Panorama Mã Pì Lèng: Chưa chỉnh trang xong đã đón khách, thu tiền?

Chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng đón khách và thu tiền
Chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng đón khách và thu tiền
TPO - Chủ đầu tư công trình Panorama Mã Pì Lèng đón khách tham quan, chụp ảnh ngắm cảnh trong khi công trình vẫn chưa được cải tạo, chỉnh trang hoàn chỉnh.

Sau hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về phương án chỉnh trang, cải tạo Panorama Mã Pì Lèng, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo chỉnh trang hồi tháng 7. Dư luận những ngày này xôn xao vì công trình chỉnh sửa có phần mặt tiền bề thế hơn.

Trước đó, trong phương án thiết kế chỉnh sửa được Hà Giang đề xuất: mặt trước công trình gồm hai đơn nguyên, đơn nguyên 1 gồm một tầng nổi và 1 tầng âm, đơn nguyên 2 gồm 1 tầng nổi và 1 tầng âm. Theo đó, chủ đầu tư phải tháo dỡ phần lớn sàn ngắm cảnh khung thép ở các cấp (như ảnh phương án thiết kế).

Panorama Mã Pì Lèng: Chưa chỉnh trang xong đã đón khách, thu tiền? ảnh 1Chủ đầu tư phải đục bỏ theo thiết kế các mảng tường bao che, để lại hệ khung bê tông cốt thép và một số diện tường. Dỡ bỏ phần mái đua ra ở các cốt cao độ: 0.000, -2.500, -5.000. Riêng cao độ 0.000 chỉ tháo dỡ một nửa hệ mái để không gây đột biến cao độ giữa Khối đón tiếp và phần công trình còn lại. Các diện tường còn lại được ốp đá phiến, các sân ngắm cảnh được bao quanh bởi lan can xây tường ốp đá và lan can sắt theo thiết kế, sàn lát đá hoặc trải cỏ nhân tạo.
Tuy nhiên, hiện nay các sàn ngắm cảnh bằng khung thép này vẫn chưa được tháo dỡ. Như vậy, công trình chưa hoàn thành chỉnh sửa nên khả năng chưa được nghiệm thu, đánh giá an toàn. Thế nhưng chủ đầu tư đã đón tiếp khách, với mức thu vào cửa 20 ngàn đồng/người, có kèm nước uống là 50 ngàn đồng/người vào ban ngày.
Panorama Mã Pì Lèng: Chưa chỉnh trang xong đã đón khách, thu tiền? ảnh 2 Phần mặt tiền gây tranh cãi là "bề thế" hơn công trình cũ

Ngày 23/12, đại diện Cục Di sản Văn hoá (Bộ VHTTDL) cho PV Tiền Phong biết, Cục sớm có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thông tin rõ về công trình Panorama Mã Pì Lèng sau khi được chỉnh trang.

Dù công trình không nằm trong di sản danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, tuy nhiên vẫn thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh. Bộ VHTTDL cũng góp ý kiến tại Hội nghị lấy ý kiến chỉnh trang công trình hồi tháng 3 theo hướng cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh, đảm bảo mỹ quan và an toàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

TPO - Cứ tưởng ấn định với phong cách “lên đồng” nhưng khi Tùng Dương chạm vào những ca khúc được giới trẻ hiện nay yêu thích, anh lập tức gây “bão”. Từng thành công lớn khi hát lại “Ngày chưa giông bão”, sắp tới giọng ca “Chiếc khăn piêu” sẽ tiếp tục chinh phục “Ai chung tình được mãi” ngay trên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu tập đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Hồ Chủ tịch. Ảnh: KỲ SƠN

Tiểu thuyết 'Nợ nước non': Thời niên thiếu bình dị, xúc động của Bác

TP - Nợ nước non là tập đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã thành công khi viết về thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thực, bình dị và xúc động.
Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.
NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.