Đại sứ Mỹ Michael Michalak:

Hoa Kỳ chờ đợi chuyến thăm thật sự tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Hoa Kỳ chờ đợi chuyến thăm thật sự tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
TP - Trước khi nhận các câu hỏi của phóng viên, Đại sứ Mỹ Michael Michalak nói rằng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua liên tục phát triển, trong 4 năm liên tiếp hai bên trao đổi 4 chuyến thăm cấp cao.
Hoa Kỳ chờ đợi chuyến thăm thật sự tốt đẹp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ảnh 1
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak. Ảnh: Đ.P

Chiều ngày 19/6 tại Hà Nội, Đại sứ Mỹ Michael Michalak tổ chức cuộc họp báo về chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Michalak cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống George W. Bush, gặp Cố vấn An ninh Quốc gia, các quan chức giáo dục, thương mại, các nhà tư vấn chính sách, và cả những công dân Mỹ bình thường.

Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Bush và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai bên sẽ có rất nhiều vấn đề để thảo luận như: quan hệ song phương liên tục phát triển, những vấn đề lợi ích chung của cả hai bên về sự thịnh vượng và an ninh của khu vực.

Tóm lại là hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực mà cả hai cùng quan tâm. Đại sứ Michalak cho rằng chuyến thăm Mỹ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ đưa mối quan hệ song phương lên tầm cao mới mà còn thúc đẩy mối quan hệ đó tiếp tục phát triển đi lên.

Ông cho biết, những lĩnh vực cụ thể sắp được hai nhà lãnh đạo thảo luận sẽ cực kỳ đa dạng: từ biến đổi khí hậu đến năng lượng hạt nhân, vấn đề nhân quyền, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, v.v. Đại sứ cho biết có thể còn nhiều vấn đề khác nữa sẽ được hai bên thảo luận nhưng cho đến nay việc chuẩn bị nội dung làm việc cho hai nhà lãnh đạo vẫn chưa xong nên ông chưa thể liệt kê hết.

Đại sứ Michalak cho rằng tại cuộc hội đàm sắp tới, Tổng thống Bush và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất nên chúc mừng nhau về việc hai bên đã làm được rất nhiều việc chỉ trong một thời gian ngắn.

Đại sứ tin rằng cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo sẽ cực kỳ căng thẳng nhưng lại rất có kết quả. Bản thân Đại sứ Michael Michalak tin rằng “chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ rất rất thành công”.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, Đại sứ Michael Michalak cho biết nhân dịp này một số hiệp định hợp tác, hợp đồng kinh tế quan trọng giữa hai nước sẽ được ký kết. Những hiệp định và hợp đồng đó sẽ có tác động tích cực trực tiếp đến tình hình kinh tế ở Việt Nam.

Đại sứ Michalak nói rằng chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là cơ hội rất tốt để Việt Nam giới thiệu môi trường đầu tư của mình cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Ông cho biết, giới kinh doanh, đầu tư Mỹ hiện nay đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đến mức phía Mỹ phải gạt bớt lại số lượng các nhà kinh doanh xin được dự buổi gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với giới kinh doanh hai nước vì phòng họp có hạn.

Về câu hỏi phía Mỹ đánh giá như thế nào về tình hình kinh tế khó khăn hiện nay ở Việt Nam, Đại sứ Michalak nói: Không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đang gặp khó khăn về lạm phát và giá cả leo thang. Các nhà kinh tế đều cho biết các biện pháp kinh tế mà Chính phủ Việt Nam đang áp dụng về tỷ giá hối đoái, lãi suất tiền gửi, tiền tệ, v.v. là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề kinh tế của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ tin rằng những khó khăn kinh tế hiện nay của Việt Nam sẽ sớm được giải quyết. Các doanh nghiệp Mỹ quan tâm đến thị trường Việt Nam không ở vấn đề ngắn hạn mà là dài hạn.

Người Mỹ coi khó khăn kinh tế của Việt Nam hiện nay là vấn đề ngắn hạn, thế nào rồi Chính phủ Việt Nam cũng giải quyết được. Họ tin rằng cho đến nay nền kinh tế của Việt Nam vẫn phát triển tốt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp ngày 13/5 với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Phật đản tại TPHCM

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Phật đản tại TPHCM

TPO - Chiều 13/5, tại TPHCM, đoàn công tác Trung ương Đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, nhân dịp Phật đản 2021 (Phật lịch 2565).