Hoàng Sa 11/6: Tàu Trung Quốc lập hàng rào 3 lớp ngăn cản tàu Việt Nam

Tàu Trung Quốc vẫn tạo thành hàng rào dày đặc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.
Tàu Trung Quốc vẫn tạo thành hàng rào dày đặc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981.
TPO - Trong đó có 6-8 tàu hải cảnh trên các hướng xen kẽ các tàu kéo chủ động tổ chức ngăn cản vây ép hú còi sẵn sàng đâm va ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách từ 8-10 hải lí so với giàn khoan Hải Dương 981.

Sau khi nhận lệnh cơ động tiến vào khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam phát hiện 112 tàu các loại của Trung Quốc trong đó có 6 tàu chiến.

Các tàu Trung Quốc vẫn tổ chức 3 vòng bảo vệ theo các hướng tiếp cận các tàu CSB và Kiểm ngư của Việt Nam. Trong đó có 6-8 tàu hải cảnh trên các hướng xen kẽ các tàu kéo chủ động tổ chức ngăn cản vây ép hú còi sẵn sàng đâm va ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách từ 8-10 hải lí so với giàn khoan Hải Dương 981.

Vào lúc 8h30 sáng nay, ở khoảng cách 10 hải lí về hướng Nam Tây Nam so với giàn khoan Hải Dương 981 các tàu Trung Quốc có số hiệu 46105, 1112, 23 và một tàu kéo số hiệu 281 đã chạy với tốc độ cao đã ra ngăn cản vây ép các tàu Kiển ngư Việt Nam.

Liên tục trong vòng 20 phút tàu Kiểm ngư 771 của Việt Nam đã bị các tàu Trung Quốc vây ép ở khoảng cách 30-50 mét để tìm cách đâm va, nhưng các Kiểm ngư viên đã bình tĩnh cơ động vòng tránh trước sức ép của các tàu Trung Quốc.

Sau khi vây ép, áp sát các tàu Kiểm ngư Việt Nam, tàu Trung Quốc có số hiệu 23 tiếp tục tăng tốc cùng với sự trợ giúp của tàu Hải cảnh có số hiệu 3411 đã tổ chức vây ép hai bên tàu CSB 8003 hú còi buộc tàu CSB 8003 và các tàu chấp pháp của Việt Nam phải rút ra xa khu vực giàn khoan trái phép Hải Dương 981.

Theo nhận định của các lực lượng chấp pháp trên biển và các PV Việt Nam, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc có khả năng thay đổi vị trí trong thời gian tới.

Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam tiếp tục theo dõi tình hình, kiên trì đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan trái phép Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo Lược ghi theo VTV
MỚI - NÓNG