Hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh mất việc ngày cận Tết

TPO - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. Thế nhưng, chiều 29/1, hơn 10.000 công nhân tại Cty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) bỗng nhiên bị mất việc do đối tác của Cty này phá sản. 
Hơn 10.000 công nhân ở Trà Vinh mất việc ngày cận Tết ảnh 1 Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân tại Cty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) mất việc. Sự việc khiến hàng ngàn công nhân hoang mang tột độ.

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Út – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Trà Vinh xác nhận với Tiền Phong vào sáng nay (30/1)

Cụ thể, ông Út cho biết, do đối tác tại Mỹ bị phá sản nên 10.142 công nhân lao động tại Cty TNHH Giày da Mỹ Phong công bố cho thôi việc vào chiều ngày 29/1.

“Nói chung Cty cũng hỗ trợ, chi trả lương, các chính sách đầy đủ. Tuy nhiên đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán nên một số công nhân lao động cũng buồn và thất vọng nhưng phải chấp nhận vì phía đối tác báo bị thua lỗ” – ông Út nói.

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan), được thành lập năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ.

Cty này có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà cú, hiện tại có trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này phải nghỉ việc từ tháng 2 tới. Lý do cho công nhân thôi việc là vì đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của Cty không được tiêu thụ.

Ngay sau sự việc xảy ra, phía Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh cho biết, đã nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi của người lao động theo pháp luật. Qua làm việc, Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật. Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 01 và tháng 02, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc chốt sổ BHXH, hướng dẫn người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN...

Ngoài ra Liên đoàn Lao động tỉnh đã kết nối với Trung tâm giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là Khu Công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 lao động), để hướng dẫn, hỗ trợ người lao động tìm việc mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.