Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn Israel – Hamas

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất do Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra về thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, đồng thời kêu gọi lực lượng của người Palestine chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung kéo dài 8 tháng.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ đề xuất ngừng bắn Israel – Hamas ảnh 1

Đại sứ Mỹ và Algeria trong phiên bỏ phiếu về nghị quyết ủng hộ thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. (Ảnh: Reuters)

Nga bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết về kế hoạch ngừng bắn gồm 3 ba giai đoạn mà Tổng thống Mỹ Biden nêu ra hôm 31/5.

Hamas hoan nghênh việc thông qua nghị quyết do Mỹ đệ trình và khẳng định sẵn sàng hợp tác với các bên hòa giải để thực hiện nguyên tắc của kế hoạch, “phù hợp với đòi hỏi của người dân và lực lượng kháng chiến của chúng tôi”.

“Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu cho hòa bình”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước Hội đồng sau cuộc bỏ phiếu.

Nghị quyết hoan nghênh đề xuất ngừng bắn, tuyên bố Israel đã chấp nhận nghị quyết, kêu gọi Hamas đồng ý và "thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản một cách không chậm trễ và vô điều kiện".

Algeria, thành viên Ả-rập duy nhất trong Hội đồng, ủng hộ nghị quyết này vì "chúng tôi tin rằng nó có thể là một bước tiến tới lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài", Đại sứ Algeria Amar Bendjama phát biểu.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia chất vấn rằng Israel đã đồng ý cụ thể những nội dung gì trong thoả thuận và nói rằng Hội đồng Bảo an không nên ủng hộ những thỏa thuận với "các thông số mơ hồ".

“Chúng tôi không muốn ngăn chặn nghị quyết chỉ vì theo như chúng tôi hiểu, nó được thế giới Ả-rập ủng hộ”, Đại sứ Nebenzia phát biểu.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan có mặt trong cuộc bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước Hội đồng. Thay vào đó, nhà ngoại giao cấp cao của Israel tại Liên Hợp Quốc Reut Shapir Ben Naftaly nói rằng các mục tiêu của Israel ở Dải Gaza luôn rõ ràng.

“Israel cam kết thực hiện những mục tiêu này: Giải phóng tất cả con tin, loại trừ năng lực quản lý và quân sự của Hamas, đồng thời đảm bảo rằng Dải Gaza không gây ra mối đe dọa cho Israel trong tương lai. Chính Hamas đang ngăn chặn cuộc xung đột này kết thúc”, bà nói.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, chiến dịch tấn công của Israel vào vùng đất này đã giết chết hơn 37.000 người Palestine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG