Hội An chặn khách 'chui'

Hội An tăng cường chất lượng các hoạt động để thu hút du khách. ảnh: Q.H
Hội An tăng cường chất lượng các hoạt động để thu hút du khách. ảnh: Q.H
TP - Tình trạng khách du lịch “chui” (không mua vé tham quan) tăng mạnh khiến Hội An lo ngại.

Sáu tháng đầu năm 2013, phố cổ Hội An đón 722.000 lượt du khách trong và ngoài nước, nhưng chỉ có hơn 300.000 lượt khách mua vé tham quan khu phố cổ, đạt 42,2%, so với 70-75% các năm trước, thất thu hàng chục tỷ đồng. Trong khi trên 75% kinh phí thu được từ việc bán vé này là để tái đầu tư trùng tu, tôn tạo khu phố cổ - Di sản văn hóa thế giới.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó GĐ Trung tâm VH&TT Hội An - Trưởng Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An, cho hay: “Tình trạng đưa khách “đi chui” của một số hãng lữ hành đang có chiều hướng gia tăng, chủ yếu vào buổi chiều và tối. Phố cổ Hội An không rộng nhưng có thể đến bằng nhiều ngả đường, lực lượng kiểm soát lại mỏng”.

Phó chủ tịch UBND TP, ông Trương Văn Bay thẳng thắn nhìn nhận: Nguyên nhân chính là do thiếu mối quan hệ phối kết hợp giữa các ban ngành; phương thức tổ chức bán vé chưa cải tiến, việc quản lý bán vé cũng như quản lý hướng dẫn tham quan chưa chặt chẽ; một số nội dung chương trình hoạt động trong khu phố cổ chưa tạo được sự mới lạ và hấp dẫn…

Kể từ ngày 1/3, Hội An đã tăng cường bố trí các điểm bán vé, kiểm soát vé tại các tuyến đường vào phố cổ đảm bảo phù hợp; xúc tiến nhanh và đưa vào hoạt động một số khu vệ sinh công cộng; chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán không đúng quy định. 

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh TTXVN

Vận hành trang tin đặc biệt về bầu cử

TPO - Thông tin về bầu cử được thực hiện có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia tích cực của tất cả các đơn vị sản xuất thông tin nguồn và xuất bản cũng như hệ thống 63 cơ quan thường trú trong nước, 30 cơ quan thường trú ngoài nước.