Chàng sinh viên y khoa “5 tốt”:

Học thật giỏi để chữa bệnh cứu người

Phước Long (ngoài cùng bên phải) tại đêm vinh danh “Sinh viên 5 tốt” tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.
Phước Long (ngoài cùng bên phải) tại đêm vinh danh “Sinh viên 5 tốt” tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.
TP - Phước Long được biết đến là một sinh viên năng động, không ngừng nghỉ mày mò, sáng tạo các đề tài nghiên cứu khoa học hữu ích.

22 tuổi, Phạm Đoàn Phước Long, sinh viên Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) là một trong 53 “Sinh viên 5 tốt” được T.Ư Hội sinh viên Việt Nam vinh danh tối 8/1 tại TP Hồ Chí Minh. Với thành tích học tập đỉnh cao, Phước Long được biết đến là một sinh viên năng động, không ngừng nghỉ mày mò, sáng tạo các đề tài nghiên cứu khoa học hữu ích.

Luôn thôi thúc phải giỏi hơn

Sinh ra trong gia đình có bố làm ngành Y ở TP Huế, từ bé Phước Long đã rất thích được khoác áo blouse trắng, đeo tai nghe để khám bệnh. Khi lớn lên, tình yêu ấy vẫn thôi thúc trong tim nên không cần đắn đo, suy nghĩ Long đã nộp hồ sơ thi vào Trường ĐH Y Dược, theo học chuyên ngành bác sỹ Đa khoa. 

Long cho rằng, nghề gì mà học nghiêm túc đều vất vả. Vì thế, khi chọn học Y, ngoài thời gian trên giảng đường, anh miệt mài cả ngày đêm ở các bệnh viện để học kinh nghiệm thực tế. Các ca mổ, cấp cứu bình thường sinh viên như chỉ được đứng xem nhưng nếu chịu khó trực, thức đêm đến 3-4 giờ sáng, khi đó có ít bác sỹ hơn, sẽ được tham gia phụ mổ. Vì muốn học nghề nên Long thường xuyên thức để được “phụ một chân”. Sau mỗi ca mổ hay cấp cứu, những người thầy trong nghề sẽ chỉ cho anh thấy phải xử lý tình huống thế nào để cứu sống bệnh nhân. Long coi đó là những cơ hội quý báu để học nghề nên quên hẳn những cơn buồn ngủ. Có những ngày, Long thức trắng hoặc chỉ tranh thủ chợp mắt được 1-2 giờ đồng hồ nhưng ngày hôm sau vẫn phải lên lớp, vào ca trực như bình thường.

Long chia sẻ, vì chứng kiến cảnh ông nội lên cơn nhồi máu cơ tim và ra đi trong tích tắc không kịp cấp cứu nên càng quyết tâm phải học giỏi nghề để chữa cho các bệnh nhân khác. Anh cũng quyết sẽ gắn bó với chuyên ngành Nội tim mạch và làm đề tài nghiên cứu sâu về bệnh với mong muốn tìm được giải pháp hữu hiệu.

Long cho biết, anh vừa được nhận học bổng lâm sàng của ĐH Sydney – Australia do tổ chức Học Mãi Foundation tài trợ. Anh chia sẻ: “Với học bổng này, trong năm 2017, sẽ được đi học, tham quan tại các bệnh viện lớn của Australia trong một thời gian dài để học hỏi các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y học”.

Ham mê nghiên cứu khoa học

Học nghề Y rất vất vả nhưng Phước Long còn được biết đến là cán bộ Hội năng nổ khi đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch CLB Nội khoa sinh viên Y Dược Huế. Long cho biết, CLB quy tụ gần 100 sinh viên, CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động chuyên đề về bệnh. Long cũng là người ham mê các hoạt động nghiên cứu khoa học. Khi còn ngồi trên ghế trường THPT, Phước Long từng tham gia Hội nghị Khoa học và kỹ thuật quốc tế tại Mỹ. Khi đó, Long cùng bạn thân thành công với đề tài nghiên cứu sử dụng gương phẳng đo đạc kích cỡ và góc độ của các vật lớn trong không gian. Với ý tưởng đó, Long và bạn  đã dùng thiết bị đo thành công chiều cao của cột cờ ở Ngọ Môn Huế.

Ngoài ra, Long cũng rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện. Cứ mỗi dịp hè đến, anh cùng sinh viên Y, các bác sỹ ĐH Y dược Huế đi đến vùng quê nghèo khó như huyện Hồng Thủy, A Lưới, Trung tâm bảo trợ trẻ em… để khám và chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Mùa hè 2016, anh cùng tình nguyện viên sang nước bạn Lào tham gia chiến dịch Mùa hè Xanh và được tỉnh Đoàn Salavan (Lào) tặng bằng khen.

Long dự định, sau khi hoàn thành chương trình bác sỹ Đa khoa sẽ tiếp tục xin học bổng tại một quốc gia tiên tiến về y khoa để học sâu chuyên ngành tim mạch. Khi có đủ trình độ, chuyên môn anh mới trở về làm việc trong một bệnh viện nào đó. Anh tâm sự: “Trước mắt phải học nghề thật giỏi để chữa được bệnh cho bệnh nhân”.

5 năm liền trên ghế giảng đường ĐH, Long đạt điểm rèn luyện trong học tập là 90, xếp loại xuất sắc. Long sở hữu bảng thành tích đáng nể như: Giải Ba Hội nghị khoa học – công nghệ tuổi trẻ các trường ĐH, CĐ Y Dược Việt Nam năm 2016; Bằng khen Bộ trưởng Bộ Y tế cho báo cáo viên trẻ tuổi có thành tích xuất sắc 2016; giải Nhì Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ Trường ĐH Y Dược năm 2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…