Kiểm sát viên: Hoàng Công Lương bỏ qua mọi thông tin?

Bị cáo Hoàng Công Lương và luật sư Trần Hồng Phúc.
Bị cáo Hoàng Công Lương và luật sư Trần Hồng Phúc.
TPO - Theo kiểm sát viên, bác sĩ Hoàng Công Lương không phải chịu trách nhiệm về vật tư nhưng phải đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tuy vậy, ông Lương bỏ qua mọi thông tin, chỉ nghe điều dưỡng nói đã vội ra y lệnh.    

Ngày 24/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử 7 bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Tại phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận BV Hòa Bình cho rằng việc kiểm sát viên cáo buộc ông Lương phạm tội “Vô ý làm chết người là không có căn cứ”; cần trả hồ sơ điều tra bổ sung một số vẫn đề…

Đối đáp lại, bà Bùi Thị Thu Hằng - kiểm sát viên VKSND TP Hòa Bình tái khẳng định, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và quá trình điều tra, cơ quan công tố đã chứng minh được đường đi của chất hóa chất tồn tại sau sửa chữa đến người bệnh nhân. “Chúng tôi đã xác định nguyên nhân gây ra sự cố y khoa là do hành vi sục rửa của bị cáo Bùi Mạnh Quốc” - kiểm sát viên đánh giá.

Về quan điểm của luật sư cho rằng Hoàng Công Lương không phải người ra y lệnh quyết định để chạy thận, bà Hằng phản bác, cơ quan truy tố đã căn cứ văn bản trả lời của Sở Y tế và BV Hòa Bình cho thấy, tại thời điểm xảy ra sự cố, các bác sĩ Linh, Huyền không đủ điều kiện để ra y lệnh lọc máu và được bác sĩ Lương đã ký vào y lệnh điều trị.

Kiểm sát viên: Hoàng Công Lương bỏ qua mọi thông tin? ảnh 1 Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng.

Tại công văn số 491, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho hay về quy trình kỹ thuật nội khoa, bác sĩ chỉ được ra y lệnh khi đã được đào tạo về kỹ thuật thận nhân tạo. Về trách nhiệm của bác sĩ trong việc phối hợp với kỹ thuật viên khi vận hành máy, đại diện VKSND nhấn mạnh, đây là điều kiện tiên quyết để xác định nguồn nước phải đảm bảo thì mới được chạy thận. “Bệnh nhân là trên hết, với chức năng cứu chữa bệnh thì bác sĩ phải luôn đảm bảo sự phối hợp này để ưu tiên an toàn của người bệnh” - người giữ quyền công tố nói.

Về việc luật sư Trần Hồng Phúc phản đối VKSND vì cho rằng hành vi ra y lệnh của Hoàng Công Lương là “chốt chặt cuối cùng” trước khi xảy ra biến cố làm chết 9 người, bà Hằng tái khẳng định, chỉ khi bác sĩ Lương ra y lệnh, các điều dưỡng mới thực hiện bước cắm kim chuyền vào người bệnh nhân. Bên cạnh đó, điều dưỡng cũng khẳng định, nếu không có y lệnh của Hoàng Công Lương, họ không dám chạy máy lọc thận để đưa nguồn nước vào người bệnh.

Tiếp đến, luật sư Phúc nêu quan điểm gỡ tội cho Hoàng Công Lương, nhắc lại cáo trạng có nói đến việc sau sửa chữa phải có xét nghiệm nước. Kiểm sát viên cho biết không cáo buộc bị cáo Lương phải biết đó là xét nghiệm AAMI. Theo ý kiến các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai, sau khi tẩy rửa màng RO hay sửa chữa màng, bắt buộc phải xét nghiệm. Có thể đó là xét nghiệm hóa chất tồn dư, không nhất thiết phải bao gồm cả AAMI.

Về cáo buộc Hoàng Công Lương phải chịu trách nhiệm chất lượng nước, kiểm sát viên nhấn mạnh, xuyên suốt phiên tòa lần một cho đến hiện tại luôn giữ quan điểm bị cáo Lương phải đảm bảo an toàn cho người bệnh. “Lương phải xác minh được thông tin từ người chịu trách nhiệm chất lượng nước rằng hệ thống này đã đủ an toàn hay chưa… Bị cáo đã bỏ qua mọi thông tin, mới chỉ nghe một điều dưỡng không có trách nhiệm báo cáo nhưng đã ra y lệnh. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng” - lời kiểm sát viên.

MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên án nhóm đối tượng hỗn chiến ở chợ đêm, tìm đến bệnh viện bắt cóc đối thủ

Tuyên án nhóm đối tượng hỗn chiến ở chợ đêm, tìm đến bệnh viện bắt cóc đối thủ

TPO - Ngày 17/1, Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt 11 bị cáo về các tội “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý gây thương tích” và “Bắt, giữ người trái pháp luật” liên quan đến vụ hỗn chiến khiến 3 người thương vong, xảy ra vào tháng 7/2019, ở khu vực chợ Đêm (TP Pleiku, Gia Lai).
[Nóng] Hai đối tượng nổ súng uy hiếp, ép chủ facebook bán hàng online đưa 100 tỷ đồng

[Nóng] Hai đối tượng nổ súng uy hiếp, ép chủ facebook bán hàng online đưa 100 tỷ đồng

TPO - Phát hiện tài khoản facebook của một phụ nữ chuyên bán hàng online ở Hà Nội đăng nhiều hình ảnh tiền mặt, nên hai đối tượng đã chọn làm mục tiêu gây án. Sau khi, tìm ra địa điểm nạn nhân thường xuyên livestream bán hàng, các đối tượng đã mang súng tìm đến uy hiếp, bắn chỉ thiên, yêu cầu vợ chồng người phụ nữ này đưa 100 tỷ đồng.