Hoãn phiên phúc thẩm vụ án liên quan ông Tất Thành Cang

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TAND cấp cao tại TPHCM quyết định hoãn phiên phúc thẩm vụ án liên quan thương vụ bán rẻ 9 triệu cổ phiếu SADECO vì một bị cáo mắc COVID-19 và đại diện Cty Nguyễn Kim - đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng vắng mặt tại phiên xử.

Hôm nay (5/5), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử theo kháng cáo của 10/20 bị cáo, bị hại trong vụ Cty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC, Cty CP phát triển Nam Sài Gòn – SADECO, phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Cty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim).

Hoãn phiên phúc thẩm vụ án liên quan ông Tất Thành Cang ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Khoảng hơn 9h sáng, phiên xử bắt đầu, tại phần thủ tục, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho biết, bị cáo Nguyễn Trường Bảo Khánh (cựu Thành viên HĐTV IPC), bị cấp sơ thẩm tuyên 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” có kháng cáo xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Khánh có đơn xin hoãn phiên tòa vì đang mắc COVID-19. Ngoài ra, HĐXX cũng cho biết, Cty Nguyễn Kim là đơn vị có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng vắng mặt tại phiên xử.

Hoãn phiên phúc thẩm vụ án liên quan ông Tất Thành Cang ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Việc vắng mặt bị cáo, người liên quan, theo HĐXX là sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của những người vắng mặt, cũng như ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án. HĐXX sau khi hội ý đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên xử sẽ thông báo sau.

Hồi tháng 1/2022, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt ông Tất Thành Cang 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Cty IPC) 20 năm tù về 2 tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt từ 3 năm 6 tháng tù đến 16 năm tù về một trong các tội hoặc cả hai tội danh trên.

Bản án sơ thẩm cho rằng, SADECO là công ty con của IPC – 100% vốn của Nhà nước. Các bị cáo đã thực hiện việc SADECO bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần mà không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỷ đồng (trong đó gây thất thoát 669 tỷ đồng cho nhóm cổ đông Nhà nước, ông Cang gây thất thoát số tiền 184 tỷ đồng cho Thành ủy TPHCM).

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng đã chỉ đạo thuộc cấp tổ chức chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng, tham ô 4,6 tỷ đồng từ quỹ thù lao khen thưởng.

Sau án sơ thẩm, có 9 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, mức án hoặc đổi tội danh, xin hưởng án treo. Ông Tất Thành Cang kháng cáo không đồng tình với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, khi chấp thuận cho SADECO bán rẻ 9 triệu cổ phần và cho rằng hậu quả của vụ án là do việc làm, báo cáo không trung thực, gian dối của đại diện vốn Văn phòng Thành ủy TPHCM tại SADECO...

SADECO được xác định là bị hại, có kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm buộc các bị cáo bồi thường 2,8 tỷ đồng thay vì 1,3 tỷ đồng như án sơ thẩm đã tuyên; Đề nghị hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 13.

MỚI - NÓNG