Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ACMECS và CLMV

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ACMECS và CLMV
TP - Hôm qua (6/11), tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chaophraya–Mekong (ACMECS) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm.

Hội nghị nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ACMECS lần 3 và CLMV lần 4. Đại diện lãnh đạo của 5 quốc gia ACMECS (gồm  Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam), và đại biểu các nước thành viên CLMV và ACMECS tham dự hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao CLMV đã nhất trí thúc đẩy tiến trình hợp tác CLMV đi vào giai đoạn triển khai thực chất thông qua nhiều biện pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư, hợp tác nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là thống nhất Danh mục dự án hợp tác CLMV.

Các Bộ trưởng nhất trí cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa cơ chế CLMV, ACMECS, Sáng kiến hội nhập kinh tế ASEAN... trong việc thống nhất và đề ra các dự án ưu tiên để vận động tài trợ và giao cho các quan chức cao cấp triệu tập Hội nghị SOM tại Viên Chăn, Lào vào đầu năm tới để triển khai. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao việc Việt Nam đưa ra chương trình học bổng cho các nước Campuchia, Lào và Myanmar.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ACMECS, các Bộ trưởng đã kiểm điểm và đánh giá cao những kết quả thiết thực đạt được sau hơn 5 năm triển khai hợp tác ACMECS.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các nước tiểu vùng Mekong đang bước vào giai đoạn phát triển năng động với những cơ hội và thách thức mới, các nước ACMECS cần thúc đẩy hợp tác ACMECS thiết thực và hiệu quả hơn đặc biệt trong tất cả các lĩnh vực hợp tác, bao gồm: thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, giao thông, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, y tế, du lịch và phát triển nguồn nhân lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Trần Huyền Trang (thứ hai, từ phải sang) từng được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc ở tuổi 31

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó giám đốc Sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

TPO - Chiều 18/6, đại diện Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban KTTƯ, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Trong số các trường hợp bị rút quyết định có bà Trần Huyền Trang, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.
10 ký túc xá đại học ở TPHCM trở thành nơi cách ly tập trung

10 ký túc xá đại học ở TPHCM trở thành nơi cách ly tập trung

TPO - Trước diễn biến nhiều ca nhiễm COVID-19 liên tiếp được phát hiện trong cộng đồng và trong quá trình khoanh vùng sàng lọc, TPHCM đã đề nghị 10 ký túc xá đại học trên địa bàn thành phố sắp xếp, chuẩn bị để làm khu cách ly y tế tập trung trong trường hợp cần thiết. Hiện đã có nhiều trường hợp được bố trí vào thực hiện cách ly tại các cơ sở lưu trú sinh viên này.