Bác sĩ Hoàng Công Lương ký y lệnh vì có kinh nghiệm nhất?

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
TPO - Đây là khẳng định tại tòa của bác sĩ Hoàng Công Tình - chú ruột bị cáo Hoàng Công Lương khi được hỏi lý do bị cáo Lương ký y lệnh cho bác sĩ khác.

Ngày 18/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi trong phiên xử vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Theo cáo trạng, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng hóa chất lọc rửa máy chạy thận nhưng sơ ý để axit nhiễm vào. Hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận, lọc máu (thuộc khoa Hồi sức tích cực) nghe một điều dưỡng nói đã sửa chữa xong nên ký y lệnh của các bác sĩ Huyền, Linh để lọc máu, khiến nước nhiễm axit đi vào 18 bệnh nhân.

Tại tòa, đại diện VKSND TP Hòa Bình hỏi ông Hoàng Công Tình - Phó khoa Hồi sức tích cực BV Hòa Bình về nhiệm vụ, quyền hạn của bị cáo Lương. Theo ông Tình, bị cáo Lương và các bác sĩ khác trong đơn nguyên lọc máu đều được phân công điều trị bệnh nhân; họ có chức trách nhiệm vụ như nhau và đều được phép ra y lệnh chạy thận.

Các bác sĩ Lương, Huyền hay Linh đều đáp ứng điều kiện của bác sĩ là có chứng chỉ hành nghề nội khoa là được ra y lệnh. Việc này không yêu cầu chuyên khoa lọc máu vì đại học y không đào tạo chuyên khoa, chỉ đào tạo chuyên khoa nội nói chung.

Bác sĩ Hoàng Công Lương ký y lệnh vì có kinh nghiệm nhất? ảnh 1  Ông Hoàng Công Tình - chú ruột bị cáo Hoàng Công Lương.

Kiểm sát viên đề nghị ông Tình nêu quan điểm trước ý kiến cho rằng bác sĩ Lương có quyền ký y lệnh điều trị của các bác sĩ khác. Ông Tình đáp: “Cách nhìn nhận mỗi người khác, Lương tuổi đời, nghề nhiều hơn các bác sĩ Huyền, Linh... nên các bác sĩ đó có thể hỏi những gì chưa rõ. Trong ngành y, những ai có kinh nghiệm sâu, được đào tạo nhiều hơn sẽ chia sẻ cho những người khác, giống như trong bệnh viện giáo sư không quản lý nhưng có chuyên môn cao hơn”.

Ông Tình nói cụ thể: “Các bác sĩ thường hội ý trước khi chạy thận còn thực tế bác sĩ Huyền không nhất thiết phải cho bác sĩ Lương ký. Ở đây, bác sĩ Lương ký chỉ để chia sẻ vì có chuyên môn cao hơn... Do các bác sĩ đã thống nhất y lệnh nên 2 người có quyền, nghĩa vụ ngang nhau”.

Nói thêm về quy trình, bác sĩ Tình cho biết để chạy thận chu kỳ cần kết hợp nhiều bước và nhiều bộ phận, khi các điều kiện bệnh nhân đảm bảo về lâm sàng và máy móc cũng đảm bảo sẽ tới kết nối máy với bệnh nhân. Tuy nhiên, chú ruột bị cáo Hoàng Công Lương cũng cho biết, tại đơn nguyên thận, chỉ Hoàng Công Lương ký bệnh án thanh toán bảo hiểm y tế vì các bác sĩ Huyền, Linh chưa có chứng chỉ thận nhân tạo.

Về việc bị cáo Hoàng Đình Khiếu - Phó GĐ bệnh viện kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực khai đã bàn giao máy móc cho mình, bác sĩ Hoàng Công Tình nói: “Sau sự cố 1 tháng, tôi nhận được bản photo quyết định đó nhưng đến giờ vẫn chưa thấy bản đóng dấu đỏ. Tôi không được giao và toàn bộ nhân viên tại khoa không ai biết việc đó”.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.