Phúc thẩm vụ chạy thận 9 người chết:

Hoàng Công Lương xin giảm án, mong sớm hành nghề trở lại

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương
TP - Nói lời sau cùng trong phiên phúc thẩm tại TAND tỉnh Hòa Bình ngày 15/6, Hoàng Công Lương mong muốn được HĐXX giảm án, không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh.

Chiều 15/6, sau bốn ngày xét xử phúc thẩm vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người chết, TAND tỉnh Hòa Bình cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Được gọi lên bục đầu tiên, Hoàng Công Lương nói sự cố làm 9 người chết cách đây hai năm là thảm họa y khoa và những người chịu nỗi đau lớn nhất là bệnh nhân và người thân của họ. Bị cáo xin gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân.

Hoàng Công Lương nói, phiên toà phúc thẩm lần này giúp bản thân bị cáo hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, ý thức thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Bị cáo cho rằng hành vi của mình phần lớn do yếu tố khách quan. Các tình tiết giảm nhẹ đã được luật sư đưa ra nên anh mong được giảm án và không bị cách ly ra khỏi xã hội để sớm trở lại với công việc khám chữa bệnh. 

Kế tiếp, bị cáo Trương Quý Dương – cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bày tỏ, mong cơ quan chức năng tiếp tục có những hội thảo khoa học để làm rõ nguyên nhân cái chết, cách xử lý đối với các sự cố thạy thận tương tự như sự cố đã xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình. Ngoài mong được hưởng khoan hồng từ pháp luật, ông Dương cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác để họ có cơ hội chuộc lại lỗi lầm.

Trong khi đó, bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn cho rằng kết luận điều tra về nguyên nhân trong sự cố y khoa nghiêm trọng này chưa rõ ràng. Bị cáo Tuấn nói, không phạm tội như đã bị truy tố, mong HDXX có bản án công tâm, khách quan.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 8h ngày 19/6. Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình đề nghị toà chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bị cáo Hoàng Công Lương; bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kêu oan của bốn bị cáo còn lại do không có tình tiết mới.

Viện KSND tỉnh Hòa Bình đề nghị HĐXX phạt Hoàng Công Lương từ 36 - 39 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người” (án sơ thẩm 42 tháng). Về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Viện KSND đề nghị phạt Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện) 30 tháng tù; Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư) 36 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc bệnh viện) 36 tháng tù và Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty Thiên Sơn) 30 tháng tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

Hà Nội: Người dân ngỡ ngàng khi phải quay đầu ở chốt kiểm soát dịch

TPO - Sáng 24/7, hàng nghìn phương tiện vẫn ùn ùn đổ về cửa ngõ Thủ đô, song 100% phải quay đầu tại các chốt kiểm dịch (trừ một số trường hợp xe "luồng xanh"), khiến giao thông ùn tắc kéo dài 3-4km. Nhiều tài xế tỏ ra bất ngờ và bức xúc vì thông báo giãn cách được công bố ban đêm và áp dụng ngay từ 6h sáng hôm sau, thời điểm này họ chưa kịp cập nhật thông tin.