Hoạ sĩ bị mất tranh bức xúc, không thể liên lạc được với Cục trưởng Cục Mỹ thuật

Tác phẩm "Thời gian" của hoạ sĩ Phạm Hùng Anh bị mất
Tác phẩm "Thời gian" của hoạ sĩ Phạm Hùng Anh bị mất
TPO - Hoạ sĩ Phạm Hùng Anh chia sẻ với Tiền Phong rằng ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm im lặng không hồi âm về phương án bồi thường cho tác giả.

Hoạ sĩ Phạm Hùng Anh là một trong số tác giả có tác phẩm bị mất tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. “Cho tới hôm nay (25/12) phía Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đại diện là ông Mã Thế Anh vẫn chưa trả lời bằng văn bản tôi kiến nghị trước đó”, hoạ sĩ Phạm Hùng Anh chia sẻ.

Hoạ sĩ còn nói thêm không thể liên lạc với ông Mã Thế Anh, dù trước đó ông Mã Thế Anh cùng đại diện Trung tâm Triển lãm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam làm việc với hoạ sĩ, hứa hẹn sẽ sớm đưa ra phương án. “Nếu hết hôm nay ông Mã Thế Anh không lên tiếng, tôi sẽ gửi ý kiến lên lãnh đạo Bộ”, hoạ sĩ Phạm Hùng Anh nói.

Hoạ sĩ bị mất tranh bức xúc, không thể liên lạc được với Cục trưởng Cục Mỹ thuật ảnh 1 Tác phẩm "Thời gian" của hoạ sĩ Phạm Hùng Anh bị mất tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Sau buổi làm việc ngày 15/12 với ông Mã Thế Anh, hoạ sĩ Phạm Hùng Anh gửi lại email với nội dung giống với văn bản trước đó gửi Ban Tổ chức Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Theo đó, tác giả Phạm Hùng Anh đề nghị Ban Tổ chức cần làm rõ 5 vấn đề: Trả lời tại sao không trưng bày tác phẩm của tác giả trong Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020; giải thích rõ có in tác phẩm trong vựng tập và có trao chứng nhận tham gia triển lãm hay không.

Yêu cầu thứ ba là làm rõ thời điểm thất lạc tác phẩm trong quá trình Ban Tổ chức giữ tác phẩm. Thứ tư là nếu tìm thấy tác phẩm thì BTC phải công khai đính chính và xin lỗi, đồng thời trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tiếp theo nếu có tổ chức. Yêu cầu thứ năm đối với Ban Tổ chức là nếu trường hợp tranh của ông bị mất, Ban Tổ chức phải đền bù cho tác giả.

Không riêng hoạ sĩ Phạm Hùng Anh, tác giả Triệu Ngọc Thạch cũng bày tỏ sự bức xúc trên facebook cá nhân, bởi tới nay Cục vẫn chưa đưa ra câu trả lời cho tác giả. Tác giả Triệu Ngọc Thạch trưng ra biên bản nhận tác phẩm lập ra ngày 17/12/2020 xác nhận khi giao tác phẩm có đầy đủ 7 bức tượng trưng bày trong bộ “Đông về”, tuy nhiên trong quá trình trưng bày bị mất một bức tượng.

MỚI - NÓNG