Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống

Nhằm giúp các học sinh Hà Thành hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống, vừa qua, một nhóm học sinh Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam đã tổ chức một chương trình văn hoá đặc biệt: "Trung thu sắc màu truyền thống", giới thiệu và hướng dẫn cách làm mặt nạ giấy bồi, một món đồ chơi của Trung thu xưa, cho hàng trăm học sinh trường tiểu học Thanh Xuân Trung (Hà Nội).

Tham gia chương trình có 20 học sinh khối lớp 10 Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam và 30 cộng tác viên là các sinh viên các trường ĐH Ngoại ngữ, Học viện ngoại giao và THPT Đào Duy Từ.

Điểm đặc biệt của chương trình này đó là thành phần ban tổ chức đều là những em học sinh lớp 10 có tuổi đời còn rất trẻ, đến từ trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Trong đó, trưởng ban truyền thông là Phạm Quỳnh Trang, trưởng ban nội dung Đặng Minh Nhật, trưởng ban nghệ thuật Nguyễn Hà Anh, cả ba em đã kết hợp để tự lên ý tưởng xuyên suốt cho cả chương trình.

Ấp ủ từ lâu ý tưởng muốn góp phần phát huy tinh hoa bản sắc dân tộc và giới thiệu những nét đẹp văn hóa cổ xưa thông qua các sản phẩm thủ công truyền thống cùng các trò chơi dân gian trong dịp Tết Trung thu, sau thời gian ngắn chuẩn bị mọi khâu từ lên ý tưởng, kêu gọi tài trợ, chuẩn bị họa phẩm cùng hơn 200 chiếc mặt nạ giấy bồi, các thành viên trong ban tổ chức muốn giúp các em nhỏ Hà Thành có thể sớm tiếp cận những giá trị văn hoá truyền thống đang có nguy cơ mai một.

Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 1 Các em nhỏ được học cáhc làm những chiếc mặt nạ giấy bồi, món đồ chơi của Trung thu xưa. 

“Với mong muốn đưa chiếc “mặt nạ giấy bồi”, một sản phẩm văn hóa truyền thống – không chỉ vừa đáp ứng nhu cầu giải trí và chứa đựng trong mỗi chiếc mặt nạ là bao câu chuyện hay, chúng em còn mong muốn đưa cả các trò chơi dân gian có trong chương trình như bịt mắt bắt dê, múa sạp, nhảy dây, đá cầu, ô ăn quan v..v… tới gần hơn với các bạn trẻ, cụ thể là các bạn học sinh trường tiểu học Thanh Xuân Trung.

Đây sẽ là cơ hội để cho các em nhỏ có thể tìm hiểu thêm về những trò chơi dân gian, những nét đẹp văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Đây cũng là dịp để các em nhỏ tiếp xúc gần hơn với hội họa, được tìm hiểu về những sản phẩm truyền thống lâu đời của cha ông, điều mà có lẽ rất ít khi các em được tiếp cận trong cuộc sống hiện đại với những món đồ chơi ngoại tràn ngập.

Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 2 Phạm Quỳng Trang (giữa), trưởng ban truyền thông của chương trình cho biết, chương trình "Trung thu sắc màu truyền thống" mong muốn sẽ giúp các em nhỏ hiểu hơn về những giá trị truyền thống.

Ngoài ra, trong dịp này, ban tổ chức cũng mong rằng đây là một dịp để những bậc phụ huynh được chậm lại một nhịp trong cuộc sống hối hả thường ngày, nhớ lại một Trung thu ngày ấy cũng với mâm ngũ quả, với hương bưởi thơm, với mùi cốm mới và còn có những trò chơi dân gian truyền thống thật giản dị nhưng mênh mang cảm xúc về mùa thu”, Phạm Quỳnh Trang, trưởng ban truyền thông của chương trình cho biết.

Trong suốt chương trình, bên cạnh các trò chơi dân gian, các em nhỏ được học cách bồi mặt nạ, cách sử dụng bút lông, lấy màu và rửa bút... Không chỉ thế, các em còn có thể tự do tô màu theo ý thích, sáng tạo theo cách của riêng mình. Qua bàn tay của các em nhỏ là học sinh trường tiểu học Thanh Xuân Trung, những chiếc mặt nạ giấy bồi được tái hiện lại rất sinh động với những gam màu sắc bắt mắt.

Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 3 Những chiếc mặt nạ giấy bồi qua sự sáng tạo của các em nhỏ trở nên rực rỡ, ấn tượng hơn rất nhiều.

Thực tế, trong cuộc sống hiện đại như hiện tại, dường như nhiều người đang vô tình quên đi ý nghĩa và giá trị thiêng liêng của những nghệ thuật truyền thống. Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp là việc đặc biệt cần thiết và có vai trò rất quan trọng trong giáo dục nhân cách cho tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay.

Chính vì vậy, hoạt động văn hoá do vừa diễn ra tại trường tiểu học Thanh Xuân Trung do chính các bạn trẻ còn nhỏ tuổi như Phạm Quỳnh Trang, Hà Anh hay Minh Nhật tổ chức đưa chiếc mặt nạ giấy bồi, một sản phẩm văn hóa truyền thống và các trò chơi dân gian tới gần hơn với em nhỏ là một trong những dấu hiệu đáng mừng cho việc giới trẻ đang có xu thế quay trở lại với những giá trị truyền thống tưởng như đang dẫn mai một thời gian qua.

Nhận xét về chương trình, hoạ sĩ Đặng Thị Khuê, hoạ sĩ sắp đặt hàng đầu Việt Nam, cho biết, đây là chương trình rất bổ ích cho các em nhỏ và ngay cả thành viên ban tổ chức cũng là những bạn trẻ có tuổi đời còn khá ít. Trong thế giới hiện đại, khi các loại đồ chơi ngoại lấn lướt trên thị trường thì ý tưởng đưa những chiếc mặt nạn giấy bồi đến với các em nhỏ ngay trong chính nhà trường chính là một việc làm rất có ý nghĩa. Những chiếc mặt nạ giấy bồi tuy nhỏ nhưng sẽ giúp các em nhỏ sớm ý thức được giá trị truyền thống của cha ông. 

Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 4 Chương trình Trung thu sắc màu truyền thống được các hoạ sĩ tham gia chương trình đánh giá rất bổ ích cho các em nhỏ.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 5 Những chiếc mặt nạn giấy bồi khơi gợi lại Trung thu xưa và đưa những giá trị truyền thống của cha ông đến với các em nhỏ từ sớm.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 6 Bên cạnh sự xuất hiện của các loại đồ chơi hiện đại, các có lúc mặt nạ giấy bồi tưởng chừng đã bị mai một. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những chương trình, hoạt động văn hoá như chương trình của các em học sinh đến từ trường Amsterdam đã góp một phần không nhỏ khôi phục lại giá trị truyền thống.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 7 Thông qua chương trình, các em nhỏ được tiếp cận và hiểu biết hơn về truyền thống của dân tộc.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 8 Những hoạ sĩ nhí được vô tư thể hiện khả năng hội hoạ của mình.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 9 Các em nhỏ cũng được học cách để làm sao cho ra đời một chiếc mặt nạ giấy bồi.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 10 Và đương nhiên không thể thiếu cách pha màu, rửa bút lông như những hoạ sĩ thực thụ.
Học sinh Hà Thành làm mặt nạ giấy bồi đón Trung thu truyền thống ảnh 11 Lần đầu được tiếp xúc với chất liệu để làm ra chiếc mặt nạ giấy bồi, không ít em nhỏ còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn được hướng dẫn, ngay lập tức, những sản phẩm thực sự ấn tượng dưới con mắt trẻ thơ đã được ra đời và được đánh giá là rất ấn tượng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia thi ĐGNL do ĐHQGHN tổ chức đợt 1, 2 vừa qua. Ảnh:VNU

Thí sinh có thể ở tại địa phương tham gia thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

TPO - Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh của những thí sinh đặc cách tốt nghiệp năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã đề nghị 2 Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường đại học lựa chọn phương thức xét tuyển. Đại diện phía Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị cho "nhiệm vụ" đặc biệt này.