VKS đề nghị không chấp nhận xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương

Bị cáo Hoàng Công Lương
Bị cáo Hoàng Công Lương
TPO - Đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình cho rằng bị cáo Hoàng Công Lương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả nên đề nghị HĐXX giảm từ 3-6 tháng tù cho cựu bác sỹ này. Trước đó, phiên sơ thẩm Hoàng Công Lương nhận mức án 42 tháng tù.

Sáng 14/6, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên phúc thẩm vụ án chạy thận nhân tạo khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Mở đầu buổi xét xử, đại diện Viện KSND tỉnh Hòa Bình luận tội trước HĐXX.

Viện KSND tỉnh Hòa Bình nêu tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương đã rút nội dung kháng cáo xin tòa xem xét lại tội “Vô ý làm chết người”. Vì vậy, Viện KSND đề nghị HĐXX căn cứ Điều 342 Bộ luật Tố tụng hình sự nhận định và quyết định đình chỉ xét xử phần kháng án này của bị cáo.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo, Viện KSND nhận thấy, sau khi xảy ra sự cố chạy thận làm chết 8 người, bị cáo Lương đã tích cực tham gia cứu chữa cho các bệnh nhân.

Bị cáo Hoàng Công Lương có nhân thân tốt, chưa có tiền án hay tiền sự. Bản thân bị cáo là người dân tộc thiểu số, quá trình công tác có nhiều thành tích trong ngành y. Viện KSND cho rằng đó là những tình tiết giảm nhẹ phù hợp quy định tại Bộ luật Hình sự 1999.

Trong phiên tòa phúc thẩm, Hoàng Công Lương tiếp tục thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và cung cấp chứng cứ mới trong vụ án, đó là khoản tiền 5 triệu đồng hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong, 2 triệu đồng mỗi nạn nhân bị ảnh hưởng sức khỏe.

Vì vậy, Viện KSND nhận thấy có cơ sở để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định cho bị cáo Hoàng Công Lương. Từ đó, kiểm sát viên cho rằng có căn cứ chấp nhận đơn kháng án của bị cáo về xin giảm nhẹ hình phạt.

VKS đề nghị không chấp nhận xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Về nội dung xin hưởng án treo, đại diện Viện KSND nhận định hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra hậu quả rất lớn (8 người tử vong và 10 người bị ảnh hưởng sức khỏe). Để đảm bảo tính răn đe, đề nghị HĐXX không chấp nhận cho bị cáo được hưởng án treo.

Đối với 4 bị cáo còn lại, đại diện cơ quan công tố cho rằng với hậu quả xảy ra, vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đã gây ra cái chết cho 8 bệnh nhân. VKS nhận thấy không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của các bị cáo này.

Từ đó, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX giảm án từ 3-6 tháng cho bị cáo Hoàng Công Lương xuống còn 36-39 tháng tù, giữ nguyên mức án sơ thẩm với 4 bị cáo còn lại.

Về bồi thường 9 gia đình có nạn nhân tử vong, đại diện Viện KSND cho rằng các khoản thực tế và hợp lý trong quá trình tổ chức tang lễ cho các nạn nhân là cần thiết với tổng chi phí 60 triệu đồng/1 nạn nhân. Khoản tiền này sẽ được chuyển cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của các bị hại. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường mỗi nạn nhân là 42 triệu đồng, còn Công ty Thiên Sơn phải bồi thường mỗi nạn nhân 18 triệu đồng.

Bồi thường về thiệt hại tổn thất tinh thần cho  những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất các nạn nhân tử vong với số tiền 139 triệuđồng/1 nạn nhân tử vong. Trong đó, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường 97,3 triệu đồng/nạn nhân; Công ty Thiên Sơn phải bồi thường 41,7 triệu đồng/nạn nhân.

VKS đề nghị không chấp nhận xin hưởng án treo của Hoàng Công Lương ảnh 2 Các bị cáo trong phiên tòa sáng 14/6.

Tổng số tiền mà BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn phải liên đới bồi thường trong vụ án là 2,4 tỷ đồng. Trong đó, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường 1,69 tỷ đồng (được trừ số tiền 290 triệu đã bồi thường), tiếp tục bồi thường  1,409 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty Thiên Sơn phải bồi thường trong vụ án là 728 triệu đồng (gồm bồi thường cho 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe).

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.