Các bị cáo vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình trải lòng khi nói lời sau cùng

Bị cáo Hoàng Công Lương.
Bị cáo Hoàng Công Lương.
TPO - Sau 11 ngày xét xử, hơn 18h ngày 25/1, Hoàng Công Lương cùng 6 bị cáo trong vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được nói lời sau cùng và HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 14h30 ngày 30/1.

Những chứng cứ buộc tội có dấu hiệu bị chỉnh sửa

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các bệnh nhân tử vong và 9 gia đình bệnh nhân còn lại.

Bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng, những chứng cứ buộc tội mình có dấu hiệu bị chỉnh sửa nên không đủ căn cứ kết tội. "Bị cáo mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng những tài liệu đó để đánh giá công tâm, khách quan, minh bạch", bị cáo Lương nói.

Ngoài ra, Hoàng Công Lương cũng mong muốn HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được trở lại công việc khám chữa bệnh.

Người thứ hai là bị cáo Bùi Mạnh Quốc cựu Giám đốc Công ty Trâm Anh cũng gửi lời xin lỗi đến tất cả gia đình các nạn nhân trong sự cố y khoa xảy ra.

Bị cáo Quốc cám ơn HĐXX, đại diện VKS và luật sư đã cho anh ta thấy được hành vi là không ngăn cản kịp thời để hậu quả xảy ra và mong HĐXX xem xét tất cả các tình tiết của bị cáo để có một mức án khoan hồng.

Là người thứ 3 trình bày, bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng vật tư bệnh viện) xin lỗi và chia buồn sâu sắc đến 9 gia đình có người tử vong và 9 bệnh nhân đang điều trị.

"Bị cáo công tác tại Phòng vật tư, sự cố ngày 29/5/2017 đến nay bị cáo nhận định chỉ vì một cái đồng hồ", Sơn nói và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Tiếp tục nói lời sau cùng, 2 bị cáo Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư) cũng ngỏ lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân.

Hai cựu lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho rằng sự cố 9 người chết là một mất mát lớn đối với gia đình bị hại, với 7 bị cáo hầu tòa hôm nay. Họ cùng mong muốn HĐXX xem xét công tâm, khách quan trước khi tuyên án.

Các bị cáo vụ chạy thận 9 người chết ở Hòa Bình trải lòng khi nói lời sau cùng ảnh 1 Bị cáo Bùi Mạnh Quốc, người làm nhiễm axit vào nước chạy thận.

Bị cáo chỉ biết nghe và câm lặng

Đó là lời của bị cáo Trương Quý Dương - cựu Giám đốc Bệnh viện nói sau cùng tại tòa.

Bị cáo Dương cho biết, bị cáo chẳng bao giờ nghĩ phải nói lời sau cùng như hôm nay. Với sự áy náy, ân hận, day dứt, xin nhắc lại rằng bị cáo xin lỗi vong linh những người đã khuất. Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi nhân dân, xin lỗi ngành và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Để xảy ra sự cố như vậy bị cáo xin nhận hoàn toàn trách nhiệm của người đứng đầu. Xin lỗi vì sự không lường trước được nên bị cáo không có mặt ở phiên xử lần trước nên đã tạo ra những khó khăn cho HĐXX.

“Trong những ngày xét xử, giúp cho bị cáo hiểu rõ hơn và có cơ hội nói ra những lời day dứt ấp ủ qua nhiều năm tháng. Mọi lời kết tội đều có cơ sở nhưng bản chất thì không phải như vậy nhưng bị cáo không có cơ hội thanh minh” – bị cáo Dương nói.

Bị cáo Dương cũng gửi lời xin lỗi “với những đồng nghiệp, với những anh em” đã không hoàn thành nhiệm vụ dìu dắt để những người anh em của tôi phải đứng trước toà như thế này. Bị cáo nhận trách nhiệm của người đứng đầu, không nói oan hay không oan.

Cuối cùng bị cáo Dương mong HĐXX sáng suốt, căn cứ tính đặc thù của vụ án, xem xét hình phạt cho bị cáo và các bị cáo còn lại trong đó nhắc đến Hoàng Công Lương. “Ở đây có bị cáo Lương tuổi đời còn trẻ, gánh nặng gia đình trên vai, tương lai dài phía trước”- bị cáo Dương nói.

Đỗ Anh Tuấn cựu Giám đốc Công ty Thiên Sơn là bị cáo cuối cùng nói lời sau cùng, “Cách đây 10 năm khi ông ta lên Hòa Bình để ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, Tuấn nghĩ đã làm được việc tốt cho tỉnh Hòa Bình. Việc cung cấp máy chạy thận làm giảm bớt sự vất vả cho bệnh nhân cùng người nhà đi chạy thận”.

Bị cáo Tuấn cũng gửi lời chia buồn cùng gia đình các nạn nhân và khẳng định, mình không có tội. Tôi đề nghị HĐXX tuyên tôi vô tội.

Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh cho biết, HĐXX nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào lúc 14h30 ngày 30/1 (tức 25 Tết Nguyên đán).

MỚI - NÓNG