Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm?

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm?
TPO - Với phán quyết của toà: “Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của tác giả” thì Lê Linh có quyền khởi kiện đoàn làm phim nếu có vi phạm.

“Tôi thừa nhận là khi bắt đầu làm phim Trạng Tý, đại diện cho ê kíp làm có ngỏ ý mời tôi tham gia bộ phim. Nhưng lúc đó tôi từ chối bởi vụ kiện tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt vẫn chưa kết thúc nên không thể nói trước là tôi có quyền gì với bộ truyện hay không? Còn khi toà tuyên tôi thắng kiện và được xác định là cha đẻ của 4 nhân vật trong bộ truyện Thần đồng đất Việt, đoàn làm phim có mời tôi lần thứ 2 nhưng khi đó bộ phim đã xong, tôi tham gia đã là quá muộn. Còn mới đây, đoàn làm phim tiếp tục mời tôi với vai trò tư vấn nhưng với tôi, không tham gì trong bộ phim thì sao có thể gọi là tư vấn được. Vì thế nên tôi tiếp tục từ chối!”

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm? ảnh 1 Trạng Tý mới nhất do hoa sỹ Lê Linh thể hiện.

Trước đó, vào ngày 3/9/2019, tại phiên toà Phúc thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp bảo quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt giữa công ty Phan Thị và hoạ sỹ Lê Linh, TAND TPHCM đã phán quyết “Hoạ sỹ Lê Linh là người sáng tạo ra và có quyền tác giả với bộ truyện Thần đồng đất Việt, Công ty Phan Thị là chủ sở hữu của bộ truyện. Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của ông Linh”.

Chính vì thế, việc toà chưa phán quyết mà năm 2018 Phan Thị đã ký với đoàn làm phim để đưa 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt lên phim là vi phạm về quyền tác giả. Lê Linh cho rằng "Khi đoàn làm phim mời thì vụ kiện chưa ngã ngũ nên tôi không thể tham gia bộ phim Trạng Tý. Nhưng khi toà ra phán quyết cuối cùng thì bộ phim Trạng Tý cũng đã hoàn tất và ấn định ngày công chiếu. Nghĩa là các nhà làm phim đặt tôi vào một sự đã rồi và họ mời tôi chỉ vì tôi là tác giả của 4 nhân vật họ đã đưa lên phim và họ nhận ra cần phải có sự đóng góp của tác giả. Bởi khi đó làn sóng ủng hộ tác giả thật sự dâng cao vì tin tức về vụ kiện đã lan tràn trên các mặt báo. Chính vì thế nên tôi từ chối hợp tác”.

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm? ảnh 2 Hoạ sỹ Lê Linh tại phiên toà phúc thẩm.

Lê Linh cũng cho biết anh chưa xem bộ phim Trạng Tý nên không biết nhân vật trong phim có bị thay đổi gì so với bộ truyện Thần đồng đất Việt hay không? Nhưng với phán quyết của toà “Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của tác giả” thì Lê Linh có quyền khởi kiện đoàn làm phim nếu có vi phạm. “Nhưng chắc tôi nghĩ sẽ không đi kiện nữa đâu. Mười mấy năm kiên tụng đã làm cho tôi mất bao thời gian, công sức và tiền bạc. Giờ nghĩ cảnh hầu toà là tôi mệt mỏi lắm! Thôi thì dành thời gian cho những công việc khác còn hơn”. 

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm? ảnh 3 Một cảnh trong phim Trạng Tý.

Còn với ê kíp làm phim Trạng Tý, Lê Linh khẳng định anh sẽ không bao giờ nhân lời hợp tác bởi “Tôi chỉ nhận tiền khi bỏ công sức lao động và rất hạnh phúc khi được thụ hưởng thành quả lao động của mình. Tôi không nhận tiền để phải cùng ai đó diễn một màn kịch nhân văn cho một câu chuyện ngay từ đầu đã không tính nhân văn”, họa sĩ Lê Linh nói.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.