Nhiều sinh viên hiến máu 5-6 lần

Sau khi hỗ trợ các bạn hiến máu, sinh viên tình nguyện Phạm Như Quỳnh cũng hiến máu tại ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên). Ảnh: Trường Phong.
Sau khi hỗ trợ các bạn hiến máu, sinh viên tình nguyện Phạm Như Quỳnh cũng hiến máu tại ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên). Ảnh: Trường Phong.
TP - Sáng 7/1, hàng trăm sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp và ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên) tham gia hiến máu tình nguyện trong Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần IX. Đây là lần hiến máu thứ 5, thứ 6 của nhiều bạn trẻ.

“Mình thích thì đi hiến máu”

Ngay từ sáng sớm, nhiều đoàn viên thanh niên, sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đến đăng ký hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ dù đang trong cao điểm thi học kỳ. Theo sinh viên Nguyễn Đức Thái, thành viên đội vận động hiến máu tình nguyện của trường, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp đông con trai, trong khi con gái cũng rất cá tính, nên việc hiến máu diễn ra thường xuyên và ai cũng hào hứng tham gia. Bằng chứng là khá nhiều sinh viên của trường đã hiến máu 5-6 lần. 

Đỗ Thị Xuân, sinh viên năm 4 khoa Điện, cho biết, đây là lần thứ 6 bạn cho đi những giọt máu của mình. Khi được hỏi, Xuân lý giải kiểu Sơn Tùng M-TP: “Mình thích thì mình hiến máu thôi. Đây là việc tốt, giúp người nên không e sợ gì cả”. Cạnh đó, Trần Thị Hải, sinh viên năm 4 khoa Điện, đang hiến máu lần thứ 4. Hải cho biết, hiến máu là việc làm nhiều ý nghĩa, giúp người bệnh đang cần máu nên sẵn sàng tham gia khi có cơ hội. 

Sinh viên Nguyễn Thị Tin chia sẻ, cứ có cơ hội là đi hiến máu. “Có lần mình nghe tin một cháu bé đang cần máu ở bệnh viện, mình đến xin hiến nhưng không khớp nhóm máu. Nhưng sẵn đến viện nên cũng hiến máu luôn. Từ đó đến nay cũng 6 lần rồi. Mình thích các hoạt động tình nguyện, giúp được ai thì cố gắng giúp, kể cả là cho máu của mình”, Tin nói.

Cùng thời điểm sáng 7/1, hàng trăm đoàn viên, thanh niên sinh viên Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên) cũng tham gia hiến máu trong ngày hội Chủ nhật Đỏ. Lần đầu tiên hiến máu, nhìn thấy kim tiêm đã sợ, nhưng Sình Thị Yến, sinh viên năm nhất khoa Luật, vẫn cố gắng hiến máu. Yến bảo, đây là hoạt động rất ý nghĩa nên đăng ký tham gia. Sau khi phục vụ các sinh viên hiến máu, Phạm Như Quỳnh, sinh viên năm 2 thuộc đội xung kích tình nguyện của trường, cũng xắn tay áo lên hiến máu. Quỳnh nói, lần đầu ai cũng thấy sợ, nhưng vượt qua rồi, các lần sau sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Đây là lần thứ 3 Quỳnh hiến máu.

Cuối giờ chiều 7/1, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp tiếp nhận 221 đơn vị máu, trong khi ĐH Khoa học tiếp nhận 235 đơn vị máu. Từ nay đến sát Tết Nguyên đán, một số trường ở Thái Nguyên tiếp tục vận động hiến máu, hướng tới mục tiêu tiếp nhận khoảng 1.000 đơn vị phục vụ nhu cầu cứu chữa người bệnh.

Phúc đẳng hà sa

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Phan Bá Đào, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên, đơn vị tiếp nhận máu tại ĐH Kỹ thuật Công nghiệp, nói rằng, một trong những vốn quý của con người là sức khỏe và việc hiến máu là hành động cao cả, đậm tính nhân văn. “Hiến những giọt máu hồng của mình để trị bệnh cứu người là thể hiện tấm lòng nhân ái cao cả. 

