Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm?

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm?
TPO - Với phán quyết của toà: “Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của tác giả” thì Lê Linh có quyền khởi kiện đoàn làm phim nếu có vi phạm.

“Tôi thừa nhận là khi bắt đầu làm phim Trạng Tý, đại diện cho ê kíp làm có ngỏ ý mời tôi tham gia bộ phim. Nhưng lúc đó tôi từ chối bởi vụ kiện tranh chấp tác quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt vẫn chưa kết thúc nên không thể nói trước là tôi có quyền gì với bộ truyện hay không? Còn khi toà tuyên tôi thắng kiện và được xác định là cha đẻ của 4 nhân vật trong bộ truyện Thần đồng đất Việt, đoàn làm phim có mời tôi lần thứ 2 nhưng khi đó bộ phim đã xong, tôi tham gia đã là quá muộn. Còn mới đây, đoàn làm phim tiếp tục mời tôi với vai trò tư vấn nhưng với tôi, không tham gì trong bộ phim thì sao có thể gọi là tư vấn được. Vì thế nên tôi tiếp tục từ chối!”

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm? ảnh 1 Trạng Tý mới nhất do hoa sỹ Lê Linh thể hiện.

Trước đó, vào ngày 3/9/2019, tại phiên toà Phúc thẩm xét xử vụ kiện tranh chấp bảo quyền bộ truyện Thần đồng đất Việt giữa công ty Phan Thị và hoạ sỹ Lê Linh, TAND TPHCM đã phán quyết “Hoạ sỹ Lê Linh là người sáng tạo ra và có quyền tác giả với bộ truyện Thần đồng đất Việt, Công ty Phan Thị là chủ sở hữu của bộ truyện. Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của ông Linh”.

Chính vì thế, việc toà chưa phán quyết mà năm 2018 Phan Thị đã ký với đoàn làm phim để đưa 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt lên phim là vi phạm về quyền tác giả. Lê Linh cho rằng "Khi đoàn làm phim mời thì vụ kiện chưa ngã ngũ nên tôi không thể tham gia bộ phim Trạng Tý. Nhưng khi toà ra phán quyết cuối cùng thì bộ phim Trạng Tý cũng đã hoàn tất và ấn định ngày công chiếu. Nghĩa là các nhà làm phim đặt tôi vào một sự đã rồi và họ mời tôi chỉ vì tôi là tác giả của 4 nhân vật họ đã đưa lên phim và họ nhận ra cần phải có sự đóng góp của tác giả. Bởi khi đó làn sóng ủng hộ tác giả thật sự dâng cao vì tin tức về vụ kiện đã lan tràn trên các mặt báo. Chính vì thế nên tôi từ chối hợp tác”.

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm? ảnh 2 Hoạ sỹ Lê Linh tại phiên toà phúc thẩm.

Lê Linh cũng cho biết anh chưa xem bộ phim Trạng Tý nên không biết nhân vật trong phim có bị thay đổi gì so với bộ truyện Thần đồng đất Việt hay không? Nhưng với phán quyết của toà “Công ty Phan Thị được quyền làm tác phẩm phái sinh nhưng không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân hoặc xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của tác giả” thì Lê Linh có quyền khởi kiện đoàn làm phim nếu có vi phạm. “Nhưng chắc tôi nghĩ sẽ không đi kiện nữa đâu. Mười mấy năm kiên tụng đã làm cho tôi mất bao thời gian, công sức và tiền bạc. Giờ nghĩ cảnh hầu toà là tôi mệt mỏi lắm! Thôi thì dành thời gian cho những công việc khác còn hơn”. 

Hoạ sỹ Lê Linh nói gì khi có quyền khởi kiện đoàn phim Trạng Tý nếu vi phạm? ảnh 3 Một cảnh trong phim Trạng Tý.

Còn với ê kíp làm phim Trạng Tý, Lê Linh khẳng định anh sẽ không bao giờ nhân lời hợp tác bởi “Tôi chỉ nhận tiền khi bỏ công sức lao động và rất hạnh phúc khi được thụ hưởng thành quả lao động của mình. Tôi không nhận tiền để phải cùng ai đó diễn một màn kịch nhân văn cho một câu chuyện ngay từ đầu đã không tính nhân văn”, họa sĩ Lê Linh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.