Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỗi dịp Tết Nguyên đán cận kề, học sinh các trường ở Hà Nội có nhiều hoạt động hướng tới học sinh nghèo, học sinh vùng cao như: gói bánh chưng, hội chợ quyên góp tiền từ thiện...

Ngày 27/1 Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh, cơ sở Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức chương trình Tết sẻ chia 2024. Tại ngày Hội, học sinh toàn trường tham gia gói bánh chưng theo từng lớp. Mỗi học sinh sẽ được bố mẹ và các thầy cô giáo hướng dẫn quy trình gói chiếc một bánh chưng từ khâu rửa lá, chuẩn bị gạo, gói bánh cho đến khi luộc bánh bên những bếp củi đỏ lửa.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 1

Học sinh Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh gói bánh chưng tặng học sinh khó khăn.

Gói bánh chưng là hoạt động thường niên của trường THCS - THPT Lương Thế Vinh nhằm giáo dục học sinh về phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam đồng thời cũng là hoạt động hướng tới trẻ em nghèo.

Dự kiến, thầy trò Trường Lương Thế Vinh sẽ gói khoảng 2.500 chiếc bánh chưng. Bánh sau khi gói sẽ được mang đến một khu riêng biệt, an toàn để thầy trò cùng đỏ lửa nấu bánh. Bánh được vớt ra, một phần cho học sinh các lớp thưởng thức, phần còn lại mang đi tặng học sinh vùng khó khăn trên địa bàn và trẻ em vùng cao, giáo dục cho các em về tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 2

Học sinh dân tộc Dao đến từ các bản xã rải rác ở huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang về trường tham gia các hoạt động cùng học sinh nhà trường.

Đặc biệt, năm nay nhà trường đã kết hợp cùng với Quỹ từ thiện “Cơm có thịt” tổ chức chương trình “Tết ở Thủ đô”, trong đó tiếp nhận 10 em học sinh dân tộc Dao đến từ các bản xã rải rác ở huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang về trường tham gia các hoạt động từ ngày 25 - 28/1. Các em được về Hà Nội lần này đều là những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, vượt khó để đi tìm con chữ.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 3

Bánh sau khi gói, học sinh đưa đến khu vực nấu.

Trong 4 ngày ở Hà Nội, mỗi học sinh Hà Giang sẽ được nhận ở nhà học sinh của trường để cùng giao lưu, học hỏi lẫn nhau; thăm quan những địa điểm danh lam thắng cảnh cũng như được trải nghiệm học tập một ngày tại trường. Các em cũng tham gia chương trình Tết sẻ chia.

Cũng trong hôm nay, Trường THCS Phương Mai, quận Đống Đa tổ chức Lễ hội gói bánh chưng cho học sinh toàn trường.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 4

Trường THCS Phương Mai, quận Đống Đa tổ chức Lễ hội gói bánh chưng cho học sinh toàn trường.

Bà Phan Thị Thục Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, do thời tiết giá rét nên chương trình được tổ chức trong Nhà đa năng đảm bảo ấm áp. Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của phụ huynh, học sinh các lớp đều tham gia gói bánh chưng nhằm được trải nghiệm và hiểu hơn về Tết cổ truyền của dân tộc.

Bánh sau khi được gói sẽ đưa về các lớp cho các em hưởng thụ thành quả của mình đồng thời mang tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. “Hiện tại, nhà trường có hơn 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Dịp Tết đến, xuân về, nhà trường sẽ gửi tặng bánh chưng, túi quà động viên các em và gia đình đón Tết ấm áp, đủ đầy hơn”, bà Hạnh nói.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 5

Bánh sau khi được gói sẽ đưa về các lớp cho các em hưởng thụ thành quả của mình đồng thời mang tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Cũng theo bà Hạnh, Trường THCS Phương Mai là ngôi trường thực hiện đề án trường học hạnh phúc nên thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động để học sinh trải nghiệm, tạo không khí vui tươi, là động lực khích lệ học sinh học tập. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, trường tổ chức cả lễ hội gói bánh chưng và hội chợ để học sinh, phụ huynh cùng tham gia.

Cũng trong hôm nay, Trường Tiểu học Nguyễn Siêu tổ chức Hội chợ Xuân Gáip Thìn - Tết yêu thương 2024 với hơn 20 gian hàng của giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 6

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Siêu tham gia hội chợ xuân.

Từ sáng sớm, các gian hàng bán cá cảnh, thực phẩm khô; bao lì xì, mứt tết hay đồ ăn… đều chật kín học sinh, phụ huynh tham quan, mua sắm.

Học sinh Hà Nội gói hàng nghìn bánh chưng tặng trẻ em nghèo ảnh 7

Thầy giáo người nước ngoài cũng học nói tiếng Việt để bán hàng quyên góp quỹ từ thiện cho học sinh nghèo và các em ở vùng khó khăn.

Theo nhà trường, tất cả số tiền quyên góp được trong ngày hội sẽ được gửi tặng học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua các hoạt động đó nhằm chia sẻ tình yêu thương cũng như giáo dục học sinh biết sống có trách nhiệm với cộng đồng.

MỚI - NÓNG