Học sinh Trung Quốc sẽ có tiết học nấu ăn ở trường

TPO - Bắt đầu từ tháng 9/2022, các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Trung Quốc sẽ dạy học sinh các kỹ năng sống cần thiết.

Sắp tới, các em học sinh tiểu học và trung học ở Trung Quốc sẽ học nấu ăn đơn giản và dọn dẹp nhà cửa theo chương trình giáo dục điều chỉnh.

Bắt đầu từ tháng 9, mỗi tuần học sinh sẽ được học ít nhất 1 buổi về kỹ năng làm việc nhà.

Mục đích của khóa học là để học sinh được trực tiếp trải nghiệm các kỹ năng, bao gồm 10 hoạt động liên quan đến công việc dành cho học sinh, trong đó bao gồm nấu ăn, sửa chữa đồ gia dụng, nuôi thú cưng và trồng rau...

Đối với lớp học "Nấu ăn và Dinh dưỡng", học sinh tiểu học sẽ được dạy các kỹ năng cơ bản như gọt hoa quả và cách dùng dao, pha trà, vừa có kiến ​​thức cơ bản về dinh dưỡng vừa có khả năng tự học nấu ăn cơ bản tại nhà, sau đó sẽ được học cách chuẩn bị các món ăn khác nhau khi học lên trung học cơ sở. Học sinh lớp 5 và 6 sẽ học các kỹ năng nấu ăn cơ bản như chiên và hầm, và sau đó có thể tự chuẩn bị một bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình mình.

Trước đây, học sinh vốn chỉ được chú trọng vào các kỳ thi chuẩn hóa, học kiến thức và chưa quan tâm đầy đủ tới việc học các kỹ năng sống và kỹ năng chuyên môn.

Bắt đầu từ tháng này, các trường trung học phổ thông cũng được yêu cầu lồng ghép các khóa học nghề nhằm tạo cơ hội trải nghiệm cho học sinh.

Học sinh Trung Quốc sẽ có tiết học nấu ăn ở trường ảnh 1

Một cậu bé 7 tuổi đến từ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc học cách làm Baozi, một loại bánh bao phổ biến ở nước này.

Thông báo này đã nhanh chóng trở thành chủ đề thịnh hành hàng đầu, thu hút sự quan tâm của cư dân mạng và được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Weibo. Nhiều cư dân mạng bày tỏ khen ngợi chương trình kỹ năng sống và bày tỏ sự vui mừng trước sự thay đổi của mô hình giáo dục.

Một người dùng trên Douyin - được coi là phiên bản TikTok của Trung Quốc, nhận xét: "Điều này đáng lẽ phải được thực hiện từ sớm hơn. Trẻ em ngày nay thiếu các hoạt động thể chất đầy đủ và hầu như không thể phân biệt lúa mì với cây lúa. Mức độ thông thạo các kỹ năng sống của giới trẻ còn lâu mới đạt yêu cầu". Đến nay bình luận này đã thu về 24.000 lượt thích và nhận được gần 500 lượt phản hồi.

"Cuộc sống là học hỏi. Trí tuệ và tính cách của trẻ em được hình thành và định hình khi đối mặt với những thử thách liên tiếp trong cuộc sống", một netizen Weibo bình luận.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng bày tỏ lo lắng, rằng chương trình không được triển khai đầy đủ trong các trường học, trong khi những người khác lo lắng rằng chương trình sẽ chỉ tạo thêm gánh nặng cho phụ huynh.

Một chuyên gia cho biết: "Trường học nên đi đầu trong việc dạy kỹ năng sống, trong khi gia đình nên đóng vai trò hỗ trợ. Nhà trường, gia đình và xã hội nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy giáo dục".

Người này cho biết thêm, cha mẹ nên khuyến khích con cái tích cực tham gia và hợp tác với nhà trường để hướng dẫn con rèn luyện kỹ năng sống.

"Đây là những gì đáng lẽ phải học ở trường", một cư dân mạng lên tiếng và nhận được khoảng 32.000 lượt "thả tim".

Theo Sixth Tone
MỚI - NÓNG