Hoãn phiên xử doanh nhân nhắn tin khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Thuận và Phương (từ trái qua) tại phiên tòa trong phần kiểm tra căn cước
Thuận và Phương (từ trái qua) tại phiên tòa trong phần kiểm tra căn cước
TPO - Sáng 26/9, phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi) về hành vi khủng bố, Trần Anh Thuận (36 tuổi) về tội Không tố giác tội phạm tại TAND tỉnh Bắc Ninh  mở đã bị hoãn do vắng nhân chứng quan trọng. Đây là lần hoãn thứ hai của phiên tòa nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận trong thời gian gần đây.      

Phiên xử do nữ thẩm phán Nghiêm Thị Lượng làm chủ tọa. Hai bị hại là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh xin xét xử vắng mặt.

Sau phần kiểm tra căn cước của hai bị cáo, VKS đề nghị hoãn phiên xử do thiếu ông Ngô Thành Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu) - nhân chứng được đánh giá có vai trò “quan trọng” trong vụ án.

Về phía luật sư bào chữa cho Nguyễn Trọng Phương đề nghị tòa tiếp tục làm việc do đã có giấy triệu tập hợp lý với người làm chứng và người làm chứng cũng đã có đơn xin vắng mặt đồng thời gửi lời khai đến tòa. HĐXX có thể công bố lời khai của ông Sơn mà vẫn bảo đảm sự khách quan của việc xét xử. Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX xét thấy ông Ngô Thành Sơn là người làm chứng quan trọng trong vụ án nên quyết định hoãn phiên tòa.
Hoãn phiên xử doanh nhân nhắn tin khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ảnh 1 HĐXX tuyên hoãn phiên tòa.
Theo cáo trạng, Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc và xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống vào tháng 9/2015 nhưng Phương không được tỉnh Bắc Ninh cấp phép do việc hút cát gây sạt lở. Trong khi đó, Phương biết Ngô Thành Sơn (SN 1980) - chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu, được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Chính ông Phương đã giúp anh Sơn xin được dự án này nhưng khi thực hiện lại không được chia lợi nhuận. Tháng 11/2016, Phương biết Sơn và Thuận xảy ra mâu thuẫn nên bàn bạc với Thuận nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, Thuận chỉ đồng ý mà không thực hiện nên Phương tự mua điện thoại và 1 sim rác rồi nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Phạm Hồng Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh với những nội dung giống nhau. Trong hàng chục tin nhắn đe dọa ông Quỳnh, Phương còn nhắc tới vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết để tăng thêm sức nặng. Sau đó, Phương đi về, trên đường về đã vứt chiếc điện thoại di động dùng để nhắn tin xuống sông Đuống. Biết việc, tối 18/3, Thuận gặp anh Sơn và cho anh này xem các tin nhắn trao đổi giữa mình và Phương. Anh Sơn đã lấy điện thoại của Thuận rồi giao nộp công an, Phương bị bắt giữ sau đó. Quá trình điều tra, đối tượng khai nhận nhắc đến vụ Yên Bái là nhằm mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để họ sợ và đồng ý cho các Cty được nạo vét trên địa bàn.
MỚI - NÓNG