Panorama Mã Pì Lèng: Chưa chỉnh trang xong đã đón khách, thu tiền?

Chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng đón khách và thu tiền
Chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng đón khách và thu tiền
TPO - Chủ đầu tư công trình Panorama Mã Pì Lèng đón khách tham quan, chụp ảnh ngắm cảnh trong khi công trình vẫn chưa được cải tạo, chỉnh trang hoàn chỉnh.

Sau hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về phương án chỉnh trang, cải tạo Panorama Mã Pì Lèng, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo chỉnh trang hồi tháng 7. Dư luận những ngày này xôn xao vì công trình chỉnh sửa có phần mặt tiền bề thế hơn.

Trước đó, trong phương án thiết kế chỉnh sửa được Hà Giang đề xuất: mặt trước công trình gồm hai đơn nguyên, đơn nguyên 1 gồm một tầng nổi và 1 tầng âm, đơn nguyên 2 gồm 1 tầng nổi và 1 tầng âm. Theo đó, chủ đầu tư phải tháo dỡ phần lớn sàn ngắm cảnh khung thép ở các cấp (như ảnh phương án thiết kế).

Panorama Mã Pì Lèng: Chưa chỉnh trang xong đã đón khách, thu tiền? ảnh 1Chủ đầu tư phải đục bỏ theo thiết kế các mảng tường bao che, để lại hệ khung bê tông cốt thép và một số diện tường. Dỡ bỏ phần mái đua ra ở các cốt cao độ: 0.000, -2.500, -5.000. Riêng cao độ 0.000 chỉ tháo dỡ một nửa hệ mái để không gây đột biến cao độ giữa Khối đón tiếp và phần công trình còn lại. Các diện tường còn lại được ốp đá phiến, các sân ngắm cảnh được bao quanh bởi lan can xây tường ốp đá và lan can sắt theo thiết kế, sàn lát đá hoặc trải cỏ nhân tạo.
Tuy nhiên, hiện nay các sàn ngắm cảnh bằng khung thép này vẫn chưa được tháo dỡ. Như vậy, công trình chưa hoàn thành chỉnh sửa nên khả năng chưa được nghiệm thu, đánh giá an toàn. Thế nhưng chủ đầu tư đã đón tiếp khách, với mức thu vào cửa 20 ngàn đồng/người, có kèm nước uống là 50 ngàn đồng/người vào ban ngày.
Panorama Mã Pì Lèng: Chưa chỉnh trang xong đã đón khách, thu tiền? ảnh 2 Phần mặt tiền gây tranh cãi là "bề thế" hơn công trình cũ

Ngày 23/12, đại diện Cục Di sản Văn hoá (Bộ VHTTDL) cho PV Tiền Phong biết, Cục sớm có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thông tin rõ về công trình Panorama Mã Pì Lèng sau khi được chỉnh trang.

Dù công trình không nằm trong di sản danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, tuy nhiên vẫn thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh. Bộ VHTTDL cũng góp ý kiến tại Hội nghị lấy ý kiến chỉnh trang công trình hồi tháng 3 theo hướng cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh, đảm bảo mỹ quan và an toàn.

MỚI - NÓNG