Hôm nay ký cam kết vụ thách cược 100 tỷ đồng

Hôm nay ký cam kết vụ thách cược 100 tỷ đồng
TP- Theo kế hoạch vào 14 giờ 30 hôm nay (18/11), sẽ diễn ra việc họp để ký cam kết nhận thách cược 100 tỷ đồng về tiến độ xây dựng tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower (tòa nhà 70 tầng cao nhất Việt Nam) có hoàn thành vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội hay không.

Đến chiều qua (17/11), báo Cựu chiến binh Việt Nam đại diện cho một nhóm các cựu chiến binh, thương binh, chuyên gia đưa ra lời thách đố đã gửi giấy mời cho tập đoàn Keangnam Vina, đúng 14 giờ 30 hôm nay (18/11) có mặt tại trụ sở báo để ký cam kết.

Tuy nhiên, cho đến chiều qua, ông Trần Nhung, Tổng biên tập báo Cựu chiến binh Việt Nam vẫn chưa tiết lộ danh tính của các tác giả bức thư ngỏ. Theo ông Nhung, bên nào thắng cược thì số tiền cá cược cũng được sử dụng làm quỹ từ thiện cho mục đích nhân đạo.

Phía nhóm thách cược sẵn sàng đặt cọc 100 tỷ đồng cho cam kết. “Những người đứng ra viết thư ngỏ hoàn toàn đủ tư cách pháp nhân và khả năng tài chính. Việc Keangnam - Vina không đặt cọc bằng tiền mặt mà bằng một số căn hộ trong tòa nhà sẽ được bàn thảo chi tiết tại buổi họp bàn để ký cam kết chiều 18/11”- Ông Nhung cho biết.

Cũng vào cuối buổi chiều qua (17/11), Ban lãnh đạo Cty Keangnam – Vina, là chủ đầu tư tòa nhà đã có cuộc gặp gỡ với một số cơ quan báo chí. Tại đây, lãnh đạo đơn vị này cho biết, hiện họ đã có văn bản gửi đến báo Cựu chiến binh Việt Nam xác nhận việc đồng ý nhận thách cược.

Hôm nay ký cam kết vụ thách cược 100 tỷ đồng ảnh 1
Ông Ha Jong Suk

Trong văn bản phía Keangnam cũng đưa ra một số yêu cầu như: Cung cấp thông tin về người đứng ra ký cam kết; Tài sản đảm bảo thực hiện ký cam kết; Cơ quan đứng ra làm chứng.

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về thông tin nhiều căn hộ được bán trước khi xây dựng; Hay việc lượng vốn thực tế chuyển vào Việt Nam ít hơn công bố? Ông Ha Jong Suk, Chủ tịch Keangnam - Vina cho rằng,  việc Cty Keangnam – Vina bán căn hộ cho khách hàng đến thời điểm này là đúng pháp luật Việt Nam.

Chúng tôi đã báo cáo việc này với đoàn kiểm tra của UBND TP Hà Nội và cung cấp toàn bộ tài liệu theo yêu cầu. Việc kết luận đúng sai sẽ được UBND TP Hà Nội báo cáo với Chính phủ”- Ông Ha Jong Suk nói.

Trả lời câu hỏi về tính pháp lý của việc ký cam kết nhận lời thách đố có phải là hình thức đánh bạc? Hay đây là chiêu làm PR, đánh bóng của Keangnam?, đại diện Keangnam – Vina cho rằng,  đây hoàn toàn không phải đánh bạc mà là bản cam kết theo hình thức thưởng, phạt trong việc thực hiện hợp đồng xây dựng.

Dự án Hanoi Landmark Tower do Keangnam đầu tư có số vốn đăng ký là 1,05 tỷ USD, khởi công vào tháng 8/2007. Công trình gồm 2 tòa nhà 48 tầng và một tháp 70 tầng (cao nhất VN) được xây dựng trên khu đất rộng 4,6 ha tại đường Phạm Hùng, gần Trung tâm Hội nghị Quốc Gia.

“Tiền thắng cược được dùng vào mục đích từ thiện chứ không phải vào túi của riêng ai thì không thể nói là đánh bạc.

Còn việc có phải qua vụ này để đánh bóng mình không thì ngay trong tình hình thị trường bất động sản lúc này có đánh bóng thì cũng không bán được hàng” - Vị đại diện này nói.

Liên quan đến cuộc thách cược 100 tỷ đồng này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình cho biết, tại cuộc họp với Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch-Đầu tư sáng qua (17/11), lãnh đạo thành phố yêu cầu hai Sở này cần khẩn trương hoàn tất mọi nội dung kiểm tra về dự án Keangnam để trong tuần này thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án này.

“Thành phố đã chỉ đạo các Sở liên quan kiểm tra làm rõ thông tin về dự án của tập đoàn Keangnam để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng ngày 27/10”- Ông Bình nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội phải khẩn trương kiểm tra, xem xét nội dung phản ánh của một số nhà báo về tình hình liên quan đến việc triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh tổ hợp khách sạn-thương mại-văn phòng-căn hộ-công viên của tập đoàn Keangnam Enterprise, LTD (Hàn Quốc) tại khu đô thị mới quận Cầu Giấy.

Theo đó, các nhà báo yêu cầu tiến hành kiểm tra xem xét nhà đầu tư có thực hiện đúng mục đích đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại 70 tầng-công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội hay chỉ lợi dụng để được hưởng những ưu đãi trong đầu tư rồi lại xây nhà để bán thu hút nguồn vốn trong nước thay cho việc phải đầu tư vốn từ nước ngoài vào?

Kiểm tra giấy phép xây dựng số 78/GPXD của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho Keangnam không ghi rõ diện tích xây dựng cụ thể của tòa nhà khách sạn 5 sao 70 tầng là bao nhiêu mét vuông; diện tích xây dựng 2 tòa nhà 48 tầng làm căn hộ là bao nhiêu mét vuông… liệu có khuất tất, uẩn khúc gì không?

Đồng thời các nhà báo cũng kiến nghị khi xác định rõ tập đoàn Keangnam chưa thực hiện đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao, khu thương mại 70 tầng theo như cam kết thì phải dừng ngay việc xây dựng hai tòa nhà 48 tầng làm căn hộ cao cấp để bán, tập trung dồn sức chạy đua với thời gian xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại để kịp phục vụ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.