Bệnh viện chúng tôi đang tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân vào điều trị, trong số đó có những trường hợp rất cần máu. Có máu mới điều trị cho người bệnh được”, ông Đào nói. Các mặt hàng thì có tiền có thể mua được, nhưng riêng máu nhiều khi có tiền không mua được mà chỉ nhờ những tấm lòng vàng hiến tặng để cứu sống người bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. 

“Cứu được người phúc đẳng hà sa. Chúng tôi sẽ trân trọng, bảo quản và sử dụng hiệu quả những đơn vị máu tiếp nhận được ngày hôm nay. Thay mặt Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên, những người bệnh đã và sẽ phải dùng máu, xin trân trọng cảm ơn báo Tiền Phong, cảm ơn các tấm lòng vàng, các bạn sinh viên tổ chức hoạt động ý nghĩa này để giúp cho Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên nói riêng, ngành y tế nói chung cứu được nhiều bệnh nhân”, ông Đào nói. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Tới (Bệnh viện Việt - Đức), đơn vị phụ trách tiếp nhận máu tại ĐH Khoa học, hoạt động hiến máu tình nguyện trong ngày Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức có ý nghĩa to lớn trong việc giải quyết sự khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Hy vọng, ngày hội Chủ nhật Đỏ sẽ lan tỏa hơn nữa, tiếp nhận thêm nhiều đơn vị máu nữa để giúp chúng tôi cứu chữa cho người bệnh cần máu”, anh Tới nói. n

Tại lễ khai mạc Ngày hội Chủ nhật Đỏ ở Thái Nguyên, đại diện báo Tiền Phong, nhà báo Lê Anh Hoài trao cúp lưu niệm của Ban tổ chức cho tập thể, cá nhân có đóng góp vào thành công của Chủ nhật Đỏ. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa T.Ư Thái Nguyên Phan Bá Đào trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân, tập thể có thành tích vận động hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ Chủ nhật Đỏ.

ĐH Cần Thơ hiến 6.434 đơn vị máu

Sáng 7/1, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện ĐH Cần Thơ tổ chức tổng kết phong trào hiến máu tình nguyện năm 2016. Trong năm, trường đã tổ chức 30 đợt tiếp nhận, thu được 6.434 đơn vị máu với sự tham gia của gần 7.000 lượt cán bộ, sinh viên trong toàn trường, trong đó, nhiều người đã cho máu 3-4 lần.       

Hòa Hội

Nhiều sinh viên hiến máu 5-6 lần ảnh 1
Nhiều sinh viên hiến máu 5-6 lần ảnh 2
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

Dân mạng tranh cãi sôi nổi về cách nói chuyện đệm ngoại ngữ của Chi Pu

TPO - Trên sóng livestream mới đây của Chi Pu khi mới sang Mỹ đã có cách nói chuyện "nửa tây nửa ta" như: enjoy cái moment, hoạt activies... khiến giới trẻ xôn xao bàn luận. Có ý kiến cho rằng đây là xu hướng tự nhiên trong cách giao tiếp của các bạn trẻ thế hệ Gen Z thời nay nhưng cũng có bạn cảm thấy bức xúc, phản đối vì khiến người nghe khó chịu.
Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

Bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng sử dụng mạng xã hội

TPO - Trước muôn vàn thông tin tốt – xấu trên mạng xã hội và các kênh thông tin, bạn trẻ cần có bản lĩnh và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, sàng lọc thông tin, chủ động tiếp cận các thông tin chính thống. “Hơn ai hết, mỗi một cán bộ Đoàn, thủ lĩnh Đoàn cần biến trang mạng của mình thành hoa tiêu dẫn đường, là một KOL dẫn đường cho các bạn đoàn viên thanh niên trong việc tiếp cận các thông tin chính thống, chính xác”.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tặng hoa chúc mừng 2 tân Bí thư T.Ư Đoàn. Ảnh: Bảo Anh

Trung ương Đoàn có thêm hai bí thư

TPO - Chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư và anh Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN được bầu bổ sung vào Ban Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.