Vụ chạy thận 9 người chết: Ông Trương Quý Dương xin miễn trách nhiệm hình sự

Bị cáo Trương Quý Dương.
Bị cáo Trương Quý Dương.
TPO - Trong phiên phúc thẩm chiều 12/6, bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc xin được hưởng án treo.

Cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự

Trong phiên xử phúc thẩm mở lại chiều 12/6, bị cáo Trương Quý Dương – cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bày tỏ mong muốn HĐXX cân nhắc, đánh giá các yếu tố khách quan, chủ quan, trực tiếp, cũng như gián tiếp về vai trò của bị cáo.

Trong bản án sơ, TAND thành phố Hòa Bình tuyên bị cáo Trương Quý Dương 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Dương cho rằng mức án này không thỏa đáng và mong muốn HĐXX xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được miễn nhiệm trách nhiệm hình sự hoặc xin được hưởng án treo.

“Mức án nào là do HĐXX quyết định, bị cáo xin được tự đánh giá trong điều kiện như vậy, những gì có thể làm được bị cáo đã cố gắng hết sức. Sự cố y khoa này là hi hữu, cả thế giới chỉ có 1-2 vụ, bản thân bị cáo và các bị cáo khác không lường hết được”, bị cáo Trương Quý Dương nói khi đứng trước HĐXX.

Tiếp lời, bị cáo Dương thừa nhận bản thân đã chủ quan,  để xảy ra sự cố làm 9 người chết, nhận trách nhiệm là người đứng đầu.

Vụ chạy thận 9 người chết: Ông Trương Quý Dương xin miễn trách nhiệm hình sự ảnh 1 

HĐXX cho biết, theo khung hình phạt, tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" được áp dụng cho bị cáo là 3-12 năm tù giam, cấp sơ thẩm đã xem xét đến các yếu tố giảm nhẹ cho bị cáo.

Trong quá trình giữ chức giám đốc, năm 2009 bị cáo Dương thay mặt bệnh viện ký hợp đồng với Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn) về việc liên kết đặt máy chạy thận tại bệnh viện thông qua hình thức khai thác – chuyển giao (HĐ số 64 và đã thanh lý).

Tại thời điểm xảy ra sự cố y khoa ngày 29/5/2017, có 18 máy chạy thận hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo, trong đó có 5 máy thuộc quyền sở hữu và khai thác của Công ty Thiên Sơn, 13 máy còn lại đã được bàn giao cho bệnh viện.

Về hợp đồng số 315 ngày 25/5/2017 ký giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn với nội dung sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng hệ thống RO số 2, ông Trương Quý Dương khai hợp đồng được ký chiều 25/5/2017 tại phòng làm việc của mình với Đỗ Anh Tuấn.

Ký hợp đồng sau khi xảy ra sự cố

Sau khi xét hỏi bị cáo Trương Quý Dương, HĐXX thẩm vấn bị cáo Đỗ Anh Tuấn – nguyên Tổng Giám đốc Công ty Thiên Sơn. Bị cáo Tuấn khẳng định Hợp đồng số 315 được ký ngày 25/5/2017 tại phòng làm việc của Trương Quý Dương sau khi Thiên Sơn gửi báo giá và đã được Bệnh viện đồng ý.

Đỗ Anh Tuấn đã cử Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty Trâm Anh (người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 ngày 28/5/2017) là đối tác của Công ty Thiên Sơn  lên kiểm tra, tư vấn cho bệnh viện những hạng mục cần sửa chữa.

Đỗ Anh Tuấn khẳng định Quốc không phải là người của Thiên Sơn mà chỉ là “đối tác”.

“Quốc chưa báo cáo với tôi về kết quả sửa chữa và chúng tôi chưa có bàn giao cho bệnh viện. Quốc cũng không có tư cách để bàn giao cho bệnh viện mà phải bàn giao cho chúng tôi. Trong khi chúng tôi chưa bàn giao thiết bị cho bệnh viện nhưng phía bệnh viện đã tự ý đưa thiết bị vào sử dụng”, bị cáo Đỗ Anh Tuấn trình bày.

Vụ chạy thận 9 người chết: Ông Trương Quý Dương xin miễn trách nhiệm hình sự ảnh 2 Bị cáo Đỗ Anh Tuấn.

Tới lượt được thẩm vấn, bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết, mỗi một lần kiểm tra hệ thống RO tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đều có đại diện của Công ty Thiên Sơn. Trước ngày 28/5/2017, có người của Công ty Thiên Sơn gọi điện yêu cầu bị cáo ngày 28/5 mang vật tư lên để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2.

Để Bùi Mạnh Quốc thực hiện việc sửa chữa hệ thống RO số 2, Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh đã ký HĐ số 05 nhưng việc ký kết chỉ được thực hiện vào chiều 29/5/2017 sau khi xảy ra sự cố.

Theo bị cáo Trương Quý Dương, Bệnh viện chỉ làm việc với Công ty Thiên Sơn chứ không làm việc với Công ty Trâm Anh. Bệnh viện ký hợp đồng với Thiên Sơn vì Thiên Sơn đủ năng lực điều kiện để làm việc này.

HĐXX hỏi nếu Công ty Trâm Anh không đủ năng lực thì làm thế nào? Bị cáo Trương Quý Dương trả lời bệnh viện nghiệm thu bằng kết quả, nếu Thiên Sơn ký với đối tác không đủ năng lực nghĩa là kết quả không đảm bảo và bệnh viện không nghiệm thu.

MỚI - NÓNG