hợp lệ (hiển thị thông tin), ôtô chở hàng có đi đúng hành trình, cung đường được cơ quan chức năng cấp phép. Ngoài ra, tài xế và người đi trên ôtô chở hàng cũng được lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp test nhanh hoặc xét nghiệm PCR còn hiệu lực.

Trong quá trình kiểm tra nếu người, phương tiện có giấy đi đường hợp lệ, xe ôtô chở hàng có giấy luồng xanh, tài xế và người đi cùng có xét nghiệm còn hiệu lực sẽ được lưu thông qua chốt. Với người, phương tiện không có các giấy tờ cơ bản trên, lực lượng chức năng thực hiện 100% quay đầu, nếu cố tình sẽ bị lực lượng trật tự, an ninh xử phạt.

Để cập đến các lực lượng tham gia các chốt kiểm soát tại vùng đỏ, đại diện PC08 Hà Nội thông tin, cùng với duy trì các lực lượng như ở chốt trực cửa ngõ, gồm CSGT (chỉ huy), Thanh tra giao thông, Quân đội, Y tế, Cơ động, thì tại 21 chốt trực nội đô còn có sự tham gia của Cảnh sát hình sự, Cảnh sát an ninh.

Cụ thể, tại mỗi chốt khu vực vùng đỏ, sẽ được bố trí thêm 2 cán bộ an ninh, 1 cán bộ hình sự. Nhiệm vụ tại chốt trực của 2 lực lượng này là: xác định, xử lý những trường hợp được phát hiện người và phương tiện giấy tờ không rõ ràng, trên xe mang hoặc chở theo các hàng bị cấm vận chuyển. Khi phát hiện những trường hợp này, thay vì phải báo và chờ cho Công an quận huyện sở tại đến giải quyết, 2 lực lượng này sẽ xử lý trực tiếp, sau đó bàn giao cho các đơn vị có trách nhiệm. Tổng lực lượng kiểm soát tại mỗi chốt trực là 16 cán bộ, chiến sỹ.

Từ sáng 6/9 thành phố Hà Nội chia địa giới toàn thành phố thành 3 vùng: Đỏ, Cam, Xanh để tập trung phòng chống dịch. Vùng đỏ - được xác đinh là vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm gồm 10 quận/huyện: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Xuân, cầu Giấy, Thanh Trì và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện (Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai.

Vùng cam (vùng 2) là phạm vi địa giới hành chính của 05 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, được xác định ranh giới sông Hồng, sông Đuống.

Vùng xanh (vùng 3), bao gồm toàn bộ khu vực phía Nam thành phố, Phạm vi: thị xã Sơn Tây, Ba Vì, Phú Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Phú Xuyên; 1 phần của 5 quận/huyện thuộc phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Băc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai) chù yếu được chia bởi Sông Đáy, Sông Nhuệ.

MỚI - NÓNG