Hội đồng xét xử ông Đinh La Thăng 'không có sức ép gì'

Thẩm phán Trương Việt Toàn tại phiên xử sáng 22/1.
Thẩm phán Trương Việt Toàn tại phiên xử sáng 22/1.
Nói về vụ xét xử Đinh La Thăng và 21 bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn nói, Hội đồng xét xử phải xét toàn diện, kể cả quá trình cống hiến của các bị cáo để có được bản án mang tính răn đe.

Ngay sau phiên xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc sáng nay, 22/1, thẩm phán Trương Việt Toàn (một trong 2 thẩm phán xét xử vụ án) đã có cuộc trao đổi ngắn với báo giới.

Sau phiên xử, thẩm phán cảm thấy thế nào?

Đây là một trong những phiên tòa các bị cáo đa số có chức vụ, quyền hạn giữ trọng trách cao trong các cơ quan Nhà nước, vì thế tinh thần trách nhiệm của HĐXX đặc biệt. Tiến độ theo chỉ đạo chung tương đối ngắn nên HĐXX không có ngày nghỉ, làm từ sáng đến tối, cả ngày 1 Tết. 

Ngoài ra, một nguyên tắc là mọi công dân đều bình đẳng, HĐXX đều tuân theo pháp luật, xem xét phải toàn diện cả quá trình cống hiến, để có bản án mang tính răn đe. HĐXX không có sức ép gì chỉ có sức ép về mặt thời gian.

Phiên tòa này là một trong những phiên tòa được áp dụng theo Bộ luật Tố tụng hình sự mới, với bị cáo không có vành móng ngựa, VKS và luật sư ngồi ngang hàng nhau. Hai nguyên tắc suy đoán vô tội, công ước quốc tế về quyền con người được thể chế hóa rõ. Trước đây các phiên tòa vẫn đảm bảo quyền tranh tụng, có chăng luật tố tụng hình sự mới cụ thể sâu hơn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng mới, HĐXX có thẻ triệu tập điều tra viên đến phiên tòa, nhưng đó là khi cần thiết làm rõ về hành vi tố tụng và kết luận tố tụng còn lời khai là nhận thức về đánh giá chứng cứ. Việc triệu tập này theo thẩm phán đã mở rộng hơn so với trước đây.

Đây là phiên tòa, về nguyên tắc bị cáo được quyền trình bày những vấn đề liên quan đến vụ án và quá trình nhân thân của mình chứ không phải "giãi bày".

Ông nghĩ gì về hoàn cảnh gia đình các bị cáo?

HĐXX lắng nghe ý kiến trình bày, ghi nhận khai báo. Theo quy định của luật khi lượng hình HĐXX cũng phải xem xét đầy đủ.

Điều gì ông suy nghĩ nhất sau vụ án?

Thông qua vụ án này và một số vụ án tham nhũng gần đây, tôi với tư cách là một thẩm phán cực kỳ tâm huyết và suy nghĩ với câu nói của Tổng bí thư, đó là bất kỳ một tổ chức, cơ quan đoàn thể nào yếu tố con người luôn mang tính quyết định.

Các vụ án tham những xảy ra gần đây xuất phát từ yếu tố con người mà người đầu tiên chính là lãnh đạo. Người lãnh đạo có gì đó thể hiện sự độc đoán, thiếu phát huy dân chủ cơ sở dẫn đến không những bị cáo đứng đầu sai phạm mà còn kéo theo rất nhiều bị cáo dưới quyền, biết rằng những việc làm người đứng đầu cơ sở sai nhưng vẫn phải làm.

Điều tôi suy nghĩ day dứt nhất chính là câu nói của Tổng bí thư chỉ đạo là xem xét công tác cán bộ mà quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG