Hoàn thành xóm bích họa mừng ngày Giải phóng Đà Nẵng

Xóm bích họa có khoảng 40 bức tranh được vẽ lên các mảng tường. Ảnh: T.T.
Xóm bích họa có khoảng 40 bức tranh được vẽ lên các mảng tường. Ảnh: T.T.
TP - Ngày 29/3, xóm bích họa đầu tiên tại Đà Nẵng chính thức mở cửa đón người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm các hoạt động bên trong. Đây là sự kiện chào mừng ngày Giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975) mà ĐVTN cùng các họa sĩ đã nỗ lực từ nhiều tháng trước.  

Xóm bích họa nằm trong con hẻm 75 Nguyễn Văn Linh (quận Hải Châu), chạy dài hơn 1km. Hàng chục bức tranh về phong cảnh, con người Đà Nẵng, các trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống… đã thế chỗ những mảng tường rêu mốc. Du khách có thể bắt gặp bờ biển, gánh hàng rong, trẻ em chơi bóng, thuyền thúng ngư dân ngay trong con hẻm này. Không chỉ vậy, một số ngôi nhà đã được “hô biến” mặt tiền thành diện mạo mới mẻ, nhiều màu sắc hơn. Chị Dương Huỳnh Trang, Bí thư Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu) cho biết thêm: Xóm bích họa còn có cả chợ ẩm thực, gian hàng lưu niệm, khu biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian… “Đó là những câu chuyện chưa kể về địa danh, văn hóa và con người Đà Nẵng. Đồng thời giúp du khách không cảm thấy nhàm chán nếu chỉ đến và xem tranh”, chị nói.

Xóm bích họa hoàn thành, người dân không giấu được niềm vui vì nơi mình ở đẹp đẽ hơn, trở thành điểm dừng chân cho du khách gần xa. Ông Lê Ngọc Sự (60 tuổi, phường Phước Ninh), nói: “Đây là ý tưởng rất hay, vừa làm con hẻm màu sắc hơn, vừa đem lại một luồng không khí mới cho bà con sinh sống ở trong này. Chưa kể có thể kinh doanh nhỏ kiếm thêm thu nhập. Tui mong Đà Nẵng mình có thêm nhiều phố, nhiều hẻm bích họa như thế này nữa”.

Theo ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, xóm bích họa này sẽ góp phần vào việc xã hội hóa du lịch.  

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.
Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ được mệnh danh là "lão nông tăng"

Đức Pháp chủ: Bậc cao tăng thanh bần ở chùa làng

TPO - “Xin các vị đừng gọi tôi là Pháp Chủ mà hãy cứ nhìn tôi như một lão Tăng thanh bần sống trong ngôi chùa làng là tôi mãn nguyện lắm rồi”. Đó là lời nhắn nhủ của Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ với hết thảy tăng ni, Phật tử. Người an yên đi theo Phật Tổ sau 105 năm trụ thế.
Khách đi thăm Ðường Sách Nguyễn Văn Bình, TPHCM

Du lịch lên 'đường băng'

TP - Nhiều tua, tuyến và các điểm đến du lịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam được khởi động. Du lịch đã chính thức lên “đường băng” để cất cánh sau thời gian dài đóng băng vì dịch COVID-19.
Võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Võ cổ truyền Bình Định được lập hồ sơ di sản văn hóa để trình lên UNESCO

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai lập Hồ sơ di sản đối với 2 di sản văn hóa phi vật thể: Nghệ thuật Chèo đồng bằng sông Hồng và Võ cổ truyền Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.